Việt Nam lần đầu có đề cử giải ‘Du thuyền boutique tốt nhất thế giới 2024’

Du thuyền Heritage Bình Chuẩn lấy cảm hứng từ câu chuyện về ‘ông vua’ tàu thủy Bạch Thái Bưởi, mới đây đã được đề cử ở hạng mục Du thuyền boutique tốt nhất thế giới 2024 trong khuôn khổ Giải thưởng Du thuyền thế giới (World Cruise Awards – WCA).

Du thuyền Heritage Bình Chuẩn là du thuyền boutique đầu tiên của Việt Nam, thuộc tập đoàn Lux Cruises (thành viên Sáng kiến Điểm đến An toàn), được WCA đề cử, đây được như giải Oscar của ngành du lịch.

Du thuyền Heritage Bình Chuẩn trên vịnh Lan Hạ.

Chia sẻ với Sáng kiến Điểm đến An toàn, ông Phạm Hà, Chủ tịch HĐQT Lux Cruises Group (đơn vị sở hữu du thuyền) cho biết: “Có khoảng 70% tour du lịch ở Việt Nam gắn với biển đảo, du thuyền là phương tiện thuận tiện để khám phá các di sản Việt Nam. Không chỉ vậy, du khách nước ngoài họ thích các trải nghiệm gần gũi thiên nhiên, những nơi hoang sơ, vắng người… Việt Nam là điểm đến thú vị cho những người thích di sản tìm tòi, khám phá, học hỏi, tôn vinh và trải nghiệm”. Đó là một trong những lý do khiến ông quyết định đầu tư khai thác hoạt động du lịch du thuyền.

Năm 2019, Heritage Bình Chuẩn hạ thủy, chia sẻ từ người đại diện, khi đặt tên du thuyền là Heritage Bình Chuẩn, tên của con tàu lừng lẫy của “vua tàu thủy” Bạch Thái Bưởi, tập đoàn này kỳ vọng người Việt Nam khi nghe thấy tên du thuyền sẽ gợi nhớ một ký ức lịch sử đầy kiêu hãnh về con tàu “made in Việt Nam” đầu tiên trong lịch sử và sẽ gây ấn tượng cho du khách với những hình ảnh đậm đà bản sắc văn hóa, tinh thần Việt Nam.

Một trong số những bức tranh được trưng bày trong du thuyền Heritage Bình Chuẩn.

Du thuyền Heritage Bình Chuẩn vì thế mang phong cách riêng biệt, đầy ấn tượng khi làm sống dậy quá khứ và đặc biệt tôn vinh những giá trị lịch sử, di sản, văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực của Việt Nam trong những năm đầu thế kỷ XX. Đây cũng là tàu du lịch đầu tiên tại Việt Nam mang phong cách kiến trúc Đông Dương độc đáo trên hành trình khám phá đảo Cát Bà (Hải Phòng), vịnh Hạ Long (Quảng Ninh).

Không gian của du thuyền Heritage Bình Chuẩn được tạo dựng ấm cúng và chứa đầy những câu chuyện lịch sử, di sản văn hóa từ những bức ảnh, tranh, kiến trúc đến bày trí các dụng cụ âm nhạc… Mỗi ngóc ngách trong du thuyền là một câu chuyện, chẳng hạn như 100 bức tranh độc bản của danh họa Phạm Lực được trưng bày tại Heritage Bình Chuẩn, mỗi bức là cửa sổ mở ra về con người, không gian, truyền thống, văn hóa, trang phục, lối sống của những năm 1930.

Đặc sắc nhất là việc nâng tầm giá trị ẩm thực, mỗi món ăn là một câu chuyện với nguyên liệu địa phương. Những món ăn mang nét văn hóa vùng Đồng bằng Bắc bộ được kết hợp phục vụ theo phong cách châu Âu. Không chỉ vậy, du khách được chạm vào văn hóa khi mặc áo dài như trang phục cho bữa tối trong ánh nến, đèn đủ sáng và có thêm âm nhạc truyền thống.

Du khách trải nghiệm trên du thuyền Heritage Bình Chuẩn.

Du thuyền còn thể hiện trách nhiệm trong du lịch khi Heritage Cruises được xây dựng bằng vật liệu bền vững, động cơ mới. Cấu trúc của tàu du lịch được thiết kế để tối đa hóa ánh sáng tự nhiên với giếng trời và luồng không khí trong lành, đồng thời giảm nhu cầu sử dụng máy điều hòa và bóng đèn.

Mặc khác, du thuyền không sử dụng túi nhựa, đồng thời cung cấp đến du khách chai nước tái sử dụng. Bên cạnh đó, Heritage Cruisescòn góp phần hoạt động bền vững, tạo công ăn việc việc làm, thuê nhân công địa phương, quảng bá văn hóa bản địa, di sản và sản vật địa phương, hỗ trợ một dự án bảo vệ sinh vật biển ở quần đảo Cát Bà, vịnh Bái Tử Long và Vịnh Hạ Long và các dự án di sản ở đồng bằng sông Hồng.

Ngoài ra, doanh nghiệp Heritage Cruisescòn cũng thường tổ chúc các hoạt động thu gom rác, dọn sạch những con đường mòn được leo núi, cũng như ở các đảo và bãi biển để khách có thể tận hưởng những bãi biển hoang sơ và vịnh nhỏ trong khu vực hoạt động của chúng tôi.

Với những điều đang làm, khi được lọt vào để cử du thuyền Du thuyền boutique tốt nhất thế giới 2024, ông  Phạm Hà, chủ tịch Lux Cruises, cho biết, ông cảm tự hào khi nhận được đề cử, dịp này cũng trùng kỷ niệm Lux Cruises 10 năm thành lập và 5 năm Heritage Bình Chuẩn hồi sinh di sản Việt Nam và kế thừa di sản và viết tiếp giấc mơ du thuyền made in Vietnam ra biển lớn. Du thuyền nghệ thuật – nơi gặp gỡ giữa mỹ học, công nghệ đóng tàu và khoa học kiến trúc.

“Chúng tôi tự tin phát triển đội tàu du lịch và du thuyền ở những sông ngòi, vịnh biển đẹp nhất Việt Nam. Năm 2025 chúng tôi sẽ đưa du thuyền mới 300 chỗ vào vùng biển Nha Trang, Phú Quốc và sông Sài Gòn, Vịnh Lan Hạ”, ông Hà nói.

5/5

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu có chiều hướng gia tăng, bên cạnh đó xu hướng du lịch ít tác động đến môi trường được du khách tìm đến ngày một nhiều, đặc biệt là các điểm đến thân thiện với môi trường để du khách được nghỉ dưỡng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần. Do đó, ngành du lịch đặt ra thách thức mới đó là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch xanh, an toàn hướng đến phát triển bền vững.

Với mục đích là cầu nối để các thành viên hợp tác và cung cấp các dịch vụ du lịch xanh, an toàn, thân thiện với môi trường, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đã tổ chức chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn. Chương trình sẽ tập hợp các doanh nghiệp hoạt động trong liwnxh vực du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không… cùng chung mục tiêu xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững và giúp doanh nghiệp, du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

Sau gần 3 năm hoạt động, Sáng kiến Điểm đến An toàn đã nhận được sự đồng hành của hàng trăm tổ chức và cá nhân, thực hiện được nhiều chương trình mang ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy việc phát triển du lịch mang tính tính lâu dài.

Tạp chí Kinh tế Sài Gòn là tên gọi chung của một cơ quan báo chí gồm ba ấn phẩm tiếng Việt (Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online và Sài Gòn Tiếp Thị); hai ấn phẩm tiếng Anh (Saigon Times Weekly và The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận (Saigon Times Club và Saigon Times Foundation) và chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn hướng đến du lịch xanh, an toàn và bền vững.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Chị Ngọc Khuyến: 0706422412
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn