Du lịch giữa mùa dịch: Khám phá núi lửa Chư Đang Ya mùa hoa dong riềng

Đến Chư Đang Ya những ngày cuối tháng 8, du khách sẽ được chiêm ngưỡng bức họa đồng quê rực rỡ sắc đỏ của hoa dong riềng như tấm thảm đỏ trải đều từ chân núi đến đỉnh núi rực cả một góc trời.

Hoa dong riềng đỏ rực dưới chân núi lửa.

Núi lửa Chư Đang Ya nằm cách xa trung tâm thành phố Pleiku, Gia Lai khoảng 30km về hướng Đông Bắc. Hiện nay, dưới chân núi Chư Đang Ya là nơi sinh sống của các bản làng đồng bào Jarai.

Chư Đang Ya theo tiếng Jarai có nghĩa là “củ gừng dại” được hình thành trên miệng núi lửa hình phễu đã tắt cách đây hàng triệu năm. Sau khi núi lửa ngừng hoạt động, nham thạch đã mang đến sự màu mỡ cho đất đỏ bazan thích hợp với dong riềng (củ chuối), khoai lang, mì…

Từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm là mùa mưa ở Tây Nguyên, cũng là mùa đồng bào Jarai trồng dong riềng để lấy tinh bột làm miến dong.

Mỗi cây cỏ là một vị thuốc, dong riềng, ngoài tác dụng lấy tinh bột còn là một thần dược cho động mạch vành, an thần, viêm gan nhẹ… Hoa dong riềng cầm máu rất tốt, từ xưa người Jarai đã dùng hoa dong riềng cầm máu mỗi khi đi rừng.

Đỉnh núi lửa Chư Đang Ya là điểm check-in lý tưởng dành cho khách du lịch.

Chư Đang Ya mỗi mùa đều có một nét độc đáo riêng. Trên độ cao 975m, mùa hoa dong riềng đỏ, du khách sẽ được cảm nhận bức họa đồng quê tuyệt đẹp, hít thở bầu không khí khiến lòng gác hết mọi lo toan thường nhật.

Phương Nga


Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.
5/5

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu có chiều hướng gia tăng, bên cạnh đó xu hướng du lịch ít tác động đến môi trường được du khách tìm đến ngày một nhiều, đặc biệt là các điểm đến thân thiện với môi trường để du khách được nghỉ dưỡng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần. Do đó, ngành du lịch đặt ra thách thức mới đó là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch xanh, an toàn hướng đến phát triển bền vững.

Với mục đích là cầu nối để các thành viên hợp tác và cung cấp các dịch vụ du lịch xanh, an toàn, thân thiện với môi trường, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đã tổ chức chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn. Chương trình sẽ tập hợp các doanh nghiệp hoạt động trong liwnxh vực du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không… cùng chung mục tiêu xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững và giúp doanh nghiệp, du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

Sau gần 3 năm hoạt động, Sáng kiến Điểm đến An toàn đã nhận được sự đồng hành của hàng trăm tổ chức và cá nhân, thực hiện được nhiều chương trình mang ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy việc phát triển du lịch mang tính tính lâu dài.

Tạp chí Kinh tế Sài Gòn là tên gọi chung của một cơ quan báo chí gồm ba ấn phẩm tiếng Việt (Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online và Sài Gòn Tiếp Thị); hai ấn phẩm tiếng Anh (Saigon Times Weekly và The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận (Saigon Times Club và Saigon Times Foundation) và chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn hướng đến du lịch xanh, an toàn và bền vững.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Chị Ngọc Khuyến: 0706422412
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn