‘Kết nối hành trình đất phương Nam’ khảo sát tiểu dự án điện gió kết hợp du lịch sinh thái

Hơn 60 vị khách là các đại biểu trong đoàn khảo sát chương trình liên kết du lịch giữa TPHCM và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với chủ đề “Kết nối hành trình đất phương Nam” đã đến tham quan và tìm hiểu về hoạt động du lịch tại Khu du lịch sinh thái Điện gió Hòa Bình 1, thành viên chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn vào ngày 21-10 vừa qua.

Đoàn khảo sát tham quan và chụp ảnh với các tua-bin gió

Từ cuối năm 2022, Khu du lịch sinh thái Điện gió Hòa Bình 1 thuộc Nhà máy Điện gió Hòa Bình 1, ở xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, Bạc Liêu đã triển khai hoạt động du lịch song song với việc khai thác năng lượng gió ven biển để cung cấp điện vào mạng lưới điện quốc gia.

Dự án Điện gió Hòa Bình 1 nằm trong tổ hợp 3 nhà máy điện gió trên biển có công suất 150MW với tổng mức đầu tư 3 dự án trên hơn 8.200 tỉ đồng. Riêng Điện gió Hòa Bình 1 được UBND tỉnh Bạc Liêu cấp thêm chủ trương đầu tư Tiểu dự án Điện gió kết hợp du lịch sinh thái và được đầu tư với tổng mức hơn 240 tỉ đồng.

Hơn 60 đại biểu trong đoàn khảo sát chương trình liên kết du lịch giữa TPHCM và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long đang lắng nghe minh viên trình bày về hoạt động du lịch tại Khu du lịch Điện gió Hòa Bình 1 (Bạc Liêu) vào chiều ngày chiều ngày 21-10.

Điện gió Hòa Bình 1 trở thành điểm tham quan độc đáo, thu hút du khách với hình ảnh của một nhà máy điện xanh, sạch, thân thiện với môi trường. Nơi đây hiện đang có nhiều hoạt động du lịch như tham quan và chụp ảnh với các tua-bin gió, trải nghiệm ngồi xe điện qua tuyến cầu dẫn trên biển dài nhất ĐBSCL (11 km).

Ngoài việc tham quan và chụp ảnh cùng các tua-bin gió, tại đây còn khai thác ưu thế tự nhiên tổ chức thuyền ngắm rừng đước, mắm, cùng người dân trên bãi triều cạn cào nghêu, bắt ốc, cua, câu cá ngoài khơi trên các tua–bin, thưởng thức những món ăn đặc trưng như cá lóc nướng trui, lẩu mắm, canh chua cá lóc, các loại hải sản địa phương như tôm, cua…

Chèo thuyền ngắm rừng ngập mặn tại Khu du lịch sinh thái Điện gió Hòa Bình 1

Ngoài ra, nơi đây đã xây dựng thêm khu resort chuẩn 4 sao, có hồ bơi, nhà hàng cao cấp, các dịch vụ vui chơi giải trí khác hướng đến việc phục vụ chuyên nghiệp với khoảng 40-50 phòng ngủ.

Bên cạnh các hoạt động du lịch điều hướng khai thác đến sự gần môi trường, để xây dựng thương hiệu khu du lịch sinh thái “năng lượng sạch” nơi đây thường xuyên tổ chức định kỳ hoạt động nhặt rác và phân loại rác, chăm sóc và trồng thêm nhiều cây xanh.

Nằm trong quy hoạch thành khu du lịch cấp quốc gia của tỉnh Bạc Liêu , Khu du lịch sinh thái Điện gió Hòa Bình 1 sẽ là một điểm du lịch mới mẻ, độc đáo tạo dấu ấn riêng, không trùng lặp với các sản phẩm du lịch của các địa phương ở vùng ĐBSCL.

Hoàng Cường

Dấu ấn xanh qua từng điểm đến” là chương trình giới thiệu các điểm đến xanh, các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần bảo tồn và gìn giữ văn hóa bản địa, tạo việc làm và cải thiện sinh kế cho người dân địa phương của các thành viên thuộc mạng lưới Sáng kiến Điểm đến An toàn. 

5/5

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu có chiều hướng gia tăng, bên cạnh đó xu hướng du lịch ít tác động đến môi trường được du khách tìm đến ngày một nhiều, đặc biệt là các điểm đến thân thiện với môi trường để du khách được nghỉ dưỡng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần. Do đó, ngành du lịch đặt ra thách thức mới đó là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch xanh, an toàn hướng đến phát triển bền vững.

Với mục đích là cầu nối để các thành viên hợp tác và cung cấp các dịch vụ du lịch xanh, an toàn, thân thiện với môi trường, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đã tổ chức chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn. Chương trình sẽ tập hợp các doanh nghiệp hoạt động trong liwnxh vực du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không… cùng chung mục tiêu xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững và giúp doanh nghiệp, du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

Sau gần 3 năm hoạt động, Sáng kiến Điểm đến An toàn đã nhận được sự đồng hành của hàng trăm tổ chức và cá nhân, thực hiện được nhiều chương trình mang ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy việc phát triển du lịch mang tính tính lâu dài.

Tạp chí Kinh tế Sài Gòn là tên gọi chung của một cơ quan báo chí gồm ba ấn phẩm tiếng Việt (Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online và Sài Gòn Tiếp Thị); hai ấn phẩm tiếng Anh (Saigon Times Weekly và The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận (Saigon Times Club và Saigon Times Foundation) và chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn hướng đến du lịch xanh, an toàn và bền vững.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Chị Ngọc Khuyến: 0706422412
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn