Điểm đến an toàn: Chưa dám mở cửa vì quy định vẫn chưa thống nhất

Mặc dù khách liên hệ để đặt dịch vụ khá nhiều nhưng homestay Maison du Pays de Bến Tre phải dời 9 đoàn khách sang đầu năm 2022 vì những quy định về phòng chống dịch của địa phương trong đón khách du lịch.

Trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị, ông Quách Duy Thịnh, Chủ cơ sở homestay Maison du Pays de Bến Tre, thành viên của Sáng kiến Điểm đến an toàn, cho biết nhu cầu khách đi du lịch sau thời gian giãn cách xã hội rất nhiều.

Du khách trải nghiệm đạp xe khi lưu trú tại homestay Maison du Pays de Bến Tre. Ảnh được chụp trước thời điểm dịch bệnh xảy ra.

“Tuy nhiên, tinh thần Nghị quyết 128 mà Chính phủ ban hành hình như vẫn chưa thực sự đồng nhất”, ông Thịnh nói và cho biết địa phương vẫn yêu cầu khách du lịch đến phải test nhanh Covid-19.

“Thậm chí khách đã tự test trước đó nhưng xuống Bến Tre vẫn phải yêu cầu test lại. Điều này không chỉ gây nên sự phiền hà cho khách mà còn đẩy chi phí của khách lên”, ông Thịnh nói.

homestay Maison du Pays de Bến Tre vẫn chưa mở cửa vì “vướng” những quy định đón khách.

Đây cũng là nguyên nhân khiến ông quyết định dời 9 đoàn khách (sống ở TPHCM, có cả người nước ngoài) đã đăng ký trong tháng 11 và tháng 12-2021 sang đầu năm 2022; đồng thời, doanh nghiệp này cũng đang chờ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre ban hành bộ quy tắc trong hoạt động du lịch để xem có phù hợp được mở cửa hay không.

Trước đó, ngày 30-11, UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức hội nghị “Liên kết phát triển du lịch giữa TPHCM và tỉnh Bến Tre trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19”.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre, địa phương mở cửa du lịch từ ngày 15-11. Hiện nay, toàn tỉnh có 88/162 đơn vị đăng ký hoạt động lại, cụ thể có 13/19 đơn vị lữ hành, 54/90 đơn vị lưu trú và 22/53 khu điểm đến sẵn sàng phục vụ khách du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Nguyễn Nam

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đã gây nhiều khó khăn cho ngành du lịch và đặt ra thách thức khi du lịch hồi phục dần là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch an toàn, đồng thời liên kết với nhau để hỗ trợ và quảng bá đến du khách, đối tác, chuỗi giá trị ngành du lịch và cộng đồng.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn đưa ra chương trình “Sáng kiến điểm đến an toàn” nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tự nguyện áp dụng các quy chuẩn an toàn cho điểm đến của mình và liên kết với nhau mà báo sẽ làm cầu nối và truyền thông đến công chúng.

 

“Sáng kiến điểm đến an toàn là chương trình do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phát động, tập hợp các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong chuỗi giá trị của ngành du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không, danh lam thắng cảnh cùng mục tiêu xây dựng ngành du lịch an toànthân thiện; tự nguyện áp dụng các tiêu chuẩn an toàn, phòng chống các rủi ro có thể xảy ra do dịch bệnh, giúp doanh nghiệp và du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) là nhóm báo gồm ba tờ báo tiếng Việt (Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Sài Gòn Tiếp thị Online); hai tờ báo tiếng Anh (Saigon Times Weekly, The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận là Saigon Times Club và Saigon Times Foundation. Trong 30 năm qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức các “Chương trình vận động xã hội” phục vụ cho định hướng hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và “Sáng kiến điểm đến an toàn” nằm trong định hướng này.

 

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ông/Bà để Thời báo Kinh tế Sài Gòn thuận tiện trong việc thực hiện chương trình.

Trân trọng kính chào ./.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Ms. Mỹ Tiên: 0947 768 726
– Mr. Nam Nguyễn: 0898 12 32 12
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn