Trao ‘hộ chiếu xanh’ khi du lịch xứ dừa

Đã có 15 du khách được trao “hộ chiếu xanh” (passport Net Zero) khi tham gia tour “Net Zero tours Bến Tre” gần đây và đây là một trải nghiệm nhằm mục đích cùng du khách hành động bảo vệ môi trường và cộng đồng địa phương nơi họ đặt chân đến. 

“Hộ chiếu” trách nhiệm dưới tán dừa

“Net Zero Tours Bến Tre” là tour du lịch mới được thí điểm tại Bến Tre, do Công ty TNHH MTV Truyền thông và Du lịch (C2T), thành viên Sáng kiến Điểm đến An toàn phối hợp với Viện Nghiên cứu Ứng dụng và Đổi mới sáng tạo doanh nghiệp thực hiện.

Khi trải nghiệm “Net Zero tours Bến Tre”, du khách được trao cho một cuốn passport Net Zero, ý nghĩa như một giấy thông hành để du khách trở thành công dân xanh toàn cầu của tương lai. Cuốn sổ này sẽ được du khách tự ghi chép lại những hoạt động mà họ được trải nghiệm trong suốt chuyến đi, giúp du khách kiểm soát được việc mình làm, lấy đi những gì, trả lại được những gì và tiếp tục sử dụng trong những lần tiếp theo khi về với xứ dừa.

Tham gia tour “Net Zero tours Bến Tre”, du khách được trao hộ chiếu xanh. Ảnh: Võ Phong

Trong tương lai, passport Net Zero sẽ được tích hợp và sử dụng trên điện thoại di động để người dùng thao tác tiện lợi, đồng thời có thể lấy ra xem bất kỳ lúc nào và xem nó như một nhật ký du lịch.

Không chỉ được cấp hộ chiếu, điểm nhấn trong tour còn nằm ở việc du khách được hướng dẫn cách đo lường và tính toán lượng phát thải đã tạo ra trong suốt chuyến trải nghiệm, sau đó cùng nhau thực hiện bù đắp thông qua các hoạt động như trồng cây bần, cây đước, sử dụng các nông sản, mua đồ thủ công, mỹ nghệ ở của người dân hoặc mua một cây dừa lâu năm sẽ là những hành động bù đắp phát thải carbon của du khách khi tham gia tour du lịch Net Zero ở Bến Tre.

Cây dừa xiêm được nhà tổ chức và doanh nghiệp du lịch tính toán lượng hấp thụ carbon mỗi năm, như một cách quảng bá du lịch xanh, du lịch có trách nhiệm với môi trường sinh thái. Ảnh: Võ Phong

Với du lịch Net Zero tour Bến Tre, các hoạt động bao gồm di chuyển, lưu trú, ăn uống… điều được giảm thiểu tối đa lượng khí carbon thải ra môi trường, hướng tới việc thúc đẩy du lịch thực hiện du lịch bền vững, giảm thiểu carbon với mục tiêu Net Zero (khí thải ròng bằng 0) tại Bến Tre.

“Với những du khách khi đến với vùng đất Bến Tre, họ có thể uống nước suối, uống nước dừa, ăn tôm luộc, hái trái bần, nghe đờn ca tài tử, có thể nhiều người sẽ nghĩ không làm gì ảnh hưởng đến môi trường, nhưng chúng tôi đều tính toán những hoạt động này có thể phát thải carbon. Do đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn họ bù đắp bằng các hành động như trồng thêm một cây bần ven sông để 5,7 năm nữa chúng phát triển và hấp thụ vài trăm ký carbon mỗi năm hay mua các sản vật địa phương như giỏ xách, quạt mo, các loại trái cây của người nông dân để cùng nhau đóng góp vào kinh tế nơi mà du khách đến thăm…”, ông Võ Văn Phong, Giám đốc Công  ty Du lịch C2T, cho biết.

Du lịch không chỉ là hưởng thụ

Trải nghiệm du lịch bền vững dần trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu khi đi du lịch của du khách. Khảo sát trên 10.000 du khách đến từ 10 thị trường châu Á do Agoda thực hiện vừa công bố vào đầu tháng 3 cho thấy, gần 80% mong muốn thực hiện các lựa chọn du lịch bền vững hơn. Đáng chú ý, trong khảo sát chỉ ra rằng 74% du khách Việt Nam mong muốn trải nghiệm du lịch bền vững.

Du khách tham quan xưởng sản xuất kẹo dừa tại nhà một hộ dân. Ảnh: Võ Phong

Để xây dựng môi trường du lịch bền vững, bên cạnh việc giảm thiểu tác động đến môi trường, những hoạt động tạo ra lợi ích kinh tế xã hội cho người dân địa phương cũng được quan tâm và chính điều này cũng trở thành điểm nhấn của Net Zero tours Bến Tre, khi người dân nơi đây cùng làm du lịch. Có nhà dùng vườn dừa, nhà có làm bánh, kẹo dừa để làm điểm đến, có nhà dùng các loại trái cây của vườn nhà để bán cho du khách…

Ông Phong cho biết tour du lịch này không chỉ là hành động hướng tới giảm thiểu dấu chân carbon mà còn là minh chứng cho việc kết hợp hài hòa giữa bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế và xã hội theo hướng bền vững. Du khách đi du lịch không chỉ là hưởng thụ mà còn san sẻ với địa phương mình đến.

Đoàn du khách tham gia Net Zero Tours Bến Tre. Ảnh: Võ Phong

Net Zero Tours Bến Tre là một điển hình cho xu hướng du lịch bền vững đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới. Du khách ngày nay không chỉ quan tâm đến việc vui chơi giải trí mà còn mong muốn được trải nghiệm du lịch có trách nhiệm, góp phần bảo vệ môi trường và cộng đồng.

 

5/5

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu có chiều hướng gia tăng, bên cạnh đó xu hướng du lịch ít tác động đến môi trường được du khách tìm đến ngày một nhiều, đặc biệt là các điểm đến thân thiện với môi trường để du khách được nghỉ dưỡng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần. Do đó, ngành du lịch đặt ra thách thức mới đó là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch xanh, an toàn hướng đến phát triển bền vững.

Với mục đích là cầu nối để các thành viên hợp tác và cung cấp các dịch vụ du lịch xanh, an toàn, thân thiện với môi trường, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đã tổ chức chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn. Chương trình sẽ tập hợp các doanh nghiệp hoạt động trong liwnxh vực du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không… cùng chung mục tiêu xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững và giúp doanh nghiệp, du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

Sau gần 3 năm hoạt động, Sáng kiến Điểm đến An toàn đã nhận được sự đồng hành của hàng trăm tổ chức và cá nhân, thực hiện được nhiều chương trình mang ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy việc phát triển du lịch mang tính tính lâu dài.

Tạp chí Kinh tế Sài Gòn là tên gọi chung của một cơ quan báo chí gồm ba ấn phẩm tiếng Việt (Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online và Sài Gòn Tiếp Thị); hai ấn phẩm tiếng Anh (Saigon Times Weekly và The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận (Saigon Times Club và Saigon Times Foundation) và chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn hướng đến du lịch xanh, an toàn và bền vững.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Chị Ngọc Khuyến: 0706422412
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn