Mẹ rùa Malaysia vượt biển đến Côn Đảo đẻ trứng

Ngày 22-4, một rùa mẹ đeo thẻ quốc gia Malaysia đã bơi vào bãi Cát Lớn tại hòn Bảy Cạnh, thuộc Vườn Quốc gia Côn Đảo để đẻ trứng. Trung bình mỗi năm khoảng 500 rùa mẹ lên đẻ trứng từ nhiều nơi khác nhau, nhưng đây là lần đầu tiên ghi nhận chính xác sự xuất hiện của rùa từ Malaysia, khi rùa có gắn thẻ inox ghi số hiệu do cơ quan chức năng Malaysia cấp.

Rùa mẹ được các cán bộ kiểm lâm Vườn Quốc gia Côn Đảo (thành viên Sáng kiến Điểm đến An toàn) phát hiện vào lúc hơn 10 giờ khuya khi rùa đang đào tổ trên bãi cát. Rùa có kích thước lớn, mai dài 94cm, ngang 84cm, ước tính nặng khoảng 90kg và có độ tuổi trong khoảng từ 40-50 tuổi.

Theo ghi nhận của cán bộ kiểm lâm, rùa mẹ đã đẻ hơn 100 trứng, sau khi đẻ trứng xong, rùa mẹ đã quay trở lại biển. Các cán bộ kiểm lâm đã tiến hành di dời tổ trứng về khu vực ấp an toàn để bảo vệ trứng khỏi những kẻ săn mồi và tác động của môi trường.

Thẻ đeo trên rùa ghi số hiệu quốc gia Malaysia. Ảnh: Văn Phái

Sự xuất hiện của rùa mẹ Malaysia tại Côn Đảo là một tín hiệu đáng mừng cho công tác bảo tồn rùa biển tại Việt Nam. Điều này cho thấy môi trường biển tại Côn Đảo đang được cải thiện và ngày càng trở thành nơi sinh sống lý tưởng cho các loài rùa biển. Để bảo vệ rùa biển và tổ trứng, vườn quốc gia đã thực hiện nhiều biện pháp như tổ chức tuần tra bảo vệ, di dời tổ trứng về khu vực ấp an toàn, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân địa phương về tầm quan trọng của việc bảo vệ rùa biển, đồng thời nhận các tình nguyện viên làm công tác bảo tồn rùa hằng năm, năm nay các tình nguyện viên sẽ đến Côn Đảo từ tháng 6.

Đoàn du khách may mắn xem rùa biển đến từ Malaysia đẻ trứng ngày 22-4. Ảnh: Văn Phái

Thông tin từ Vườn Quốc gia Côn Đảo, những năm qua rùa lên đẻ trứng ở đây đến từ nhiều vùng biển khác nhau như Phú Quý, Phú Quốc, Trường Sa hoặc các đảo thuộc Philippines, Indonesia. Trung bình mỗi năm khoảng 500 rùa mẹ lên đẻ trứng và số lượng trứng nở là 150.000 rùa con.

Hiện tại, Vườn Quốc gia Côn đảo cũng đang mở tour xem rùa đẻ trứng và thả rùa con về biển (trải nghiệm từng được độc giả Sài Gòn Tiếp Thị bình chọn vào Top 7 Trải nghiệm Ấn tượng Việt Nam 2023). Thông thường, Vườn sẽ đưa du khách đến hòn Bảy Cạnh để xem rùa đẻ trứng, đây là điểm có lượng rùa đẻ trứng nhiều nhất.

Riêng khu vực bãi Cát Lớn trên hòn Bảy Cạnh là bãi đẻ có lượng rùa lên đẻ trứng nhiều nhất trong số 18 bãi đẻ tại biển Côn Đảo.Trong mùa sinh sản, từ tháng 4 đến tháng 10 hằng năm, mỗi đêm ít nhất 1–2 cá thể, đêm nhiều có từ 20–30 cá thể rùa mẹ lên bãi làm tổ và đẻ trứng.

Thông thường sau khi trứng đem về hồ ấp, các nhân viên sẽ để trứng vào hai khu vực ấp với tỉ lệ là 30% tổ ấp có mái che và 70% tổ ấp ngoài trời. Trong tổ trứng rùa, nếu nhiệt độ dưới 29 độ C, rùa nở ra sẽ là con đực và nhiệt độ trên 29 độ C, rùa nở ra sẽ là con cái.

Khoảng 45 – 55 ngày, trứng ở các tổ sẽ nở thành rùa con, đây cũng là thời điểm được nhiều du khách thích thú tìm đến Vườn Quốc gia Côn Đảo để tham gia hoạt động thả rùa về biển.

 

“Dấu ấn xanh qua từng điểm đến” là chương trình giới thiệu các điểm đến xanh, các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần bảo tồn và gìn giữ văn hóa bản địa, tạo việc làm và cải thiện sinh kế cho người dân địa phương của các thành viên thuộc mạng lưới Sáng kiến Điểm đến An toàn.

Ngọc Khuyến – Văn Phái
5/5

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu có chiều hướng gia tăng, bên cạnh đó xu hướng du lịch ít tác động đến môi trường được du khách tìm đến ngày một nhiều, đặc biệt là các điểm đến thân thiện với môi trường để du khách được nghỉ dưỡng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần. Do đó, ngành du lịch đặt ra thách thức mới đó là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch xanh, an toàn hướng đến phát triển bền vững.

Với mục đích là cầu nối để các thành viên hợp tác và cung cấp các dịch vụ du lịch xanh, an toàn, thân thiện với môi trường, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đã tổ chức chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn. Chương trình sẽ tập hợp các doanh nghiệp hoạt động trong liwnxh vực du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không… cùng chung mục tiêu xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững và giúp doanh nghiệp, du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

Sau gần 3 năm hoạt động, Sáng kiến Điểm đến An toàn đã nhận được sự đồng hành của hàng trăm tổ chức và cá nhân, thực hiện được nhiều chương trình mang ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy việc phát triển du lịch mang tính tính lâu dài.

Tạp chí Kinh tế Sài Gòn là tên gọi chung của một cơ quan báo chí gồm ba ấn phẩm tiếng Việt (Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online và Sài Gòn Tiếp Thị); hai ấn phẩm tiếng Anh (Saigon Times Weekly và The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận (Saigon Times Club và Saigon Times Foundation) và chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn hướng đến du lịch xanh, an toàn và bền vững.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Chị Ngọc Khuyến: 0706422412
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn