Sinh viên Pháp đến Huế trải nghiệm múa rối nước

Nhóm sinh viên 10 người đến từ Pháp đã có thời gian học trải nghiệm nghệ thuật múa rối nước truyền thống tại Hue Lotus Homestay, thành viên Sáng kiến Điểm đến An toàn. Hoạt động này giúp các sinh viên Pháp hiểu rõ hơn về văn hóa và con người Việt Nam qua các màn biểu diễn tái hiện những câu chuyện dân gian và truyền thuyết của dân tộc.

Hoạt động diễn ra ngày 22-4, tại buổi biểu diễn lần này các sinh viên Pháp có cơ hội trải nghiệm, cùng học tập, xem biểu diễn múa rối nước, múa rối cạn cùng các diễn viên. Ngoài ra các sinh viên Pháp còn được tìm hiểu về lịch sử lâu đời của nghệ thuật múa rối, cách điều khiển con rối và những nét độc đáo của loại hình nghệ thuật này.

Diễn viên múa rối đáng giới thiệu về nghệ thuật múa rối nước cho nhóm sinh viên Pháp.

Ông Nguyễn Phi Tuấn, đạo diễn múa rối nước tại điểm Hue Lotus Homestay chia sẻ: “Sân khấu múa rối nước tại Hue lotus là một trong những điểm diễn của các diễn viên của chúng tôi, khi thấy nghề mà mình theo đuổi, cũng như môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc được các bạn trẻ nước ngoài quan tâm tôi thấy rất vui mừng, họ đến đây không chỉ hưởng thụ mà cùng trải nghiệm và trân trọng một nét đẹp văn hóa của người Việt”.

Các sinh viên Pháp thực hành múa rối nước dưới sự hướng dẫn của diễn viên.

Nằm cách trung tâm TP Huế khoảng 4km, điểm diễn ở Hue Lotus Homestay mỗi tháng tổ chức khoảng 4 buổi biểu diễn múa rối nước cho các bạn học sinh, sinh viên có số lượng từ 50-200 học sinh và khoảng 2-3 buổi biểu diễn cho các du khách thưởng thức nghệ thuật truyền thống này.

Sinh viên Pháp xem múa rối cạn.

Với mong muốn trở thành điểm giao lưu và quảng bá rộng rãi văn hóa nề nếp, lối sống của người dân địa phương Huế, Hue Lotus còn mang đến nhiều trải nghiệm cho du khách như các điểm tham quan điện thờ và khu di tích lăng các vị quan triều Nguyễn, ca Huế và đặc biệt là thưởng thức ẩm thực địa phương.

Đến đây, du khách còn được tham quan những căn nhà truyền thống được bài trí theo lối xưa bởi những vật liệu từ tranh, tre, gỗ, nứa… Trong khuôn viên, còn có các các gian làng nghề truyền thống của Huế như làm hương, gốm, nón, đan macrame, làm hoa giấy, xốp thú.

“Dấu ấn xanh qua từng điểm đến” là chương trình giới thiệu các điểm đến xanh, các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần bảo tồn và gìn giữ văn hóa bản địa, tạo việc làm và cải thiện sinh kế cho người dân địa phương của các thành viên thuộc mạng lưới Sáng kiến Điểm đến An toàn.

Ngọc Khuyến
5/5

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu có chiều hướng gia tăng, bên cạnh đó xu hướng du lịch ít tác động đến môi trường được du khách tìm đến ngày một nhiều, đặc biệt là các điểm đến thân thiện với môi trường để du khách được nghỉ dưỡng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần. Do đó, ngành du lịch đặt ra thách thức mới đó là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch xanh, an toàn hướng đến phát triển bền vững.

Với mục đích là cầu nối để các thành viên hợp tác và cung cấp các dịch vụ du lịch xanh, an toàn, thân thiện với môi trường, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đã tổ chức chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn. Chương trình sẽ tập hợp các doanh nghiệp hoạt động trong liwnxh vực du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không… cùng chung mục tiêu xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững và giúp doanh nghiệp, du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

Sau gần 3 năm hoạt động, Sáng kiến Điểm đến An toàn đã nhận được sự đồng hành của hàng trăm tổ chức và cá nhân, thực hiện được nhiều chương trình mang ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy việc phát triển du lịch mang tính tính lâu dài.

Tạp chí Kinh tế Sài Gòn là tên gọi chung của một cơ quan báo chí gồm ba ấn phẩm tiếng Việt (Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online và Sài Gòn Tiếp Thị); hai ấn phẩm tiếng Anh (Saigon Times Weekly và The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận (Saigon Times Club và Saigon Times Foundation) và chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn hướng đến du lịch xanh, an toàn và bền vững.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Chị Ngọc Khuyến: 0706422412
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn