Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thông tin thành viên
Tên đơn vị: Vườn Quốc gia Cát Tiên
Mã số thuế: 3600366844
Lĩnh vực: Bảo tồn đa dạng sinh học, cứu hộ động vật hoang dã, nghiên cứu khoa học, tổ chức hoạt động du lịch sinh thái và giáo dục truyền thông môi trường
Địa chỉ liên lạc: Vườn Quốc gia Cát Tiên, ấp 1, xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251 366 9228
Email: cattienvietnam@gmail.com
Website: www.cattien.com.vn
Thông tin người đại diện pháp luật: Ông Phạm Xuân Thịnh – Giám đốc

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Vườn Quốc gia Cát Tiên – một địa danh được xem như mẫu hình đặc trưng, tiêu biểu cho hệ sinh thái các khu rừng phía Nam của đất nước Việt Nam, còn gìn giữ được tính nguyên vẹn của nó.

Khu hệ đất ngập nước Bàu Sấu, Vườn quốc gia Cát Tiên.

Vườn Quốc gia Cát Tiên là một trong số 4 Vườn Quốc gia rộng nhất của Việt Nam, có hệ sinh thái đa dạng, phong phú, nên các loài động, thực vật được tự do sinh trưởng và phát triển. Nơi đây được công nhận nhiều danh hiệu: Khu Dự trữ sinh quyển thế giới (năm 2001), Khu Ramsar có tầm quan trọng quốc tế (năm 2005), Khu Di tích Quốc gia đặc biệt (năm 2012). Và đây cũng là Vườn Quốc gia duy nhất tại Việt Nam, du khách có thể ngắm nhìn cuộc sống ban ngày và về đêm của các loài động vật trong thiên nhiên hoang dã.

Vườn Quốc gia Cát Tiên là nhà của 1730 loài động vật.

 

Những gốc đại thụ có niên đại vài trăm năm tuổi.

Vườn Quốc gia Cát Tiên có 5 sinh cảnh rừng chính: rừng lá rộng thường xanh, rừng thường xanh nửa rụng lá, rừng hỗn giao tre nứa, rừng tre nứa thuần loài và các khu vực đồng cỏ. Với sinh cảnh rừng phong phú, Cát Tiên là nơi trú ngụ, sinh trưởng của hàng trăm ngàn loài động thực vật.

Cảnh rừng ở Vườn Quốc gia Cát Tiên

Vườn Quốc gia Cát Tiên có hệ thực vật phong phú lên đến hơn 1.655 loài, hệ động vật ấn tượng lên đến 1.730 loài. Phức hệ đất ngập nước với hệ thống đầm, bàu, các bãi khoáng tự nhiên, thảm thực vật ven Bàu Sấu, Bàu Chim, Bàu Cá… là sinh cảnh của nhiều loài thuỷ sinh. Danh mục động, thực vật thuỷ sinh của khu vực này phong phú, kéo theo sự quy tụ của nhiều loài chim bản địa và di cư. Cát Tiên được biết đến là một vùng chim – thú độc đáo, ấn tượng với quần thể bò tót lớn nhất nước ta, cũng như sự có mặt của hơn 1/3 số loài chim của cả nước, cùng với đó là vô số loài côn trùng, bò sát kỳ thú.

Vườn Quốc gia Cát Tiên còn được biết đến là một vùng chim – thú độc đáo.

Để giữ gìn những gì còn lại của thiên nhiên hoang dã, từ nhiều năm qua, Cát Tiên đã tích cực và chủ động thực hiện một trong những trách nhiệm quan trọng của mình: bảo tồn động vật hoang dã. Cát Tiên còn được gọi là “tiểu hành tinh hoang dã” bởi ngoài tính đa dạng sinh học, nơi đây còn đang tập hợp rất nhiều các mô hình hoạt động về cứu hộ, tái thả, bảo tồn sinh cảnh và đảm bảo phúc lợi động vật.

Với những lợi thế về đa dạng sinh học và hệ sinh thái phong phú đó, Vườn Quốc gia Cát Tiên là một trong những điểm đến du lịch sinh thái được yêu thích tại miền Nam. Vào trong hoang dã, “trải nghiệm rừng nhiệt đới”, đúng với slogan của Vườn, nơi đây là điểm đến lý tưởng cho việc học tập, nghiên cứu khoa học, đồng thời thu hút du lịch trải nghiệm, khám phá cảnh rừng nguyên sinh độc đáo.

Một số hình ảnh được chụp ở Vườn Quốc gia Cát Tiên

Nhiều loại cây kỳ lạ có niên đại vài trăm tuổi ở Vườn Quốc gia Cát Tiên.

 

Chim hồng hoàng.

 

Muồng hoa đào.

 

5/5

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu có chiều hướng gia tăng, bên cạnh đó xu hướng du lịch ít tác động đến môi trường được du khách tìm đến ngày một nhiều, đặc biệt là các điểm đến thân thiện với môi trường để du khách được nghỉ dưỡng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần. Do đó, ngành du lịch đặt ra thách thức mới đó là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch xanh, an toàn hướng đến phát triển bền vững.

Với mục đích là cầu nối để các thành viên hợp tác và cung cấp các dịch vụ du lịch xanh, an toàn, thân thiện với môi trường, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đã tổ chức chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn. Chương trình sẽ tập hợp các doanh nghiệp hoạt động trong liwnxh vực du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không… cùng chung mục tiêu xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững và giúp doanh nghiệp, du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

Sau gần 3 năm hoạt động, Sáng kiến Điểm đến An toàn đã nhận được sự đồng hành của hàng trăm tổ chức và cá nhân, thực hiện được nhiều chương trình mang ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy việc phát triển du lịch mang tính tính lâu dài.

Tạp chí Kinh tế Sài Gòn là tên gọi chung của một cơ quan báo chí gồm ba ấn phẩm tiếng Việt (Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online và Sài Gòn Tiếp Thị); hai ấn phẩm tiếng Anh (Saigon Times Weekly và The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận (Saigon Times Club và Saigon Times Foundation) và chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn hướng đến du lịch xanh, an toàn và bền vững.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Chị Ngọc Khuyến: 0706422412
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn