Kết hợp du lịch sinh thái từ công trình điện gió ngàn tỉ ở Bạc Liêu

Khu du lịch Điện gió Hòa Bình 1 của Công ty cổ phần Đầu tư Điện gió Hòa Bình 1, thành viên Sáng kiến Điểm đến An toàn được đưa vào hoạt động ngày 20-12-2022, từ một công trình công nghiệp thuần túy nhằm mục đích khai thác nguồn năng lượng gió cung cấp điện vào mạng lưới điện quốc gia. Đến nay nơi đây đã trở thành điểm du lịch sinh thái kết hợp năng lượng sạch của tỉnh Bạc Liêu.
Khu du lịch Điện gió Hòa Bình 1. Nguồn: Công ty cung cấp

Công ty cổ phần Đầu tư Điện gió Hòa Bình 1 tại xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, dự án nằm trong giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư hơn 2.800 tỉ đồng, quy mô công suất 50 MW với 13 tua-bin loại V150 của hãng VESTAS Đan Mạch, sản lượng điện hàng năm đạt khoảng 207 triệu kWh.

Song hành với việc sản xuất phong điện, công ty kết hợp hoạt động du lịch sinh thái với khu du lịch Điện gió Hòa Bình 1 trở thành điểm tham quan độc đáo, thu hút du khách, giúp quảng bá hình ảnh của một nhà máy điện xanh, sạch, thân thiện với môi trường. Trong quí I-2023, lượng khách đến tham quan khu du lịch đạt hơn 10.000 lượt khách, đây là một tín hiệu tích cực đối ngành du lịch ở Bạc Liêu nói riêng và cả Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Du khách tham quan chụp ảnh tại Khu du lịch Điện gió Hòa Bình 1. Nguồn: Công ty cung cấp

 

Cầu dẫn từ bờ ra đến điểm tham quan điện gió dài khoảng 5 km. Nguồn: Công ty cung cấp

Ngoài việc tham quan và chụp ảnh cùng các tua-bin gió, tại khu du lịch còn khai thác ưu thế từ môi trường xung quanh như tổ chức chèo thuyền ngắm rừng đước, mắm; khu vực câu cá, cà phê hồ; đạp xe trải nghiệm. Đến với khu du lịch, du khách còn cảm nhận được sự nồng hậu, chất phát của người dân miền Tây, thưởng thức những món ăn đa dạng giữa vùng đồng bằng sông nước và biển phù sa như cá lóc nướng trui, lắm mắm, canh chua cá lóc, các loại hải sản địa phương như tôm, cua… Ngoài ra, công ty đã xây dựng thêm khu resort chuẩn 4 sao hướng đến việc phục vụ chuyên nghiệp với khoảng 40-50 phòng ngủ và sẽ dự kiến đưa vào khai thác khoảng cuối tháng 9 năm nay.

Du khách trải nghiệm hoạt động câu cá trên biển Bạc Liêu. Nguồn: Công ty cung cấp

 

Hoạt động đạp xe khám phá điện gió được các bạn trẻ thích thú tham gia. Nguồn: Công ty cung cấp
Chèo thuyền ngắm rừng phòng hộ. Nguồn: Công ty cung cấp
Nhà mát với kiểu dáng độc đáo cạnh hồ. Nguồn: Công ty cung cấp

Đơn vị khai thác cho biết, hoạt động du lịch ở đây giúp lan tỏa đến du khách tình yêu với thiên nhiên và ý thức của việc sống xanh và bảo vệ môi trường, từ việc ngắm nhìn những vẻ đẹp của những bãi bồi rộng lớn, các khu rừng ngập mặn nơi sinh sống của rất nhiều loài động vật, thực vật và nhất tận mắt nhìn thấy các tua-bin tạo ra điện nhờ năng lượng gió thân thiện với môi trường.

Đồng thời, để xây dựng khu du lịch sinh thái Điện Gió Hòa Bình 1 với công trình thể hiện sự xanh, sạch, thân thiện với môi trường của một nhà máy năng lượng tái tạo. Ở đây thường xuyên tổ chức các buổi làm việc ngoài trời như làm cỏ, nhặt rác và phân loại rác thải, chăm sóc và trồng thêm nhiều cây xanh nhằm phủ xanh khu du lịch.

Khu du lịch Điện gió Hòa Bình 1 tổ chức trồng cây nhằm phủ xanh khu du lịch. Nguồn: Công ty cung cấp

Chính sự độc đáo, khác biệt này, Khu du lịch Điện gió Hòa Bình 1 đã có một dấu ấn riêng, không trùng lặp với các sản phẩm du lịch của các địa phương ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Công ty cổ phần Đầu tư Điện gió Hòa Bình 1 là thành viên của Sáng kiến Điểm đến An toàn do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức và điều phối nhằm mục đích tập hợp các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, gồm: nhà hàng, khách sạn, lữ hành, danh lam thắng cảnh… với mục tiêu cùng xây dựng ngành du lịch xanh, an toàn và bền vững.
5/5

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu có chiều hướng gia tăng, bên cạnh đó xu hướng du lịch ít tác động đến môi trường được du khách tìm đến ngày một nhiều, đặc biệt là các điểm đến thân thiện với môi trường để du khách được nghỉ dưỡng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần. Do đó, ngành du lịch đặt ra thách thức mới đó là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch xanh, an toàn hướng đến phát triển bền vững.

Với mục đích là cầu nối để các thành viên hợp tác và cung cấp các dịch vụ du lịch xanh, an toàn, thân thiện với môi trường, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đã tổ chức chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn. Chương trình sẽ tập hợp các doanh nghiệp hoạt động trong liwnxh vực du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không… cùng chung mục tiêu xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững và giúp doanh nghiệp, du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

Sau gần 3 năm hoạt động, Sáng kiến Điểm đến An toàn đã nhận được sự đồng hành của hàng trăm tổ chức và cá nhân, thực hiện được nhiều chương trình mang ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy việc phát triển du lịch mang tính tính lâu dài.

Tạp chí Kinh tế Sài Gòn là tên gọi chung của một cơ quan báo chí gồm ba ấn phẩm tiếng Việt (Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online và Sài Gòn Tiếp Thị); hai ấn phẩm tiếng Anh (Saigon Times Weekly và The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận (Saigon Times Club và Saigon Times Foundation) và chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn hướng đến du lịch xanh, an toàn và bền vững.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Chị Ngọc Khuyến: 0706422412
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn