Vớt rác bằng… thuyền làm từ rác

Hơn 1.200 vỏ chai nhựa thu lượm từ các con kênh, con sông tại TPHCM được các bạn trong nhóm Sài Gòn Xanh (tập hợp các bạn trẻ tình nguyện dọn dẹp, thu gom rác tại các con kênh ô nhiễm tại TPHCM) kết lại và tạo thành một chiếc thuyền nhặt rác, hướng đến bảo vệ môi trường. 
Chiếc thuyền được tạo từ 1.200 chai nhựa được thu lượm từ các con kênh, con sông tại TPHCM. Ảnh: Sài Gòn Xanh

Ý tưởng làm thuyền này được bắt đầu khi các thành viên trong nhóm đi dọn dẹp rác tại các con kênh, thông thường nhóm phải lội xuống dòng kênh, có những nơi rất sâu và khó tiếp cận. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho các thành viên, đồng thời thu hút chú ý của người dân, du khách trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường nhóm đã thực hiện thuyền nhặt rác.

“Chiếc thuyền được tái chế để phục vụ cho các bạn chèo thuyền ra những chỗ sâu để vớt rác và cũng tuyên truyền mọi người về việc tái chế, những thứ chúng ta vứt đi có thể làm được nhiều thứ phục vụ cho cuộc sống và có thể làm giảm thải lượng rác thải ra ngoài môi trường”, anh Nguyễn Ngọc Lương, Trưởng nhóm Sài Gòn Xanh cho hay.

Sài Gòn Xanh là một dự án phi lợi nhuận được thành lập nhằm dọn dẹp sạch các kênh rạch bị ô nhiễm tại TPHCM cũng như các tỉnh lân cận, do anh Nguyễn Lương Ngọc và anh Hồ Văn Vĩ sáng lập từ năm 2023.

Chuyến thuyền từ rác được tái chế để đưa các bạn tình nguyện viên ra những khu vực sâu để dễ dàng dọn dẹp rác. Ảnh: Sài Gòn Xanh

Nhóm Sài Gòn Xanh đã hợp tác với Công ty Thuyền Nhiêu Lộc, thành viên chương tình Sáng kiến Điểm đến An toàn để neo đậu “thuyền rác” trên kênh Nhiêu Lộc, đoạn gần cầu Điện Biên Phủ, quận 1.

Bà Nguyễn Thị Vương, quản lý công ty Thuyền Nhiêu Lộc, cho biết: “Việc đặt chiếc thuyền ở đây sẽ tạo một điểm nhấn, thu hút sự chú ý của người dân khi đi ngang và những du khách khi đến trải nghiệm dịch vụ tại bến Nhiêu Lộc. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức các hoạt động nhặt rác trên dòng kênh này, nhằm mục đích tăng trải nghiệm du lịch xanh, truyền cảm hứng và khuyến khích mọi người có ý thức bảo vệ môi trường và gìn giữ vệ sinh chung”.

Một bạn tình nguyện viên ngồi thuyền từ vỏ chai nhựa đi nhặt rác. Ảnh: Sài Gòn Xanh

5/5

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu có chiều hướng gia tăng, bên cạnh đó xu hướng du lịch ít tác động đến môi trường được du khách tìm đến ngày một nhiều, đặc biệt là các điểm đến thân thiện với môi trường để du khách được nghỉ dưỡng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần. Do đó, ngành du lịch đặt ra thách thức mới đó là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch xanh, an toàn hướng đến phát triển bền vững.

Với mục đích là cầu nối để các thành viên hợp tác và cung cấp các dịch vụ du lịch xanh, an toàn, thân thiện với môi trường, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đã tổ chức chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn. Chương trình sẽ tập hợp các doanh nghiệp hoạt động trong liwnxh vực du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không… cùng chung mục tiêu xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững và giúp doanh nghiệp, du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

Sau gần 3 năm hoạt động, Sáng kiến Điểm đến An toàn đã nhận được sự đồng hành của hàng trăm tổ chức và cá nhân, thực hiện được nhiều chương trình mang ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy việc phát triển du lịch mang tính tính lâu dài.

Tạp chí Kinh tế Sài Gòn là tên gọi chung của một cơ quan báo chí gồm ba ấn phẩm tiếng Việt (Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online và Sài Gòn Tiếp Thị); hai ấn phẩm tiếng Anh (Saigon Times Weekly và The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận (Saigon Times Club và Saigon Times Foundation) và chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn hướng đến du lịch xanh, an toàn và bền vững.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Chị Ngọc Khuyến: 0706422412
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn