Khi rau xanh không chỉ để ăn

Không chỉ cung cấp thực phẩm hữu cơ, an toàn, những vườn rau xanh mướt tại các khu nghỉ dưỡng đang dần trở thành điểm đến du lịch bên trong một điểm đến và thu hút được du khách bởi vẻ đẹp bình dị, gần gũi với thiên nhiên.

Du lịch tại những vườn rau xanh trong khu du lịch, du khách không chỉ được tận mắt chứng kiến quy trình trồng rau an toàn, tự tay thu hoạch rau tươi ngon mà còn được tham gia vào các hoạt động thú vị, như tìm hiểu về các loại rau, cách trồng và chăm sóc, hay tham gia các hoạt động nông trại như làm đất, bón phân, tưới nước. Du khách còn được thưởng thức các món ăn được chế biến từ rau tươi ngay tại vườn và có thể tự tay nấu những bữa ăn ngon với nguyên liệu tự nhiên.

Trồng rau hữu cơ cho khách tham quan, trải nghiệm

 

 

Hướng tới phát triển bền vững, khu nghỉ dưỡng Mekong Riverside Boutique Resort & Spa (Mekong Riverside) với diện tích 7 ha, nơi đây chỉ sử dụng 1⁄3 diện tích để xây dựng các dịch vụ như nhà ở, bể bơi, nhà hàng… còn lại được dùng để trồng rau, cây ăn trái theo phương pháp hữu cơ cho du khách tham quan, trải nghiệm.

Mekong Riverside nằm cạnh sông Tiền, thuộc huyện Cái Bè, Tiền Giang, nơi đây có đất đai màu mỡ phù hợp trồng được nhiều loại cây trái, rau củ khác nhau. Tại vườn Mekong Riverside, tùy từng mùa trong năm, vườn sẽ trồng các loại cây ăn trái và rau củ. Hơn 50 loại rau cải như cải ngọt, cải bẹ xanh, xà lách, cải xoang, tía tô, rau quế, ngò gai, rau muống, rau dền… còn trong vườn trái cây có hơn 30 loại như đu đủ, chuối, dừa, dừa xiêm, chôm chôm, xoài, cam, bòn bon… được trồng trong vườn Mekong Riverside.

“Vườn rau và vườn cây ăn trái ở khu nghỉ dưỡng được sử dụng phục vụ cho du khách và nhân viên. Vì vậy hướng đến việc chăm lo sức khỏe nên loại cây ăn trái và rau củ quả trong vườn không sử dụng phân, thuốc hóa học… mà sử dụng các phương pháp tự nhiên, chẳng hạn như dùng lá neem có mùi hơi cay để đuổi sâu bọ, một số cây như cam khi có rệp, ruồi vàng đục trái, chúng tôi dùng tôm sống để dụ kiến lửa vàng bò lên ăn, khi leo lên, nếu gặp sâu bọ kiến sẽ ăn và tiêu diệt chúng”, anh Lê Trung Hiếu, đại diện khu nghỉ dưỡng cho biết.

Nhân viên Mekong Riverside Boutique Resort & Spa thu hoạch vào sáng sớm để chuẩn bị bữa ăn cho du khách.

 

 

Tương tự Mekong Riverside, cách Tiền Giang không xa, Khu nghỉ dưỡng MeKong Silt Ecolodge tại Cần Thơ cũng dùng 10.000m² để làm vườn cây ăn quả, đây cũng là nơi trồng các loại rau, củ quả địa phương.

“Khi đến điểm của chúng tôi du khách không chỉ trải nghiệm cuộc sống miền Tây sông nước, du khách còn được thăm vườn hữu cơ, tự tay ngắt những ngọn rau trong vườn và chế biến thành những món ăn”, chị Huỳnh Thị Bích Tuyền, chủ khu nghỉ dưỡng chia sẻ.

Vườn trồng nhiều loại cây ăn quả đặc trưng như bưởi, măng cụt, sầu riêng cùng các loài rau như bắp cải, bầu bí, dưa leo, đậu bắp cùng các loại rau rừng có giá trị dược liệu như các loài, đinh lăng, hương nhu, xá xị…

Một góc vườn rau tai Khu nghỉ dưỡng MeKong Silt Ecolodge, Cần Thơ.

Du khách học nấu ăn tại vườn rau

 

 

Ngay trong khuôn viên resort TUI BLUE Nam Hội An, Quảng Nam là một vườn rau hữu cơ rộng hơn 4.000m². Vườn rau không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất kích thích sinh trưởng.

Vườn rau được phát triển để cung cấp thực phẩm tươi  đến các bữa ăn của du khách cũng như tạo cảnh quan xanh, gần gũi với thiên nhiên. Tại đây có hơn 40 loại rau và trái cây theo mùa cũng như nhiều loại hoa và cây khác nhau, cung cấp hơn 500kg rau, củ mỗi cho căn-tin nhân viên và nhà hàng. Du khách có thể tham gia các hoạt động tại vườn rau như làm dầu dừa, lớp học nấu ăn hoặc đi dạo và tận hưởng quan cảnh của vườn.

Vườn rau hữu cơ là một phần quan trọng trong sáng kiến về phát triển bền vững tại khu nghỉ dưỡng.
Vườn rau hữu cơ tại khu nghỉ dưỡng TUi Blue Nam Hoi An.

Vào vườn rau như vào miền quê ở Hội An

 

 

Phác họa từ làng chài ven biển Hội An xưa, khu vườn Caman Village bên hông Silk Sense Hoi An River Resort  tại phường Cẩm An, Quảng Nam được thiết kế như miền quê Hội An và trồng rất nhiều loại rau. Caman Village được xem như một xóm nhỏ, nơi mọi người có thể thư thả nhấm nháp ly cà phê sánh đặc, thưởng thức những món ngon đặc sản Hội An.

Với diện tích khoảng 4 ha, khu vườn hữu cơ của Caman Village của  đang trồng khoảng gần 20 loại rau xanh, hoa quả, thảo mộc theo mùa. Du khách đến đây có thể vừa nghỉ dưỡng vừa trải nghiệm ẩm thực và tham gia vào lớp học nấu ăn với những món đậm nét truyền thống của người Hội An. Caman Village mong muốn là một trong những hoạt động đóng góp vào việc giới thiệu văn hóa địa phương đến với du khách.

Du khách thu hoạch nông sản tại vườn Caman Village.

“Bữa ăn tuần hoàn”

 

 

Tọa lạc tại Quảng Nam, Nhà hàng The Field của Công ty Emic Hospitality cũng đang có một vườn rau xanh, nơi đây còn thực hiện “bữa ăn tuần hoàn”. Với vườn rau hơn 300 loại thuộc bản địa được nhà hàng trồng và thu hoạch chế biến thành những món ăn, sau đó nhà hàng thu gom rác, phân loại, tái chế thành phân hữu cơ để bón lại cho vườn rau.

Du khách đến đây không chỉ được thưởng thức những bữa ăn sạch mà còn có thể tham gia các hoạt động như chế biến rác hữu cơ thành phân bón, trồng rau như một trải nghiệm du lịch.

Ngoài dùng rau tại vườn, nhà hàng cũng thu mua nông sản của người dân địa phương hoặc các sản phẩm khác để hạn chế quá trình vận chuyển xa từ nơi khác nhằm làm hạn chế  lượng phát thải. Hay nhà hàng còn vận động những người xung quanh để cùng thực hiện vườn rau xanh, hỗ trợ trồng lúa hữu cơ và ngoài ra doanh nghiệp còn đưa người dân cùng làm du lịch.

Vườn rau tại nhà hàng The Field. 

“Dấu ấn xanh qua từng điểm đến” là chương trình giới thiệu các điểm đến xanh, các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần bảo tồn và gìn giữ văn hóa bản địa, tạo việc làm và cải thiện sinh kế cho người dân địa phương của các thành viên thuộc mạng lưới Sáng kiến Điểm đến An toàn.

5/5

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu có chiều hướng gia tăng, bên cạnh đó xu hướng du lịch ít tác động đến môi trường được du khách tìm đến ngày một nhiều, đặc biệt là các điểm đến thân thiện với môi trường để du khách được nghỉ dưỡng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần. Do đó, ngành du lịch đặt ra thách thức mới đó là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch xanh, an toàn hướng đến phát triển bền vững.

Với mục đích là cầu nối để các thành viên hợp tác và cung cấp các dịch vụ du lịch xanh, an toàn, thân thiện với môi trường, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đã tổ chức chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn. Chương trình sẽ tập hợp các doanh nghiệp hoạt động trong liwnxh vực du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không… cùng chung mục tiêu xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững và giúp doanh nghiệp, du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

Sau gần 3 năm hoạt động, Sáng kiến Điểm đến An toàn đã nhận được sự đồng hành của hàng trăm tổ chức và cá nhân, thực hiện được nhiều chương trình mang ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy việc phát triển du lịch mang tính tính lâu dài.

Tạp chí Kinh tế Sài Gòn là tên gọi chung của một cơ quan báo chí gồm ba ấn phẩm tiếng Việt (Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online và Sài Gòn Tiếp Thị); hai ấn phẩm tiếng Anh (Saigon Times Weekly và The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận (Saigon Times Club và Saigon Times Foundation) và chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn hướng đến du lịch xanh, an toàn và bền vững.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Chị Ngọc Khuyến: 0706422412
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn