Trong chuyến khảo sát điền dả về văn hóa du lịch và ẩm thực tại tỉnh Bến Tre với Khoa du lịch và Việt Nam học, Đại học Nguyễn Tất Thành vừa qua, tôi đã có những trải nghiệm khó quên.
- Du lịch giữa mùa dịch: Ngắm hoàng hôn trên vịnh Hạ Long
- Du lịch giữa mùa dịch: Ngắm bình minh trên đỉnh Bàn Cờ
- Du lịch giữa mùa dịch: Liên Châu ơi, sao mà yêu đến thế!
Bến Tre được xem là “thủ phủ của dừa” nên trong chuyến khảo sát đó, cả đoàn chủ yếu khai thác vào thế mạnh này của Bến Tre. Từ món ăn đến dịch vụ lưu trú… đều được xem xét ở thế mạnh của mỗi khu vực và cố gắng tìm ra giá trị riêng, có liên quan tới dừa.
Với các ngón như tép rang dừa, thịt kho nước dừa, cơm trong trái dừa… đã góp phần làm nên sự đa dạng và nổi bật của ẩm thực Bến Tre. Trong khi đó, các vườn trái cây chuyên đặc sản nổi tiếng xứ dừa như sầu riêng, bưởi, bòn bon, hồng xiêm, vú sữa… cũng được đoàn tìm hiểu khá kỹ để hướng dẫn người nông dân làm du lịch nông nghiệp.
Hình ảnh dừa xuất hiện trong món ăn hay các dịch vụ du lịch vừa mang nét dân dã vừa thể hiện sự sang trọng và hòa với thiên nhiên… Tất cả khiến cho tôi không thể nào quên.
Trần Lợi
Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.