Trải nghiệm chèo SUP nhặt rác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Trở lại hoạt động sau kỳ nghỉ Tết, Saigon Paddle, thành viên Sáng kiến Điểm đến An toàn đã tổ chức buổi chèo SUP tại khu vực bến Thanh Đa, quận Bình Thạnh. Với hơn 30 người tham gia, buổi chèo lần này còn kết hợp với hoạt động thu gom rác trên sông, nhằm mục đích nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan sông Sài Gòn sạch đẹp.

Anh Thiên Nguyễn, Quản lý trạm chèo Saigon Paddle cho hay: “Đây là hoạt động mở đầu cho năm mới 2024, với thử thách 4,2 km người tham gia sẽ được rèn luyện sức khỏe, giao lưu và gắn kết với nhau. Ngoài ra, trên dọc đường chèo, người tham gia sẽ thu gom rác thải nhìn thấy trên mặt nước. Ý tưởng này xuất phát từ trách nhiệm bảo vệ môi trường mà nhóm cũng như người chơi muốn thực hiện vì vùng nước mình sử dụng”.

Trong một buổi chèo, các thành viên không chỉ hoàn thành thử thách chèo mà còn thu nhặt được lượng rác thải là các bao bì ni lông, chai nhựa, thùng xốp… vào tạo thành một linh vật – con cá rác. Để cổ vũ tinh thần bảo vệ môi trường và trách nhiệm giữ gìn vùng nước sạch, con cá rác này sẽ trưng bày ở Trạm Saigon Paddle để mỗi vị khách khi đến đều nhìn thấy.

Những thùng xốp được thu gom. Ảnh: Saigon Paddle
Trước khi bước vào thử thách, người tham gia sẽ được hướng dẫn cách sử dụng SUP và những kỹ năng cần thiết để đảm bảo an toàn khi tham gia thể thao trên sông. Ảnh: Saigon Paddle
Buổi chèo SUP được tổ chức tại khu vực bến Thanh Đa, quận Bình Thạnh. Ảnh: Saigon Paddle
Rất nhiều loại rác thải khách nhau như thùng xốp, bình nước, chai nhựa, bao bì… được người chơi thu gom trên sông Sài Gòn. Ảnh: Saigon Paddle
Một người tham gia chở rác về trên chiếc SUP của mình. Ảnh: Saigon Paddle

Người tham gia chèo SUP đang nhặt rác bỏ vào linh vật con cá. Ảnh: Saigon Paddle
Thành quả sau một buổi chèo của những người tham gia hoạt động chèo SUP trên sông Sài Gòn là linh vật con cá đựng đầy rác. Ảnh: Saigon Paddle
5/5

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu có chiều hướng gia tăng, bên cạnh đó xu hướng du lịch ít tác động đến môi trường được du khách tìm đến ngày một nhiều, đặc biệt là các điểm đến thân thiện với môi trường để du khách được nghỉ dưỡng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần. Do đó, ngành du lịch đặt ra thách thức mới đó là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch xanh, an toàn hướng đến phát triển bền vững.

Với mục đích là cầu nối để các thành viên hợp tác và cung cấp các dịch vụ du lịch xanh, an toàn, thân thiện với môi trường, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đã tổ chức chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn. Chương trình sẽ tập hợp các doanh nghiệp hoạt động trong liwnxh vực du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không… cùng chung mục tiêu xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững và giúp doanh nghiệp, du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

Sau gần 3 năm hoạt động, Sáng kiến Điểm đến An toàn đã nhận được sự đồng hành của hàng trăm tổ chức và cá nhân, thực hiện được nhiều chương trình mang ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy việc phát triển du lịch mang tính tính lâu dài.

Tạp chí Kinh tế Sài Gòn là tên gọi chung của một cơ quan báo chí gồm ba ấn phẩm tiếng Việt (Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online và Sài Gòn Tiếp Thị); hai ấn phẩm tiếng Anh (Saigon Times Weekly và The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận (Saigon Times Club và Saigon Times Foundation) và chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn hướng đến du lịch xanh, an toàn và bền vững.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Chị Ngọc Khuyến: 0706422412
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn