Vườn quốc gia đầu tiên ở Việt Nam đạt danh hiệu Danh lục Xanh

 Vườn Quốc gia Cát Tiên vừa được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) công nhận đạt danh hiệu Danh lục Xanh IUCN vào ngày 21-6. Đây là Vườn Quốc gia đầu tiên và là đơn vị thứ hai ở Việt Nam đạt danh hiệu này. 

Vườn Quốc gia Cát Tiên, thành viên Sáng kiến Điểm đến An toàn nằm trên ba tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Phước, với diện tích hơn 82.000 héc-ta. Nơi đây có hơn 1.700 loài động vật thuộc 238 họ, hơn 1.600 loài thực vật thuộc 710 họ; trong đó có một số loài quý hiếm như voi châu Á, bò tót, chà vá chân đen, tê tê Java, cá sấu xiêm…
Cánh rừng đủ màu sắc tại Vườn Quốc gia Cát Tiên. Ảnh: Khánh Hoang Dã
Theo thông từ Vườn Quốc gia Cát Tiên, đơn vị này đã đăng ký Danh lục Xanh từ tháng 9-2018, hồ sơ bắt đầu được xây dựng từ tháng 1-2022. Quá trình chứng nhận Danh lục Xanh gồm ba giai đoạn: đăng ký, ứng viên và chứng nhận. Các giai đoạn này được đánh giá bởi chuyên gia độc lập. Tại Việt Nam, nhóm chuyên gia được IUCN quốc tế phê duyệt bao gồm 11 thành viên trong và ngoài nước.
Vườn Quốc gia Cát Tiên được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) công nhận đạt danh hiệu Danh lục Xanh IUCN vào ngày 21-6. Ảnh: Đức Hòa

Theo ông Jake Brunner, Giám đốc IUCN khu vực hạ lưu sông Mê Kông, việc đạt được chứng nhận Danh lục xanh không chỉ là theo đuổi một danh hiệu mà thể hiện sự cam kết lâu dài và kiên trì. Quá trình thu thập bằng chứng chứng minh sự tuân thủ 17 tiêu chí của bộ tiêu chuẩn rất phức tạp.

“Hai trong ba danh hiệu Danh lục xanh ở Đông Nam Á thuộc về Việt Nam. Điều này thể hiện sự quyết tâm của Chính phủ trong việc nâng cao tiêu chuẩn quản lý các khu bảo tồn”, ông Jake Brunner nói.

Ông Phạm Xuân Thịnh, Giám đốc Vườn Quốc gia Cát Tiên, chia sẻ Cát Tiên đã dành nhiều năm nỗ lực không ngừng để tiến tới danh hiệu Danh lục Xanh IUCN. Hành trình hướng tới Danh lục Xanh IUCN của Vườn Quốc gia Cát Tiên bắt đầu với việc đánh giá các biện pháp bảo tồn, bao gồm bảo vệ các loài đang nguy cấp và gìn giữ sự đa dạng của hệ sinh thái nơi đây. Vườn đã thực hiện các dự án phục hồi giám sát đa dạng sinh học, phục hồi sinh cảnh và bảo tồn loài.

“Việc Vườn Quốc gia Cát Tiên đạt danh hiệu này đã đánh dấu một bước ngoặt cho công tác bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học ở Việt Nam. Sự công nhận này thể hiện cam kết của chúng tôi trong công tác bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học tại Việt Nam”, ông Thịnh cho biết.

Danh lục xanh là bộ chỉ số đo lường sự thành công trong công tác bảo tồn, được khởi động tại Hội nghị Bảo tồn Thế giới IUCN 2016. Để vào Danh lục xanh, các khu bảo tồn phải đạt 17 tiêu chí với 50 chỉ số. Hơn 300 khu bảo tồn ở 60 quốc gia đã tham gia ứng tuyển.Trước đó năm 2019, khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long (Ninh Bình) là đơn vị đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á được chứng nhận Danh lục xanh. Hiện Việt Nam có 10 vườn quốc gia, khu bảo tồn đang làm các thủ tục để được công nhận Danh lục xanh. Trong năm 2024, Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà, Bạch Mã, Cúc Phương sẽ hoàn thiện hồ sơ đề xuất IUCN quốc tế công nhận.

 

Đinh Nam
5/5

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu có chiều hướng gia tăng, bên cạnh đó xu hướng du lịch ít tác động đến môi trường được du khách tìm đến ngày một nhiều, đặc biệt là các điểm đến thân thiện với môi trường để du khách được nghỉ dưỡng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần. Do đó, ngành du lịch đặt ra thách thức mới đó là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch xanh, an toàn hướng đến phát triển bền vững.

Với mục đích là cầu nối để các thành viên hợp tác và cung cấp các dịch vụ du lịch xanh, an toàn, thân thiện với môi trường, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đã tổ chức chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn. Chương trình sẽ tập hợp các doanh nghiệp hoạt động trong liwnxh vực du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không… cùng chung mục tiêu xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững và giúp doanh nghiệp, du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

Sau gần 3 năm hoạt động, Sáng kiến Điểm đến An toàn đã nhận được sự đồng hành của hàng trăm tổ chức và cá nhân, thực hiện được nhiều chương trình mang ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy việc phát triển du lịch mang tính tính lâu dài.

Tạp chí Kinh tế Sài Gòn là tên gọi chung của một cơ quan báo chí gồm ba ấn phẩm tiếng Việt (Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online và Sài Gòn Tiếp Thị); hai ấn phẩm tiếng Anh (Saigon Times Weekly và The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận (Saigon Times Club và Saigon Times Foundation) và chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn hướng đến du lịch xanh, an toàn và bền vững.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Chị Ngọc Khuyến: 0706422412
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn