Previous
Next

Du lịch giữa mùa dịch: Về thăm vùng đất “người con gái Pa Kô con cháu Bác Hồ”

A Lưới là một huyện vùng cao phía Tây của tỉnh Thừa Thiên Huế cách thành phố Huế tầm 70km, nơi đây vẫn còn lưu giữ những cánh rừng nguyên sinh cùng hệ động thực vật phong phú, dòng thác, con suối trong xanh, mát lành và bản sắc văn hóa đa sắc tộc của đồng bào dân tộc Pa Kô, Tà Ôi, Cơ Tu tạo nên nét văn hóa độc đáo riêng của vùng đất này.

Nơi đây còn nổi danh với bài hát “Cô gái Pa Kô” với nhân vật thật là bà Hồ Thị Đơm tên gọi khác là Kăn Đơm, sinh năm 1940, dân tộc Pa Kô.

Vui đùa bên dòng suối mát.

Hòa mình cùng thiên nhiên hùng vĩ, làn điệu dân ca, dân vũ của đồng bào, thưởng thức ẩm thực truyền thống đặc trưng vùng cao vô cùng độc đáo được chế biến bởi người bản địa. Ngủ nhà sàn, homestay được thiết kế gần gửi với thiên nhiên như tre, nứa, lồ ô.

Là một điểm nổi bật, độc đáo của A Lưới – làng du lịch cộng đồng ANor, được công nhận điểm du lịch sinh thái cộng đồng vào tháng 10-2020 cách trung tâm huyện A Lưới tầm 5km về phía Đông Bắc.

Một góc khu lưu trú tại làng du lịch cộng đồng ở A Lưới.

Du lịch cộng đồng kết hợp du lịch sinh thái, nghĩ dưỡng với trải nghiệm văn hóa của đồng bào dân tộc. Với những hoạt động như đạp xe, tắm thác, xông răng bằng những bài thuốc cổ truyền của dân tộc Pa Kô, trải nghiệm 1 ngày trở thành người Pa Kô…

Du khách trải nghiệm đi xe đạp.

A Lưới còn có các điểm du lịch khác như thác nước tự nhiên A Nor, thượng nguồn suối A Lin, suối Par Le, suối nước nóng A Roàng, Hồng Hạ, hay khám phá đồi thông A Lưới.

Được ví là Đà Lạt của Huế, với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, bề dày truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc, điểm hẹn miền sơn cước A Lưới là trải nghiệm thú vị dành cho du khách.

Nguyễn Thanh Hằng


Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đã gây nhiều khó khăn cho ngành du lịch và đặt ra thách thức khi du lịch hồi phục dần là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch an toàn, đồng thời liên kết với nhau để hỗ trợ và quảng bá đến du khách, đối tác, chuỗi giá trị ngành du lịch và cộng đồng.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn đưa ra chương trình “Sáng kiến điểm đến an toàn” nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tự nguyện áp dụng các quy chuẩn an toàn cho điểm đến của mình và liên kết với nhau mà báo sẽ làm cầu nối và truyền thông đến công chúng.

 

“Sáng kiến điểm đến an toàn là chương trình do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phát động, tập hợp các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong chuỗi giá trị của ngành du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không, danh lam thắng cảnh cùng mục tiêu xây dựng ngành du lịch an toànthân thiện; tự nguyện áp dụng các tiêu chuẩn an toàn, phòng chống các rủi ro có thể xảy ra do dịch bệnh, giúp doanh nghiệp và du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) là nhóm báo gồm ba tờ báo tiếng Việt (Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Sài Gòn Tiếp thị Online); hai tờ báo tiếng Anh (Saigon Times Weekly, The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận là Saigon Times Club và Saigon Times Foundation. Trong 30 năm qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức các “Chương trình vận động xã hội” phục vụ cho định hướng hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và “Sáng kiến điểm đến an toàn” nằm trong định hướng này.

 

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ông/Bà để Thời báo Kinh tế Sài Gòn thuận tiện trong việc thực hiện chương trình.

Trân trọng kính chào ./.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Ms. Mỹ Tiên: 0947 768 726
– Mr. Nam Nguyễn: 0898 12 32 12
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn