Ghé Hue Lotus Homestay tìm hiểu văn hóa Huế xưa

Nằm cách TP Huế khoảng 4 km, Hue Lotus Homestay là điểm đến cho nhiều du khách muốn trải nghiệm về những nét văn hóa truyền thống Huế. Đây còn là không gian được nhiều trường học, trung tâm Anh ngữ lựa chọn là điểm sinh hoạt ngoại khóa cho các bạn học sinh.

Các bạn học sinh xem múa rối nước truyền thống.

Trong khuôn viên 5.000 m², tại số 78 đường Minh Mạng, TP Huế, Hue Lotus Homestay (Công ty cổ phần Phát triển Dịch vụ Du lịch Sen Huế, thành viên chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn) đã thiết kế và xây dựng nên một không gian văn hóa Huế, vừa có thể lưu trú, vừa là không gian trải nghiệm văn hóa Huế.

Với không gian văn hóa Huế thu nhỏ này, rất nhiều trường học, trung tâm ngoại ngữ ở Huế, Đà Nẵng và Quảng Trị đã chọn làm điểm đến cho các học sinh trong những giờ sinh hoạt ngoại khóa. Từ đầu năm đến nay, Hue Lotus Homestay đã đón hơn 6.000 bạn học sinh đến tham quan và trải nghiệm.

Từ đầu năm đến nay, Hue Lotus Homestay đã đón hơn 6.000 bạn học sinh đến tham quan và trải nghiệm.

Đến đây, các bạn học sinh sẽ tham quan những căn nhà truyền thống được bài trí theo lối xưa bởi những vật liệu từ tranh, tre, gỗ, nứa… Trong khuôn viên, còn có các các gian làng nghề truyền thống của Huế như làm hương, gốm, nón, đan macrame, làm hoa giấy, xốp thú, làm sản phẩm thủ công tái chế…

Trong hành trình trải nghiệm các em được sự hướng dẫn từ các nghệ nhân và tự tay làm ra những sản phẩm truyền thống, từ đó giúp các bạn học sinh có thêm sự hiểu biết về các văn hóa xưa.

Nghệ nhân hướng đẫn các bạn học sinh đúc tượng thạch cao.
Một bé gái được hướng dẫn làm hương.
Các bạn nhỏ đang thực hành làm bánh.
Các bạn nhỏ đang được hướng dẫn đan macrame.

“Trong chuyến trải nghiệm các bạn học sinh phải được “học gì, làm gì, chơi gì” để có hành trình bổ ích chứ không đơn thuần là nghe và xem. Tại đây sẽ là không gian giúp các bạn học tập và hình thành nhiều kỹ năng cần thiết. Ngoài ra các bạn sẽ hiểu và càng trân trọng văn hoá truyền thống của quê hương xứ Huế”, chị Dương Thị Thúy Hằng, Giám đốc, Nhà sáng lập Hue Lotus Homestay, cho hay.

Phía sau vườn là một khu nông trại trồng rau, nấm và những hồ cá… để các em được gần gũi với thiên nhiên, vui đùa bắt cá trong hồ, làm nông với việc chăm sóc, tưới cây và thu hoạch nông sản, chăn nuôi gà, vịt… Bên cạnh đó các em học sinh còn được chơi những trò chơi dân gian cướp cờ, dân làng và quái vật, bắt cá, bịt mắt bắt vịt, ô ăn quan, kéo co…

Các bạn nhỏ đang chơi trò ô ăn quan trong không gian Hue Lotus Homestay.
Các bạn nhỏ trải nghiệm làm nông dân tưới rau trong vườn.

Với mong muốn trở thành điểm giao lưu và quảng bá rộng rãi văn hóa nề nếp, lối sống của người dân địa phương Huế. Nơi đây còn có các dịch vụ trải nghiệm như tham quan điện thờ và khu di tích lăng các vị quan triều Nguyễn, thưởng thức nghệ thuật múa rối nước cổ truyền, ca Huế và đặc biệt là thưởng thức ẩm thực địa phương.

Các bạn học sinh tham quan gian bếp xưa.
Những con vật được làm bằng xốp giấy bởi các bạn học sinh.
Nhiều ba mẹ cuối tuần dẫn con đến Hue Lotus Homestay để cho các bé vui đùa cùng các động vật ở đây.

Nơi đây còn có không gian cà phê, các khách ghé đều miễn phí vé vào. Với ưu thế không gian rộng lớn, nhiều cây xanh và những khu nông trại với nhiều loài động vật gà, vịt, cừu, bồ câu… rất phù hợp cho những gia đình có con nhỏ đến đây vào cuối tuần để các bé được vui chơi, gần gũi thiên nhiên. Không chỉ vậy nơi đây còn giúp trẻ em biết hơn về những giá trị, phẩm chất, cốt cách của người Huế xưa, những nếp sinh hoạt, ứng xử trong văn hóa xưa, tìm hiểu những phong tục, tập quán, kỵ giỗ truyền thống.

Ngọc An

“Dấu ấn xanh qua từng điểm đến” là chương trình giới thiệu các điểm đến xanh, các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần bảo tồn và gìn giữ văn hóa bản địa, tạo việc làm và cải thiện sinh kế cho người dân địa phương của các thành viên thuộc mạng lưới Sáng kiến Điểm đến An toàn.

5/5

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đã gây nhiều khó khăn cho ngành du lịch và đặt ra thách thức khi du lịch hồi phục dần là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch an toàn, đồng thời liên kết với nhau để hỗ trợ và quảng bá đến du khách, đối tác, chuỗi giá trị ngành du lịch và cộng đồng.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn đưa ra chương trình “Sáng kiến điểm đến an toàn” nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tự nguyện áp dụng các quy chuẩn an toàn cho điểm đến của mình và liên kết với nhau mà báo sẽ làm cầu nối và truyền thông đến công chúng.

 

“Sáng kiến điểm đến an toàn là chương trình do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phát động, tập hợp các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong chuỗi giá trị của ngành du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không, danh lam thắng cảnh cùng mục tiêu xây dựng ngành du lịch an toànthân thiện; tự nguyện áp dụng các tiêu chuẩn an toàn, phòng chống các rủi ro có thể xảy ra do dịch bệnh, giúp doanh nghiệp và du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) là nhóm báo gồm ba tờ báo tiếng Việt (Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Sài Gòn Tiếp thị Online); hai tờ báo tiếng Anh (Saigon Times Weekly, The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận là Saigon Times Club và Saigon Times Foundation. Trong 30 năm qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức các “Chương trình vận động xã hội” phục vụ cho định hướng hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và “Sáng kiến điểm đến an toàn” nằm trong định hướng này.

 

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ông/Bà để Thời báo Kinh tế Sài Gòn thuận tiện trong việc thực hiện chương trình.

Trân trọng kính chào ./.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Chị Ngọc Khuyến: 0706422412
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn