Previous
Next

Chuyện nghề du lịch: Những lưu ý quan trọng khi khám phá hang nước ngầm

Khám phá hang động luôn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị nhưng cũng luôn chứa nhiều rủi ro và thử thách, đặc biệt là hang nước.

Để có thể khám phá hang nước ngầm một cách an toàn, giảm thiểu rủi ro, du khách có thể chú ý đến những vấn đề như quan sát dòng nước, khởi động cơ thể, làm quen với nhiệt độ nước, các tư thế bơi và trang thiết bị bảo hộ.

Để khám phá hang động nước an toàn cần đảm bảo nhiều yếu tố. Ảnh: Lê Lưu Dũng

Quan sát dòng nước

Nếu những hang nước nào có dòng chảy nhanh thì sẽ rất nguy hiểm, không nên mạo hiểm đánh đổi khi gặp những hang có dòng nước chảy mạnh.

Không nên chọn bơi ở những hang có dòng nước chảy xuôi từ miệng hang vào trong lòng hang. Bạn sẽ dễ dàng mất kiểm soát tình hình khi bơi xuôi dòng vào trong hang tối. Dòng nước có thể đưa bạn đến những thác nước nguy hiểm hoặc những vùng xoáy chết người.

Vì vậy, khi bạn quyết định chinh phục hang nước, hãy luôn chọn cách tiếp cạnh ngược dòng nước vì lúc này bạn có thể kiểm soát được tốc độ bơi và thoát hiểm dễ dàng nếu có chướng ngại vật.

Không nên chọn bơi ở những hang có dòng nước chảy xuôi từ miệng hang vào trong lòng hang. Ảnh: Lê Lưu Dũng

Khởi động cơ thể và làm quen với nhiệt độ nước

Luôn khởi động chân tay trước khi xuống nước. Các dòng nước ngầm trong hang thường rất lạnh, có những nơi lạnh khoảng 12 độ C. Nếu bạn khởi động không kỹ càng trước khi bơi thì có thể bị chuột rút.

Hãy làm quen với nhiệt độ của dòng nước trước khi bơi vào hang. Để tránh sốc nhiệt, bạn nên để cơ thể mình làm quen dần với nhiệt độ trong nước. Thường thì các bạn phải di chuyển quãng đường dài trước khi bơi hang nên nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên trong khi nhiệt độ nước sẽ rất lạnh.

Sự chênh lệch nhiệt độ có thể gây cho bạn tình trạng sốc nhiệt và rất nguy hiểm. Vì vậy, bạn nên tập cho cơ thể mình quen dần bằng cách ngồi nghỉ ngay cửa hang nơi bạn chuẩn bị bơi để cơ thể giảm dần nhiệt độ, sau đò từ từ cho chân tay xuống nước để bắt đầu thích nghi với nhiệt độ, bạn có thể rửa mặt bằng nước trong hang, hãy ngâm chân tay và hạ nhiệt độ cơ thể trước khi ngâm hẳn mình vào dòng nước.

Tư thế bơi

Hãy dùng tay của bạn để làm lực đẩy chính. Dưới những lòng sông ngầm luôn chứa nhiều rủi ro như đá nhọn, thân cây bị mắc kẹt. Vì vậy, khi bơi trong hang, bạn nên dùng tay để bơi nhẹ nhàng, không nên đạp chân mạnh bởi vì bạn có thể va phải đá sắc nhọn. Không nên bơi nhanh mà hãy luôn duy trì tốc độ bình thường để tránh mất sức. Nếu bạn mệt, hãy thả lỏng và nghỉ trong nước.

Sử dụng nhiều tư thế bơi để giúp cơ thể thoải mái hơn. Ảnh: Lê Lưu Dũng

Hãy luôn luôn đổi tư thế bơi để cơ thể bạn được thoải mái. Có những hang động phải bơi với quãng đường dài đến vài ba km, bạn nên luôn luôn thay đổi tư thế bơi và thả lỏng cơ thể để tránh trường hợp các cơ bị gồng và mỏi sẽ dễ tạo nên hiện tượng chuột rút toàn thân, rất nguy hiểm trong nước. Bạn có thể bơi sấp, bơi ngữa, bơi bướm, bơi ếch, bơi chó… Việc thay đổi các tư thế bơi cũng giúp vận động các cơ và sẽ làm nóng cơ giúp tránh được co rút.

Trang thiết bị bảo hộ

Áo phao đạt tiêu chuẩn, mũ bảo hiểm, đèn chiếu sáng và găng tay là những vật dũng quan trọng. Ảnh: Lê Lưu Dũng

Điều này cực kỳ quan trọng. Dù bạn có là người bơi giỏi đến đâu thì cũng phải luôn luôn sử dụng các trang thiết bị bảo hộ. Hãy luôn mang trên mình áo phao đạt tiêu chuẩn, mũ bảo hiểm, đèn chiếu sáng và găng tay. Những trang thiết bị này sẽ giúp bạn rất nhiều và chính là phao cứu sinh khi bạn chinh phục hang nước.

Trong trường hợp bạn mang theo balo thì nên để trong túi chống thấm hoặc túi nilon buộc chặt lại để balo có thể nổi lên. Việc này sẽ giúp giảm tải cho bạn khi bơi và cũng có thể sử dụng như cái phao hỗ trợ. Ngoài ra, bạn cũng nên mang theo bên mình một cuộn dây nổi cứu hộ, loại dây rất nhẹ và nổi trên mặt nước để có thể dùng vào mục đích cứu hộ khi cần thiết.

Nên bơi theo nhóm để đảm bảo an toàn. Ảnh: Lê Lưu Dũng

Hãy luôn nhớ rằng, bạn không được bơi một mình trong hang tối. Hãy đi cùng những người khác và bơi theo nhóm. Hãy luôn chắc chắn rằng bạn thấy những người khác trong đoàn và những người khác cũng thấy bạn.

Lê Lưu Dũng – Giám đốc Jungle Boss 

Công ty du lịch chuyên tổ chức các tour mạo hiểm có trụ sở tại Quảng Bình


Chương trình “Chuyện nghề du dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của các chuyên gia xây dựng tour, đội ngũ hướng dẫn viên trên hành trình dẫn tour; những chia sẻ về kinh nghiệm đi du lịch trong nước, quốc tế, kinh nghiệm trekking, camping, du lịch mạo hiểm… của các chuyên gia – blogger du lịch.

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đã gây nhiều khó khăn cho ngành du lịch và đặt ra thách thức khi du lịch hồi phục dần là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch an toàn, đồng thời liên kết với nhau để hỗ trợ và quảng bá đến du khách, đối tác, chuỗi giá trị ngành du lịch và cộng đồng.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn đưa ra chương trình “Sáng kiến điểm đến an toàn” nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tự nguyện áp dụng các quy chuẩn an toàn cho điểm đến của mình và liên kết với nhau mà báo sẽ làm cầu nối và truyền thông đến công chúng.

 

“Sáng kiến điểm đến an toàn là chương trình do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phát động, tập hợp các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong chuỗi giá trị của ngành du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không, danh lam thắng cảnh cùng mục tiêu xây dựng ngành du lịch an toànthân thiện; tự nguyện áp dụng các tiêu chuẩn an toàn, phòng chống các rủi ro có thể xảy ra do dịch bệnh, giúp doanh nghiệp và du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) là nhóm báo gồm ba tờ báo tiếng Việt (Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Sài Gòn Tiếp thị Online); hai tờ báo tiếng Anh (Saigon Times Weekly, The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận là Saigon Times Club và Saigon Times Foundation. Trong 30 năm qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức các “Chương trình vận động xã hội” phục vụ cho định hướng hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và “Sáng kiến điểm đến an toàn” nằm trong định hướng này.

 

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ông/Bà để Thời báo Kinh tế Sài Gòn thuận tiện trong việc thực hiện chương trình.

Trân trọng kính chào ./.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Ms. Mỹ Tiên: 0947 768 726
– Mr. Nam Nguyễn: 0898 12 32 12
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn