Trải nghiệm thiên nhiên tuyệt đẹp và đặc sản của rừng ngập nước U Minh Hạ

Rừng U Minh Hạ, tỉnh Cà Mau kỳ bí qua những thước phim về Đất rừng phương Nam nổi tiếng một thời. Nơi đây không chỉ chứa đựng vẻ đẹp hoang sơ nhưng vô cùng độc đáo của hệ sinh thái rừng ngập nước, mà du khách còn được trải nghiệm những đặc sản hấp dẫn lòng người như lẩu mắm, gỏi nhộng ong, cá lóc nướng trui, bồn bồn muối, chuột đồng chiên…

 

 

Rừng U Minh Hạ rộng lớn nằm xuôi theo dòng sông Trẹm, con sông có tên trong tiểu thuyết “Bên dòng sông Trẹm”, sông Cái Tàu và sông Đốc ở Cà Mau, tiếp giáp với rừng U Minh Thượng tỉnh Kiên Giang.

 

 

Rừng U Minh Hạ có tổng diện tích lên tới 35.000ha nằm về phía tây tỉnh Cà Mau, cách thành phố Cà Mau khoảng 25km, trong đó có hơn 8.000ha được công nhận là Vườn quốc gia U Minh Hạ, là khu dự trữ sinh quyển lớn của khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung và miền đất Mũi Cà Mau mênh mông sóng nước nói riêng.

 

 

Vườn quốc gia U Minh Hạ được chia thành bốn phân khu: bảo tồn hệ sinh thái rừng tràm, khu phục hồi và sử dụng bền vững hệ sinh thái ngập nước, khu hành chính và vùng đệm. Rừng U Minh Hạ là nơi sinh sống của 176 loài thực vật cùng 23 loài thú, 41 loài chim, 36 loài bò sát, 11 loài lưỡng cư, 37 loài cá và nhiều loài quý hiếm khác. Ngoài các phân khu quan trọng của vườn quốc gia, vùng đệm rộng 25.000ha đóng vai trò thiết yếu trong việc đảm bảo sự phục sinh của các loài đặc hữu của rừng U Minh Cà Mau.

 

 

Hệ sinh thái rừng tràm U Minh là điểm đến hấp dẫn nhất đối với du khách, có 6 tháng ngập nước và 6 tháng khô hạn. Cây tràm chiếm ưu thế tuyệt đối, mọc trên thảm đất than bùn. Ngoài ra, nơi đây còn là thánh địa của móp, năn, sậy hay các loài dây leo đa dạng.

Rừng U Minh Hạ không chỉ hoang sơ bởi cỏ cây, sông nước chằng chịt mà còn bởi những truyền thuyết về cuộc đời bác Ba Phi gắn với những con vật tưởng chừng chỉ có trong tưởng tượng như loài trăn khổng lồ, cá sấu khổng lồ…

 

Cuộc sống hoang dã nơi núi rừng

Nếu có dịp ghé thăm rừng U Minh Hạ gần rừng U Minh Thượng, các bạn sẽ được trải nghiệm đi thuyền vỏ lãi, lênh đênh qua các con sông, con rạch. Du khách có thể ngắm nhìn một khoảng trời Cà Mau lấp lánh, ẩn hiện giữa tán rừng bạt ngàn, hay len giữa thảm bèo, giữa lau sậy trắng phau… Hoặc bạn có thể thuê xuồng vào rừng câu cá, cùng người dân tát mương bắt cá ở Cà Mau, bắt lươn, đi hái bồn bồn, sen, súng…

 

 

Thưởng thức đặc sản rừng U Minh Cà Mau ngay tại chỗ chắc chắn là sức hút khó cưỡng với du khách. Bạn sẽ được theo chân những người thợ vào rừng lấy mật ong, thử một lần ăn ong non chấm mật tươi vừa được cắt xuống. Hoặc ngồi dưới tán cây rừng lai rai cá lóc nướng trui, bồn bồn muối, chuột đồng chiên cùng rượu trái giác cũng rất thú vị.

Đêm buông xuống, ngả lưng trên chiếc võng đung đưa, ngắm trời trăng, tận hưởng làn gió đồng nội trong trẻo, miên man trong dòng xúc cảm về đất rừng phương Nam bạt ngàn.

 

Đặc sản rừng U Minh

Đặc sản độc đáo của rừng tràm U Minh chính là gỏi nhộng ong. Nhộng ong được chế biến thành nhiều loại như xào, cháo, lẩu… nhưng hấp dẫn nhất có lẽ là trộn gỏi.

Lẩu mắm U Minh là một trong số những đặc sản độc đáo của rừng U Minh. Món này hấp dẫn bởi có sử dụng mắm cá sặc rô mề, cá lóc to hay lươn làm nguyên liệu chính, kết hợp với nhiều loại rau đồng đặc trưng của vùng ngập nước. Ngoài ra, lẩu mắm còn có thể được cho thêm thịt cua đồng, ốc hay thịt ba chỉ… tuỳ theo khẩu vị của từng người.

 

 

 

Đến rừng U Minh Hạ, bạn cũng được thưởng thức những món ăn đặc trưng của vùng Cà Mau đậm đà hương vị của phù sa vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hay tham quan những miệt vườn miền Tây trĩu trịt hương sắc.

Trần Quang Duy


Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.

5/5

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu có chiều hướng gia tăng, bên cạnh đó xu hướng du lịch ít tác động đến môi trường được du khách tìm đến ngày một nhiều, đặc biệt là các điểm đến thân thiện với môi trường để du khách được nghỉ dưỡng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần. Do đó, ngành du lịch đặt ra thách thức mới đó là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch xanh, an toàn hướng đến phát triển bền vững.

Với mục đích là cầu nối để các thành viên hợp tác và cung cấp các dịch vụ du lịch xanh, an toàn, thân thiện với môi trường, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đã tổ chức chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn. Chương trình sẽ tập hợp các doanh nghiệp hoạt động trong liwnxh vực du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không… cùng chung mục tiêu xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững và giúp doanh nghiệp, du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

Sau gần 3 năm hoạt động, Sáng kiến Điểm đến An toàn đã nhận được sự đồng hành của hàng trăm tổ chức và cá nhân, thực hiện được nhiều chương trình mang ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy việc phát triển du lịch mang tính tính lâu dài.

Tạp chí Kinh tế Sài Gòn là tên gọi chung của một cơ quan báo chí gồm ba ấn phẩm tiếng Việt (Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online và Sài Gòn Tiếp Thị); hai ấn phẩm tiếng Anh (Saigon Times Weekly và The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận (Saigon Times Club và Saigon Times Foundation) và chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn hướng đến du lịch xanh, an toàn và bền vững.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Chị Ngọc Khuyến: 0706422412
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn