Giáo dục trẻ qua những chuyến về rừng

Tham quan, trải nghiệm ở vườn quốc gia, khu bảo tồn là một hình thức giáo dục thực tiễn, giúp trẻ được gần gũi với thiên nhiên và nâng cao nhận thức về giá trị của rừng. Từ nhiều năm qua, Vườn Quốc gia Côn Đảo đã trở thành điểm đến giáo dục môi trường cho nhiều trường học, trung tâm giáo dục ở địa phương và cả nước. 

Sáng ngày 27-1, Vườn Quốc gia Côn Đảo thuộc thành viên Sáng kiến Điểm đến An toàn đã đón 48 em học sinh của một trung tâm Anh ngữ ở địa phương đến tìm hiểu về sinh thái, đa dạng sinh học. Trong chuyến tham quan, các em đã được các hướng dẫn viên của vườn giới thiệu về hệ sinh thái rừng, các loại động vật quý hiếm đang sinh sống tại đây. Ngoài ra các em còn hướng dẫn về việc phân loại rác, tham gia các trò chơi nhóm…

Đoàn tham quan chụp ảnh lưu niệm tại cây Di sản. Ảnh: Văn Phái

Những chuyến về rừng là cơ hội để học sinh được tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên, các loài động vật hoang dã… Từ đó, giúp trẻ em nâng cao nhận thức về giá trị của rừng, trẻ em sẽ hiểu được rằng rừng không chỉ là nơi cung cấp nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, mà còn là nơi bảo tồn đa dạng sinh học, điều hòa khí hậu… Đồng thời tạo cho trẻ không gian để phát triển các kỹ năng sống quan trọng như kỹ năng quan sát, kỹ năng ghi nhớ, kỹ năng làm việc nhóm.

Không gian tại vườn quốc gia xanh mát, thích hợp để tổ chức nhiều trò chơi ngoài trời cho các bạn học sinh. Ảnh: Văn Phái

Vườn Quốc gia Côn Đảo là một trong 34 vườn quốc gia của Việt Nam. Đây là nơi có tiềm năng đa dạng sinh học cao với hơn 1.000 loài thực vật, trong đó có 18 loài quý hiếm có tên trong sách đỏ và có khoảng 160 loài động vật, trong số này có 35 loài quý hiếm.

Thanh Ngọc

“Dấu ấn xanh qua từng điểm đến” là chương trình giới thiệu các điểm đến xanh, các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần bảo tồn và gìn giữ văn hóa bản địa, tạo việc làm và cải thiện sinh kế cho người dân địa phương của các thành viên thuộc mạng lưới Sáng kiến Điểm đến An toàn.

5/5

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu có chiều hướng gia tăng, bên cạnh đó xu hướng du lịch ít tác động đến môi trường được du khách tìm đến ngày một nhiều, đặc biệt là các điểm đến thân thiện với môi trường để du khách được nghỉ dưỡng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần. Do đó, ngành du lịch đặt ra thách thức mới đó là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch xanh, an toàn hướng đến phát triển bền vững.

Với mục đích là cầu nối để các thành viên hợp tác và cung cấp các dịch vụ du lịch xanh, an toàn, thân thiện với môi trường, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đã tổ chức chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn. Chương trình sẽ tập hợp các doanh nghiệp hoạt động trong liwnxh vực du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không… cùng chung mục tiêu xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững và giúp doanh nghiệp, du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

Sau gần 3 năm hoạt động, Sáng kiến Điểm đến An toàn đã nhận được sự đồng hành của hàng trăm tổ chức và cá nhân, thực hiện được nhiều chương trình mang ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy việc phát triển du lịch mang tính tính lâu dài.

Tạp chí Kinh tế Sài Gòn là tên gọi chung của một cơ quan báo chí gồm ba ấn phẩm tiếng Việt (Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online và Sài Gòn Tiếp Thị); hai ấn phẩm tiếng Anh (Saigon Times Weekly và The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận (Saigon Times Club và Saigon Times Foundation) và chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn hướng đến du lịch xanh, an toàn và bền vững.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Chị Ngọc Khuyến: 0706422412
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn