Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, nơi lưu dấu ấn “người tình”

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê được công nhận là di tích Cấp Quốc gia năm 2009. Đã 30 năm kể từ khi bộ phim Người Tình (L’Amant, 1992) được công chiếu tại Việt Nam, từ câu chuyện tình nổi tiếng của đôi tình nhân Pháp – Việt gốc Hoa ấy đã lôi kéo bao du khách tìm đến ngôi nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, ai nấy đều ngỡ ngàng trước sự tinh tế, tỉ mỉ đến từng chi tiết trong ngôi nhà đầy cổ kính nhưng hoa lệ này.

 

Tọa lạc tại số 255A Nguyễn Huệ, phường 2, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, nằm giữa khu thị tứ mua bán náo nhiệt ven sông. Trải qua trăm năm, ngôi nhà cổ với lối kiến trúc Á Âu kết hợp vẫn vẹn nguyên như ngày nào, không hề bị mai một.

 

 

 

Chưa kể, gần như du khách biết đến nơi này không chỉ vì nét đẹp hoài cổ, mà họ còn biết đến căn nhà trăm tuổi này với câu chuyện tình không biên giới của chủ nhân ngôi nhà là chàng công tử người Việt gốc Hoa – Huỳnh Thủy Lê với nữ văn sĩ nổi tiếng người Pháp – Marguerite Duras vào những năm đầu thế kỷ XX. Đó là một câu chuyện đau thương, chua xót.

 

 

Với diện tích khoảng 258 m², lúc đầu ngôi nhà được xây dựng theo kiến thúc ba gian truyền thống của vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, hệ thống các cột và vách được dựng bằng gỗ quý. Tuy nhiên, đến năm 1917 với sự du nhập mạnh mẽ của văn hóa Pháp, chủ nhà quyết định trùng tu theo kiến trúc phương Tây.

 

 

 

Nhìn từ bên ngoài du khách sẽ tưởng đó là một ngôi biệt thự kiểu Pháp, nhưng phía trong lại là kiến trúc mang đậm sắc thái truyền thống Việt Nam với lối thờ tự, bài trí theo phong cách người Hoa. Gian giữa thờ Quan Công, nội thất, cánh cửa, cột nhà, bàn thờ… sơn son thếp vàng, chạm trổ loan phượng rất sắc sảo, tỉ mỉ và tinh tế.

 

 

Không chỉ là những chi tiết chạm khắc hay bày trí, mà những vật dụng như giá sách, đồng hồ, máy hát đĩa cổ, bình trà, tivi, những bức hình của gia chủ… hay phòng ngủ với chiếc giường đều được chọn lọc rất kỹ lưỡng, cẩn thận. Dường như những vật phẩm quý giá đã trăm năm tuổi này vẫn còn vẹn nguyên như chưa được sử dụng. Có thể vì vậy mà nhà cổ Huỳnh Thủy Lê luôn tự hào, khẳng định vị thế kiến trúc đặc sắc của mình không chỉ ở thời điểm ra đời mà còn “sừng sũng” đến tận ngày nay.

 

 

Ngôi nhà cổ Huỳnh Thủy Lê vốn không phải là nơi diễn ra mối tình giữa nàng và chàng với những giây phút nồng ấm. Song người ta vẫn muốn tìm đến nơi người tình của Margueritte từng sống để hình dung một không gian cổ xưa với nếp văn hóa đậm nét Trung Hoa hòa lẫn văn hóa vùng sông nước miền Tây, nơi Huỳnh Thủy Lê đã sống cùng người vợ trẻ sau khi đau đớn dứt áo tình cũ.

 

Lê Thanh Lượng

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đã gây nhiều khó khăn cho ngành du lịch và đặt ra thách thức khi du lịch hồi phục dần là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch an toàn, đồng thời liên kết với nhau để hỗ trợ và quảng bá đến du khách, đối tác, chuỗi giá trị ngành du lịch và cộng đồng.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn đưa ra chương trình “Sáng kiến điểm đến an toàn” nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tự nguyện áp dụng các quy chuẩn an toàn cho điểm đến của mình và liên kết với nhau mà báo sẽ làm cầu nối và truyền thông đến công chúng.

 

“Sáng kiến điểm đến an toàn là chương trình do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phát động, tập hợp các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong chuỗi giá trị của ngành du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không, danh lam thắng cảnh cùng mục tiêu xây dựng ngành du lịch an toànthân thiện; tự nguyện áp dụng các tiêu chuẩn an toàn, phòng chống các rủi ro có thể xảy ra do dịch bệnh, giúp doanh nghiệp và du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) là nhóm báo gồm ba tờ báo tiếng Việt (Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Sài Gòn Tiếp thị Online); hai tờ báo tiếng Anh (Saigon Times Weekly, The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận là Saigon Times Club và Saigon Times Foundation. Trong 30 năm qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức các “Chương trình vận động xã hội” phục vụ cho định hướng hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và “Sáng kiến điểm đến an toàn” nằm trong định hướng này.

 

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ông/Bà để Thời báo Kinh tế Sài Gòn thuận tiện trong việc thực hiện chương trình.

Trân trọng kính chào ./.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Ms. Mỹ Tiên: 0947 768 726
– Mr. Nam Nguyễn: 0898 12 32 12
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn