Kết nối người trẻ cùng làm du lịch bền vững tại Cần Thơ qua dự án ‘On The Map’

Cù lao Cồn Sơn ở thành phố Cần Thơ từng là vùng đất nghèo khó nhưng giờ đã đổi thay nhờ du lịch cộng đồng nổi tiếng ở khu vực phía Nam. Nhưng, những người làm du lịch nơi đây còn muốn giới trẻ đóng góp nhiều hơn nữa cho du lịch nơi đây thông qua dự án On The Map. 

Dự án On The Map do Công ty HaiAu Educursions (Công ty TNHH Nhà Hàng Khách Sạn Và Du Lịch Hải Âu Cần Thơ), thành viên Sáng kiến Điểm đến An toàn phối hợp cùng AIESEC – Tổ chức thanh niên phi lợi nhuận toàn cầu và Hợp tác xã Du lịch nông nghiệp Cồn Sơn thực hiện. Dự án sẽ tập hợp khoảng 20 tình nguyện viên Việt Nam và 3 tình nguyện viên quốc tế tham học tập và làm việc tại Cồn Sơn trong 6 tuần, từ ngày từ ngày 10-6 đến 21-7.

Du khách tham quan mô hình nuôi cá ở Cồn Sơn, TP Cần Thơ.

Tại đây các tình nguyện viên sẽ tham gia vào các dự án nhỏ với những nội dung như dạy tiếng Anh giao tiếp cho người lớn và trẻ em tại Cồn Sơn, thực hiện các sản phẩm truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội, các ấn phẩm nghệ thuật, video giới thiệu từng nhà vườn, bộ ảnh về sông nước, miệt vườn của Cồn Sơn.

Ngoài ra, các tình nguyện viên trong dự án sẽ xây dựng sản phẩm du lịch bền vững mang tính bản địa, dựa vào các buổi khảo sát, điền dã khi đến các nhà vườn và tiếp cận du khách trong quá trình học tập và trải nghiệm tại Cồn Sơn trước đó.

Du khách nước ngoài đến nhà một hộ dân ở Cồn Sơn xem nướng bánh bánh kẹp.

“Sự phát triển của Cồn Sơn đến từ 80% nội lực của bà con và sự cố vấn của chị Lê Thị Bé Bảy, do đó khi phát triển lớn hơn, Cồn Sơn rất cần nguồn lực là những chuyên gia có thể đồng hành cùng bà con trên con đường phát triển bền vững. Ngoài ra, khi thực hiện dự án này, chúng tôi quan tâm đến đối tượng thụ hưởng có thật sự cần và chào đón hay không và Cồn Sơn luôn trong trạng thái cởi mở, mời gọi những nguồn lực tri thức đến đóng góp. Chúng tôi hy vọng nguồn lực từ ý tưởng của người trẻ trong và ngoài nước sẽ là một yếu tố mới có thể góp phần tăng thêm sắc màu du lịch nơi đây”, ông Lý Duy Huynh, đại diện Công ty HaiAu Educursions, cho biết.

Dự án sẽ tập hơp những người trẻ có độ tuổi 18 – 30, trong đó với tình nguyện viên quốc tế, dự án mời gọi những người trẻ có chuyên môn về lĩnh vực dịch vụ, du lịch, giáo dục và truyền thông. Còn đối với tình nguyện viên Việt Nam, dự án chọn các khối ngành ngôn ngữ, văn hoá, sư phạm và kinh tế. Tuy nhiên, với những người trẻ có đam mê và hứng thú muốn đóng góp cho cộng đồng cũng có thể tham gia, vì trước bắt đầu dự án, tất cả tình nguyện viên cũng sẽ có 4 ngày học tập để trang bị kỹ năng thực chiến dự án.

On The Map nằm trong mục tiêu thực hiện trách nhiệm xã hội theo định hướng đồng hành phát triển bền vững của HaiAu Educursions, tạo ra những tác động xã hội tích cực và gắn liền với tính bản địa. Đồng thời, dự án sẽ trao cơ hội học tập và trải nghiệm đa bản sắc văn hóa cho những người trẻ.

Vị trí Cồn Sơn, TP Cần Thơ trên Google Maps. 

Cồn Sơn là một cù lao nhỏ nằm trên sông Hậu, thuộc quận Bình Thủy, Cần Thơ. Nơi đây từng được biết đến “vùng đất 5 không”: không điện, đường, trường, trạm, nước sạch. Tuy nhiên, từ 2015 trở lại đây, Cồn Sơn đã có những bước phát triển, trở thành điểm đến du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước nhờ phát triển mô hình du lịch cộng đồng gắn với sông nước và miệt vườn.  

 

Ngọc Khuyến
5/5

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu có chiều hướng gia tăng, bên cạnh đó xu hướng du lịch ít tác động đến môi trường được du khách tìm đến ngày một nhiều, đặc biệt là các điểm đến thân thiện với môi trường để du khách được nghỉ dưỡng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần. Do đó, ngành du lịch đặt ra thách thức mới đó là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch xanh, an toàn hướng đến phát triển bền vững.

Với mục đích là cầu nối để các thành viên hợp tác và cung cấp các dịch vụ du lịch xanh, an toàn, thân thiện với môi trường, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đã tổ chức chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn. Chương trình sẽ tập hợp các doanh nghiệp hoạt động trong liwnxh vực du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không… cùng chung mục tiêu xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững và giúp doanh nghiệp, du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

Sau gần 3 năm hoạt động, Sáng kiến Điểm đến An toàn đã nhận được sự đồng hành của hàng trăm tổ chức và cá nhân, thực hiện được nhiều chương trình mang ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy việc phát triển du lịch mang tính tính lâu dài.

Tạp chí Kinh tế Sài Gòn là tên gọi chung của một cơ quan báo chí gồm ba ấn phẩm tiếng Việt (Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online và Sài Gòn Tiếp Thị); hai ấn phẩm tiếng Anh (Saigon Times Weekly và The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận (Saigon Times Club và Saigon Times Foundation) và chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn hướng đến du lịch xanh, an toàn và bền vững.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Chị Ngọc Khuyến: 0706422412
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn