Huế phát triển xe đạp chia sẻ, hướng đến người dân và du khách

Từ nay đến cuối năm 2023, thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) sẽ thí điểm triển khai mô hình xe đạp chia sẻ công cộng trong ba giai đoạn với tổng cộng 20 trạm quanh thành phố và 10-20 xe đạp tại mỗi trạm.

Người dân và du khách trải nghiệm dịch vụ xe đạp chia sẻ công cộng tại thành phố Huế. Ảnh: Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cung cấp
Việc quản lý xe đạp và các trạm được thực hiện thông qua ứng dụng có kết nối với Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh của tỉnh Thừa Thiên Huế để thống nhất đầu mối quản lý, giám sát, nâng cao chất lượng dịch vụ bên cạnh khóa thông minh QR có định vị GPS cho phép đóng/mở xe với QR Code, sử dụng quét bằng điện thoại thông minh.

Đây là nội dung chính trong đề án thí điểm thử nghiệm ứng dụng dịch vụ xe đạp chia sẻ công cộng tại khu vực trung tâm thành thành phố Huế do UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác phát triển Đức (GIZ) và Công ty cổ phần Vietsoftpro thực hiện, sẽ khai trương vào ngày 29-4.

Ông Trương Đình Hạnh, Phó chủ tịch UBND thành phố Huế, cho biết hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng tại Huế ra đời với tiêu chí thân thiện môi trường, thuận lợi cho khách du lịch và người dân, lấy và trả xe ở nhiều điểm khác nhau trong thành phố, phù hợp với những quãng đường di chuyển ngắn.

“Đây sẽ là giải pháp giao thông đô thị mới giúp người dân, du khách chuyển đổi sang phương thức giao thông bền vững hơn”, ông Hạnh cho hay và nói thêm với di sản văn hoá thế giới, cảnh quan thiên nhiên, nhiều di tích lịch sử, chùa, làng nghề, các sản phẩm đặc sản, nhà hàng, phố ẩm thực xen kẻ trong các khu dân cư, nhất là nhà vườn, một nét độc đáo tiêu biểu của thành phố Huế, thì việc sử dụng xe đạp làm phương tiện để đi du lịch trải nghiệm là giải pháp lý tưởng cho du khách khi đến Huế.

Để dự án có thể phát triển bền vững và lan tỏa lâu dài, chính quyền thành phố Huế sẽ triển khai một số hoạt động. Trong đó, Huế sẽ xây dựng kế hoạch khuyến khích người dân sử dụng xe đạp trong trung tâm thành phố trước sự gia tăng nhanh chóng của các phương tiện ô tô và đặc biệt là xe máy nhằm nâng cao nhận thức của người dân không những có lợi cho sức khoẻ con người mà còn thân thiện với môi trường; thể hiện thông điệp đến người dân và du khách giữ gìn vệ sinh chung và từng bước xây dựng thành phố văn minh, an toàn và phát triển bền vững.

Theo lãnh đạo thành phố, Huế cũng sẽ phối hợp với các đơn vị tư vấn để có những nghiên cứu chuyên sâu về xe đạp, về tổ chức vận hành, về mô hình phát triển… để thấy rằng việc sử dụng xe đạp không những mang lại những lợi ích về khai thác du lịch mà còn góp phần hoàn chỉnh giao thông công cộng, tạo sự liên kết chặt chẽ cho hệ thống giao thông vận tải của thành phố.

Với việc phát triển mô hình xe đạp chia sẻ công cộng, Huế đang hướng đến hình thành phương thức giao thông bền vững hơn. Ảnh: Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cung cấp

“Về lâu dài, chính quyền thành phố sẽ dần kiến tạo, hình thành các bộ quy tắc lưu thông xe đạp, thúc đẩy hình thành các tuyến đường hoặc quy ước dành riêng cho giao thông xe đạp trên đường phố để đảm bảo an toàn”, ông Hạnh cho biết.

Ba giai đoạn thí điểm dự án xe đạp chia sẻ công cộng tại Huế:

  • Giai đoạn 1 (2-2022 – 12-2022): Thực hiện thí điểm tuyến xe đạp chia sẻ công cộng thông minh khu vực phía nam thành phố (hai bên bờ sông Hương và liên kết với các bến xe, bến thuyền) và trong khu vực Đại Nội.
  • Giai đoạn 2: Đánh giá kết quả giai đoạn 1 và tiến hành thí điểm hệ thống xe đạp trên diện rộng. Tháng 6-2022-12-2022: Đánh giá, hiệu chỉnh hệ thống để chuẩn bị các bước cho việc thực hiện giai đoạn 2. Tháng 12-2022 – 6-2023: Tiến hành thí điểm hệ thống xe đạp trên diện rộng (19-20 trạm).
  • Giai đoạn 3 (6-2023 – 12-2023): Thí điểm vận hành hệ thống tổng thể, tích hợp các tính năng của ứng dụng và quản lý, vận hành bảo trì hệ thống chạy ổn định.

Nhân Tâm

Theo KTSG Online

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đã gây nhiều khó khăn cho ngành du lịch và đặt ra thách thức khi du lịch hồi phục dần là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch an toàn, đồng thời liên kết với nhau để hỗ trợ và quảng bá đến du khách, đối tác, chuỗi giá trị ngành du lịch và cộng đồng.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn đưa ra chương trình “Sáng kiến điểm đến an toàn” nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tự nguyện áp dụng các quy chuẩn an toàn cho điểm đến của mình và liên kết với nhau mà báo sẽ làm cầu nối và truyền thông đến công chúng.

 

“Sáng kiến điểm đến an toàn là chương trình do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phát động, tập hợp các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong chuỗi giá trị của ngành du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không, danh lam thắng cảnh cùng mục tiêu xây dựng ngành du lịch an toànthân thiện; tự nguyện áp dụng các tiêu chuẩn an toàn, phòng chống các rủi ro có thể xảy ra do dịch bệnh, giúp doanh nghiệp và du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) là nhóm báo gồm ba tờ báo tiếng Việt (Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Sài Gòn Tiếp thị Online); hai tờ báo tiếng Anh (Saigon Times Weekly, The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận là Saigon Times Club và Saigon Times Foundation. Trong 30 năm qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức các “Chương trình vận động xã hội” phục vụ cho định hướng hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và “Sáng kiến điểm đến an toàn” nằm trong định hướng này.

 

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ông/Bà để Thời báo Kinh tế Sài Gòn thuận tiện trong việc thực hiện chương trình.

Trân trọng kính chào ./.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Ms. Mỹ Tiên: 0947 768 726
– Mr. Nam Nguyễn: 0898 12 32 12
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn