Ngỡ ngàng vẻ đẹp của thảo nguyên Suôi Thầu vùng biên viễn

Thảo nguyên Suôi Thầu ở Hà Giang không trải dài ngút tận như những cánh đồng ở Ý mà tôi từng mơ, nhưng nó đủ khiến tôi bỗng chốc trở nên nhỏ bé vô cùng. Những dải lúa, ngô, cỏ cây không theo một trình tự nào, đan vào nhau, mỗi thứ một màu sắc, hệt như một dải thổ cẩm đa màu với hình khối tự do của tạo hóa vậy.

 

 

Chúng tôi có một cuộc hành trình nằm ngoài dự kiến, hành trình ấy đã đưa tôi đến với thảo nguyên Suôi Thầu thuộc thôn Suôi Thầu, thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.

 

 

Thảo nguyên Suôi Thầu cách thị trấn Cốc Pài khoảng 30 phút đi xe máy, hơn một nửa quãng đường là đường đất nhỏ và dốc khó đi, nhưng thật may mắn vì hôm tối đến đây là một ngày nắng ráo.

Tôi ngồi trên xe máy, muốn quay video để lưu lại quãng đường gian nan mà chúng tôi đã vượt qua để làm kỷ niệm, thế nhưng hai bàn tay của tôi lại phải nắm chặt eo áo của người lái để khỏi bị rơi xuống đường.

Đèo (chở, người cầm lái – PV) tôi là một cậu bạn người miền Trung, còn ít kinh nghiệm đường rừng, điều đó càng khiến cả hai chúng tôi cảm thấy e ngại. Thế rồi mọi sự căng thẳng cũng tan biến khi hiện lên trước mắt chúng tôi là một thảo nguyên đẹp đến nao lòng.

Thảo nguyên Suôi Thầu không trải dài ngút tận như những cánh đồng ở Ý mà tôi từng mơ, nhưng nó đủ khiến tôi bỗng chốc trở nên nhỏ bé vô cùng. Những dải lúa, ngô, cỏ cây không theo một trình tự nào, đan vào nhau, mỗi thứ một màu sắc, hệt như một dải thổ cẩm đa màu với hình khối tự do của tạo hóa vậy.

 

 

Đứng trên triền cao lộng gió, phía trước mặt tôi là những dãy núi với mây vờn trên đỉnh, dưới sâu là dòng sông chảy xanh ngắt, kỳ thực, tôi cảm thấy xúc động trước mỹ quan tuyệt diệu này.

Rồi khi ngồi tựa vào một gốc thông già, ngắm những ngọn lúa mới đang trổ bông, rung rinh trước gió, tôi cảm được được của sự no đủ, ấm áp, tràn đầy nhựa sống và bình yên đến kỳ lạ.

Chúng tôi rời khỏi thảo nguyên khi hoàng hôn dần buông xuống, ai cũng đem theo về một nụ cười đầy mãn nguyện. Và riêng tôi, tôi đã để lại đây nhiều cái hẹn cho thanh xuân của mình.

Nguyễn Trí


Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đã gây nhiều khó khăn cho ngành du lịch và đặt ra thách thức khi du lịch hồi phục dần là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch an toàn, đồng thời liên kết với nhau để hỗ trợ và quảng bá đến du khách, đối tác, chuỗi giá trị ngành du lịch và cộng đồng.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn đưa ra chương trình “Sáng kiến điểm đến an toàn” nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tự nguyện áp dụng các quy chuẩn an toàn cho điểm đến của mình và liên kết với nhau mà báo sẽ làm cầu nối và truyền thông đến công chúng.

 

“Sáng kiến điểm đến an toàn là chương trình do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phát động, tập hợp các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong chuỗi giá trị của ngành du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không, danh lam thắng cảnh cùng mục tiêu xây dựng ngành du lịch an toànthân thiện; tự nguyện áp dụng các tiêu chuẩn an toàn, phòng chống các rủi ro có thể xảy ra do dịch bệnh, giúp doanh nghiệp và du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) là nhóm báo gồm ba tờ báo tiếng Việt (Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Sài Gòn Tiếp thị Online); hai tờ báo tiếng Anh (Saigon Times Weekly, The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận là Saigon Times Club và Saigon Times Foundation. Trong 30 năm qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức các “Chương trình vận động xã hội” phục vụ cho định hướng hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và “Sáng kiến điểm đến an toàn” nằm trong định hướng này.

 

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ông/Bà để Thời báo Kinh tế Sài Gòn thuận tiện trong việc thực hiện chương trình.

Trân trọng kính chào ./.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Ms. Mỹ Tiên: 0947 768 726
– Mr. Nam Nguyễn: 0898 12 32 12
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn