Đắm mình vào thiên nhiên hoang sơ tại Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập là một trong những hệ sinh thái tự nhiên thuộc tỉnh Bình Phước. Điểm đến này không chỉ thu hút du khách bởi cái tên độc đáo mà còn hấp dẫn bởi không gian xanh mát, nhiều trải nghiệm ấn tượng.

Thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ

Với diện tích hơn 26.032ha, Vườn Quốc gia Bù Gia Mập được xem là một trong những nơi sở hữu hệ sinh thái lớn khu vực phía Nam.

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập được coi là một trong những nơi sở hữu hệ sinh thái lớn Việt Nam. Ảnh: Trường Giang

Các khu rừng nơi đây vẫn còn đảo bảo tính chất của rừng nguyên sinh với đa số thuộc những loài cây họ Dầu và họ Đậu, quý hiếm như: cẩm lai, gõ đỏ, mun, lát hoa, gỗ mật, thạch tùng, giáng hương, trắc… Ngoài ra, tại đây còn có khoảng 278 giống cây dược liệu.

Hệ thực vật ở đây có 724 loài nằm trong 326 chi, 109 họ, 70 bộ thuộc 6 ngành thực vật khác nhau. Ảnh: Trường Giang

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập còn có hệ sinh thái rừng nguyên sinh đa dạng, từ cây tầng thấp  đến tầng cao, tạo thành tầng tầng lớp lớp cây xanh bắt mắt. Đây hiện đang là một trong những vùng sinh thái thuộc hành lang ưu tiên bảo tồn khu vực Tiểu vùng Mekong.

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập vẫn giữ được nguyên vẻ đẹp hoang sơ với những dòng cây họ dầu và học đậu quý hiếm: Gỗ đỏ, cẩm lai…Ảnh: Trường Giang

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập không chỉ mang đến trải nghiệm thú vị trong hành trình khám phá thiên nhiên của du khách, mà còn là nơi để  chiêm nghiệm cuộc sống, thử thách và khám phá bản thân.

Hiện Vườn Quốc gia Bù Gia Mập sở hữu trên 20 dòng suối, thác và hang động lớn nhỏ khác nhau. Ảnh: Trường Giang

Hiện Vườn Quốc gia Bù Gia Mập sở hữu trên 20 dòng suối, thác và các hang động lớn nhỏ khác nhau: thác Lưu Ly, hang Nai, hang Dơi… Chính vì thế khi đến nơi đây, du khách sẽ cảm nhận được sự mát lành của thiên nhiên.

Thoang thoảng đâu đó là tiếng nước chảy róc rách, tiếng khướu kêu lảnh lót… Tất cả hòa quyện lại mang đến trải nghiệm tươi mới, thú vị.

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập mang đến trải nghiệm thú vị cho du khách. Ảnh: Trường Giang

Trekking trên cung đường đất đỏ đến Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập cách TPHCM khoảng 210km, một quãng đường không quá dài. Chính vì thế, nơi đây trở thành điểm trekking lý tưởng, nhất là các bạn trẻ ở bởi phương tiện di chuyển đến Vườn Quốc gia Bù Gia Mập khá thuận tiện.

Từ TPHCM, nếu lựa chọn phượt bằng xe máy, du khách sẽ mất khoảng năm giờ. Ngoài ra, bạn có thể di chuyển bằng xe khách, xuất phát từ bến xe miền Đông, chỉ khoảng bốn giờ là đến nơi.

Từ đây, du khách sẽ bắt đầu hành trình chinh phục đầy gian nan, thử thách nhưng hứa hẹn nhiều điều thú vị. Vượt qua những cung đường đất đỏ miền Đông, cánh rừng nguyên sinh sẽ hiện ra trước mắt.

Trekking trên cung đường đất đỏ để đến Vườn Quốc gia Bù Gia Mập. Ảnh: Trường Giang

Trekking Vườn Quốc gia Bù Gia Mập mùa nào trong năm cũng đẹp nhưng di chuyển vào mùa khô sẽ dễ dàng hơn. Khoảng thời gian từ tháng 5 tới tháng 10, nơi đây bước vào mùa mưa sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới hành trình khám phá.

Tuy nhiên, khung cảnh thiên nhiên tươi tắn với cây cối xanh tốt, trăm hoa đua nở, hay dòng thác chảy mạnh mẽ… không thấy được ở mùa khô sẽ khiến du khách mê mẩn hơn bao giờ hết.

Cung đường đất đỏ trekking vườn Quốc gia Bù Gia Mập chính là những khoảnh khắc vi vu trên tuyến đường biên giới gập ghềnh. Thử thách bản thân bằng việc băng rừng, lội suối cũng chính là cơ hội để du khách rèn luyện sức khỏe và kỹ năng sinh tồn.

Trekking Vườn Quốc gia Bù Gia Mập mùa nào trong năm cũng đẹp nhưng di chuyển vào mùa khô sẽ dễ dàng hơn. Ảnh: Nam Sơn

Buổi tối cắm trại nghỉ đêm trên núi, đắm mình cùng thiên nhiên hoang sơ thực sự rất đáng để thử. Đảm bảo rằng những giây phút sống gần với thiên nhiên sẽ khiến mọi áp lực, mệt mỏi của cuộc sống tan biến hết.

Bên cạnh sự kỳ vĩ của thiên nhiên, hành trình khám phá Vườn Quốc gia Bù Gia Mập còn hấp dẫn bởi nhiều món ngon đặc sản truyền thống như thịt nướng, vịt quay lá mắc mật, măng khô, cơm lam, rượu cần…

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập còn hấp dẫn bởi nhiều món ngon đặc sản truyền thống như thịt nướng, vịt quay lá mắc mật, măng khô, cơm lam, rượu cần… Ảnh: Nam Sơn

Khi đến tham quan vườn Quốc gia Bù Gia Mập, du khách phải thực hiện đầy đủ thông điệp 5K của Bộ Y tế, đã tiêm đủ hai liều vắc-xin phòng Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng “thẻ xanh” trên sổ sức khỏe điện tử hoặc có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến đây).

Du khách phải trực tiếp đến điểm thu phí để khai báo y tế điện tử trên ứng dụng PC-Covid và quét mã QR, nộp phí tham quan, đồng thời, du khách phải thực hiện đúng quy định về tham quan của Vườn Quốc gia Bù Gia Mập.

Vị trí Vườn Quốc gia Bù Gia Mập. Ảnh: Google Maps

Đinh Nam

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đã gây nhiều khó khăn cho ngành du lịch và đặt ra thách thức khi du lịch hồi phục dần là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch an toàn, đồng thời liên kết với nhau để hỗ trợ và quảng bá đến du khách, đối tác, chuỗi giá trị ngành du lịch và cộng đồng.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn đưa ra chương trình “Sáng kiến điểm đến an toàn” nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tự nguyện áp dụng các quy chuẩn an toàn cho điểm đến của mình và liên kết với nhau mà báo sẽ làm cầu nối và truyền thông đến công chúng.

 

“Sáng kiến điểm đến an toàn là chương trình do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phát động, tập hợp các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong chuỗi giá trị của ngành du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không, danh lam thắng cảnh cùng mục tiêu xây dựng ngành du lịch an toànthân thiện; tự nguyện áp dụng các tiêu chuẩn an toàn, phòng chống các rủi ro có thể xảy ra do dịch bệnh, giúp doanh nghiệp và du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) là nhóm báo gồm ba tờ báo tiếng Việt (Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Sài Gòn Tiếp thị Online); hai tờ báo tiếng Anh (Saigon Times Weekly, The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận là Saigon Times Club và Saigon Times Foundation. Trong 30 năm qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức các “Chương trình vận động xã hội” phục vụ cho định hướng hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và “Sáng kiến điểm đến an toàn” nằm trong định hướng này.

 

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ông/Bà để Thời báo Kinh tế Sài Gòn thuận tiện trong việc thực hiện chương trình.

Trân trọng kính chào ./.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Ms. Mỹ Tiên: 0947 768 726
– Mr. Nam Nguyễn: 0898 12 32 12
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn