Trung bình mỗi ngày có 1.500 hồ sơ đăng ký làm hộ chiếu ở TPHCM

Số liệu thống kê từ cơ quan chức năng cho thấy trung bình mỗi ngày có 1.500 lượt đăng ký hồ sơ làm hộ chiếu tại TPHCM. Nhu cầu tăng cao đã dẫn đến tình trạng người dân xếp hàng chen lấn tại các đơn vị cấp đổi hộ chiếu tại thành phố.

 

Người dân xếp hàng vào làm hộ chiếu tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an TPHCM ngày 1-7, ngày đầu nhận cấp hộ chiếu theo mẫu mới. Ảnh: Minh Hoàng

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM, trong phần cung cấp thông tin cho báo chí đã dẫn chứng số lượt người đến làm hộ chiếu tại Phòng Xuất nhập cảnh (Công an TPHCM) hôm 1-7 tăng lên gần gấp đôi so với bình thường. “Trong ngày 1-7 có trên 1.800 người đến nộp hồ sơ, và thời điểm hiện tại mỗi ngày đơn vị chức năng đang tiếp nhận trung bình 1.500 hồ sơ/ngày”, ông Hà nói thêm.

Lý giải nguyên nhân khiến người dân đổ xô đi làm hộ chiếu trong những ngày gần đây, ông Hà cho biết trong thời gian qua các đơn vị về xuất nhập cảnh đã hạn chế cấp hộ chiếu theo mẫu cũ để cấp theo mẫu phôi mới (Các địa điểm cấp hộ chiếu đều dán thông báo tạm dừng cấp theo mẫu cũ từ 1-6 cho tới 1-7 – PV). Do đó, người dân muốn cấp đổi hộ chiếu đã phải dừng lại và chờ đợi đến sau ngày 1-7, và dẫn đến số lượt đăng ký tăng vọt sau thời điểm này.

Ngoài ra, mẫu hộ chiếu mới thu hút sự chú ý của ngươi dân, nhiều người lầm tưởng hộ chiếu mẫu mới là hộ chiếu phổ thông có gắn chip điện tử nên dù hộ chiếu cũ vẫn đang sử dụng được vẫn đi nộp hồ sơ để được cấp mới, ông Hà chia sẻ.

Hiện tại lại vào thời điểm mùa hè, nhiều gia đình muốn đi du lịch nước ngoài nên đã đăng ký làm hộ chiếu cho gia đình và con cái.

Tất cả những yếu tố khách quan và chủ quan nêu trên đã thúc đẩy nhu cầu làm hộ chiếu tăng vọt.

Ông Hà khuyến nghị người dân nếu hộ chiếu đang còn thời hạn thì tiếp tục sử dụng, trừ trường hợp một số cơ quan đại sứ quán nước ngoài khi cấp visa có yêu cầu phải thay đổi hộ chiếu có cập nhật số căn cước công dân thì mới phải làm lại.

Để khắc phục tình trạng trên, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh – Công an TPHCM tăng số bàn tiếp nhận từ 7 lên 15 bàn, và nhận hồ sơ đăng ký cấp hộ chiếu từ 7:00 đến 18:00 hàng ngày, từ thứ Hai đến thứ Sáu, và buổi sáng ngày thứ Bảy.

Để tránh tình trạng quá tải, người dân chen chúc khi làm thủ tục, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh công an TPHCM có những hướng dẫn cụ thể để người dân biết. Cụ thể gồm:

  • Một là, trường hợp công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 1-7-2022 sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu, không cần phải đổi hộ chiếu theo mẫu mới (hộ chiếu mẫu mới cấp phát từ ngày 1-7-2022 là hộ chiếu không gắn chip điện tử).
  • Hai là, công dân không bắt buộc phải đổi hộ chiếu khi thay đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân, trừ trường hợp Đại sứ quán nước ngoài yêu cầu khi xin visa.
  • Ba là, nếu có căn cước công dân gắn chip điện tử, công dân nên nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng dịch vụ công quốc gia https://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ công an http://dichvucong.bocongan.gov.vn.

Để giúp người dân không tốn nhiều thời gian và đồng thời tăng tính công khai, minh bạch trong thủ tục, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh công an TPHCM khuyến cáo rõ:

Khi công dân đủ điều kiện sử dụng dịch vụ công mức độ 4 thì có thể tự đăng ký tài khoản, điền đầy đủ thông tin đề nghị cấp hộ chiếu, thực hiện thanh toán lệ phí trực tuyến khi được cán bộ tiếp nhận hồ sơ gửi yêu cầu và được chuyển phát hộ chiếu đến tận nhà nếu đăng ký nhận qua dịch vụ bưu chính.

Còn nếu không đủ điều kiện hoặc có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp thì người dân nên hoàn thiện trước tờ khai cấp hộ chiếu phổ thông trực tuyến (đường dẫn khai báo tờ khai tại: http://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn) và đặt lịch hẹn nộp hồ sơ, để được giải quyết nhanh chóng, tiết kiệm thời gian chờ đợi.

Minh Hoàng

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đã gây nhiều khó khăn cho ngành du lịch và đặt ra thách thức khi du lịch hồi phục dần là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch an toàn, đồng thời liên kết với nhau để hỗ trợ và quảng bá đến du khách, đối tác, chuỗi giá trị ngành du lịch và cộng đồng.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn đưa ra chương trình “Sáng kiến điểm đến an toàn” nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tự nguyện áp dụng các quy chuẩn an toàn cho điểm đến của mình và liên kết với nhau mà báo sẽ làm cầu nối và truyền thông đến công chúng.

 

“Sáng kiến điểm đến an toàn là chương trình do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phát động, tập hợp các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong chuỗi giá trị của ngành du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không, danh lam thắng cảnh cùng mục tiêu xây dựng ngành du lịch an toànthân thiện; tự nguyện áp dụng các tiêu chuẩn an toàn, phòng chống các rủi ro có thể xảy ra do dịch bệnh, giúp doanh nghiệp và du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) là nhóm báo gồm ba tờ báo tiếng Việt (Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Sài Gòn Tiếp thị Online); hai tờ báo tiếng Anh (Saigon Times Weekly, The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận là Saigon Times Club và Saigon Times Foundation. Trong 30 năm qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức các “Chương trình vận động xã hội” phục vụ cho định hướng hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và “Sáng kiến điểm đến an toàn” nằm trong định hướng này.

 

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ông/Bà để Thời báo Kinh tế Sài Gòn thuận tiện trong việc thực hiện chương trình.

Trân trọng kính chào ./.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Ms. Mỹ Tiên: 0947 768 726
– Mr. Nam Nguyễn: 0898 12 32 12
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn