Du xuân gieo mầm xanh

Vườn Quốc gia Côn Đảo là điểm đến nổi tiếng với những bãi biển hoang sơ, bờ cát trắng mịn và những khu rừng nguyên sinh bạt ngàn, Tết nay, nơi này lại thêm thu hút du khách khi có tour trồng cây xanh, qua đó giúp du khách thể hiện trách nhiệm với môi trường khi đi du lịch. 

Trong những năm qua Vườn Quốc gia Côn Đảo, thành viên Sáng kiến Điểm đến An toàn, thường tổ chức hoạt động trồng cây và từ Tết năm nay, vườn đã mở thành tour trồng cây xanh xuyên suốt cho đoàn du khách từ 10 trở lên tham gia.

Trồng cây xanh. Ảnh: Vườn Quốc gia Côn Đảo.

Đại diện Vườn Quốc gia Côn Đảo cho biết, với đoàn khách 10 người, chi phí cho mỗi người tham gia là 583.000 đồng, nhóm 15 du khách giá sẽ là 546.000 đồng với một người và nhóm từ 20 du khách sẽ là 528.000 đồng cho một khách.

Những cây được trồng trong tour này là các cây như đước, vẹt, lát hoa, nhội sao, dầu… Du khách tham gia tour, ngoài việc được hướng dẫn viên hướng dẫn cách trồng cây, các loại cây trồng, đặc tính sống, còn được tìm hiểu về hệ sinh thái, tham quan vườn di sản và nhiều hoạt động khác. Tham gia hoạt động du lịch này là cơ hội để du khách kết nối với thiên nhiên, hiểu thêm về tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng và gắn kết cộng đồng, cùng nhau chung tay góp sức cho môi trường.

Những cây xanh có hình thù kỳ lạ tại Vườn Quốc gia Côn Đảo. Ảnh: Vườn Quốc gia Côn Đảo.

Được xem là một trong số ít các vườn quốc gia trên thế giới hội tụ cả 4 hệ sinh thái rừng và biển vô cùng đặc sắc và hiếm có. Theo các chuyên gia Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, hệ thực vật ở Côn Đảo tương đối phong phú và đa dạng, có hơn 880 loài thực vật bậc cao, trong đó có hơn 370 loài thân gỗ, 30 loài phong lan, 103 loài dây leo, 202 loài thảo mộc… Một số loài thực vật đại diện cho nhiều vùng trong cả nước: lát hoa, nhội (Bắc bộ), sao, dầu (Đông Nam bộ), đước, vẹt (Tây Nam bộ)…

Đoàn du khách chụp ảnh tại Cây Di sản. Ảnh: Vườn Quốc gia Côn Đảo.

Tại Vườn Quốc gia Côn Đảo, có 3 cây cổ thụ được công nhận là Cây Di sản, bao gồm: 2 cây nhội và 1 cây cóc đỏ. Trong đó, 2 cây nhội là cây thuộc họ dầu với một cây 399 tuổi, phân bố tại khu vực rừng Ông Đụng, cách trung tâm Côn Đảo 3km.  Một cây nhội 382 tuổi, phân bố tại khu vực núi Nhà Bàn, cách trung tâm Côn Đảo 4km. Cây cóc đỏ  278 tuổi, phhân bố tại khu vực Đầm Quốc, Hòn Bà.

Ngọc An

“Dấu ấn xanh qua từng điểm đến” là chương trình giới thiệu các điểm đến xanh, các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần bảo tồn và gìn giữ văn hóa bản địa, tạo việc làm và cải thiện sinh kế cho người dân địa phương của các thành viên thuộc mạng lưới Sáng kiến Điểm đến An toàn.

5/5

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu có chiều hướng gia tăng, bên cạnh đó xu hướng du lịch ít tác động đến môi trường được du khách tìm đến ngày một nhiều, đặc biệt là các điểm đến thân thiện với môi trường để du khách được nghỉ dưỡng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần. Do đó, ngành du lịch đặt ra thách thức mới đó là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch xanh, an toàn hướng đến phát triển bền vững.

Với mục đích là cầu nối để các thành viên hợp tác và cung cấp các dịch vụ du lịch xanh, an toàn, thân thiện với môi trường, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đã tổ chức chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn. Chương trình sẽ tập hợp các doanh nghiệp hoạt động trong liwnxh vực du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không… cùng chung mục tiêu xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững và giúp doanh nghiệp, du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

Sau gần 3 năm hoạt động, Sáng kiến Điểm đến An toàn đã nhận được sự đồng hành của hàng trăm tổ chức và cá nhân, thực hiện được nhiều chương trình mang ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy việc phát triển du lịch mang tính tính lâu dài.

Tạp chí Kinh tế Sài Gòn là tên gọi chung của một cơ quan báo chí gồm ba ấn phẩm tiếng Việt (Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online và Sài Gòn Tiếp Thị); hai ấn phẩm tiếng Anh (Saigon Times Weekly và The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận (Saigon Times Club và Saigon Times Foundation) và chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn hướng đến du lịch xanh, an toàn và bền vững.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Chị Ngọc Khuyến: 0706422412
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn