Previous
Next

Chuyện nghề du lịch: Kinh nghiệm chọn điểm cắm trại khi dã ngoại

Đi trekking, caving (thám hiểm hang động) hay dã ngoại thì bãi cắm trại luôn luôn được người tham gia cực kỳ quan tâm. Đây là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của mỗi hành trình. Bãi cắm trại lý tưởng phải luôn đảm bảo an toàn, thoải mái, dễ tiếp cận nguồn nước, view đẹp và dễ dàng giữ thông tin liên lạc.

Để những hành trình khám phá thiên nhiên thêm phần hấp dẫn, thú vị và an toàn, ông Lê Lưu Dũng – Giám đốc Jungle Boss, đã chia sẻ một số kinh nghiệm chọn các vị trí làm bãi cắm trại.

Khi chọn điểm dựng trại, yếu tố an toàn luôn được đặt lên hàng đầu.

Một trong những điều quan trọng nhất khi du lịch dã ngoại, trekking, cắm trại qua đêm ở bên ngoài là hãy luôn đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu khi bạn quyết định lựa chọn bãi cắm trại nơi dừng chân nghỉ ngơi cho cả đoàn.

Hãy luôn quan sát thật kỹ diễn biến của thời tiết. Nên kiểm tra thời tiết trước khi đi dã ngoại trekking, theo dõi biến động thời tiết liên tục bằng cách nhìn trời, quan sát mây, sao hay sự thay đổi hành vi của các loài động vật trong rừng, đặc biệt như chim, sóc… để chủ động các yếu tố an toàn.

Thật là lý tưởng nếu bãi cắm trại được bố trí ngay bên trong cửa hang rộng lớn, nằm ở vị trí cao, không quá gần với dòng chảy của sông suối và có thể tiếp cận các nguồn nước ngầm hoặc các hồ nước trong hang để ăn uống và tắm rửa.

Cắm trại trong hang cũng giúp bạn tránh được mưa, giông sét hoặc gió to nếu thời tiết thay đổi đột ngột.

Đa số các hang khô với cửa hang lớn sẽ thường xuyên có các hồ nước chảy ngầm trong hang hoặc sẽ có nước chảy xuống từ trần hang. Đây là những nguồn cung cấp nước lý tưởng cho bãi cắm trại. Những hang lớn cũng thường sẽ có nền hang bằng phẳng rất thích hợp để dựng lều và đi lại. Cắm trại trong hang cũng giúp bạn tránh được mưa, giông sét hoặc gió to nếu thời tiết thay đổi đột ngột.

Nếu bạn lựa chọn cắm trại ở giữa rừng, hãy cố gắng tiếp cận các con suối nhỏ với độ dốc không lớn và dĩ nhiên nên cắm trại gần những con suối có dòng chảy chậm.

Bên cạnh những con suối thường sẽ có những bãi cát bồi, dựng lều trên các bãi cát sẽ luôn tạo được sự thoải mái cho những giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, bạn lưu ý quan sát thật kỹ về thuỷ văn của khu vực cắm trại, phải đảm bảo có đường lánh nạn lên vị trí cao hơn trong trường hợp nước dâng đột ngột.

Nếu bạn lựa chọn cắm trại ở giữa rừng, hãy cố gắng tiếp cận các con suối nhỏ với độ dốc không lớn và dĩ nhiên nên cắm trại gần những con suối có dòng chảy chậm.

Đồng thời, kiểm tra các yếu tố gây mấy an toàn như cành cây khô phía trên bãi cắm trại, kiểm tra xung quanh bãi cắm trại xem có cây dễ đổ hay không trước khi quyết định dựng lán.

Ngoài ra, hãy chuẩn bị những tấm bạt che mưa và dây để dùng trong trường hợp mưa rừng đến bất ngờ.

Không nên cắm trại ngay giữa các lòng suối cạn. Bình thường đó có thể là bãi cát êm ái, nhưng những cơn mưa thượng nguồn có thể biến bãi cắm trại của bạn thành một dòng sông đục ngầu.

Không nên cắm trại cửa hang có dòng nước chảy vào vì bạn sẽ rất bị động nếu dòng nước đổ về nhanh giữa đêm. Bạn có thể sẽ không thoát thân kịp hoặc đồ đạc sẽ bị cuốn trôi.

Không nên cắm trại giữa những vùng thung lũng trống và bằng phẳng trong mùa giông sét (chủ yếu là những tháng mùa hè từ tháng 6 đến tháng 8 trong năm). Những chiếc lều của bạn sẽ là mục tiêu của những tia sét.

Nếu bạn cắm trại gần các hồ nước đọng và dự định sử dụng nguồn nước từ các hồ nước đọng đó, hãy xữ lý nước thật cẩn thận như lọc nước rồi đun sôi trước khi sử dụng vì những hồ nước này thường chứa rất nhiều tạp chất như xác động vật, cành lá cây bị thối rửa, phân động vật… Những nguồn tạp chất này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn nếu nước không được xử lý kỹ càng.

Hãy luôn luôn chuẩn bị những kế hoạch dự phòng để thoát nạn nếu thời tiết xấu hoặc những kế hoạch tiếp cận thông tin liên lạc trong trường hợp cứu hộ cứu nạn.

Đặc biệt, hãy luôn tôn trọng tự nhiên vì mẹ của thiên nhiên luôn bao bọc và che chở cho chúng ta trên những hành trình chinh phục thế giới hoang dã.

Chúc các bạn có những chuyến đi thật an toàn với những trải nghiệm để đời.

Lê Lưu Dũng – Giám đốc Jungle Boss

Công ty du lịch chuyên tổ chức các tour mạo hiểm có trụ sở tại Quảng Bình


Chương trình “Chuyện nghề du dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của các chuyên gia xây dựng tour, đội ngũ hướng dẫn viên trên hành trình dẫn tour; những chia sẻ về kinh nghiệm đi du lịch trong nước, quốc tế, kinh nghiệm trekking, camping, du lịch mạo hiểm… của các chuyên gia – blogger du lịch.

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đã gây nhiều khó khăn cho ngành du lịch và đặt ra thách thức khi du lịch hồi phục dần là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch an toàn, đồng thời liên kết với nhau để hỗ trợ và quảng bá đến du khách, đối tác, chuỗi giá trị ngành du lịch và cộng đồng.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn đưa ra chương trình “Sáng kiến điểm đến an toàn” nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tự nguyện áp dụng các quy chuẩn an toàn cho điểm đến của mình và liên kết với nhau mà báo sẽ làm cầu nối và truyền thông đến công chúng.

 

“Sáng kiến điểm đến an toàn là chương trình do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phát động, tập hợp các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong chuỗi giá trị của ngành du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không, danh lam thắng cảnh cùng mục tiêu xây dựng ngành du lịch an toànthân thiện; tự nguyện áp dụng các tiêu chuẩn an toàn, phòng chống các rủi ro có thể xảy ra do dịch bệnh, giúp doanh nghiệp và du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) là nhóm báo gồm ba tờ báo tiếng Việt (Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Sài Gòn Tiếp thị Online); hai tờ báo tiếng Anh (Saigon Times Weekly, The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận là Saigon Times Club và Saigon Times Foundation. Trong 30 năm qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức các “Chương trình vận động xã hội” phục vụ cho định hướng hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và “Sáng kiến điểm đến an toàn” nằm trong định hướng này.

 

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ông/Bà để Thời báo Kinh tế Sài Gòn thuận tiện trong việc thực hiện chương trình.

Trân trọng kính chào ./.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Ms. Mỹ Tiên: 0947 768 726
– Mr. Nam Nguyễn: 0898 12 32 12
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn