Du lịch giữa mùa dịch: Rực rỡ sắc đỏ dâu da

Từ tháng 8 đến tháng 9 hàng năm, nếu có dịp về thôn An Điền Bắc, xã Cửu An, huyện An Khê, tỉnh Gia Lai, du khách sẽ được thoả mình check-in cùng vườn dâu da đỏ trĩu trái, hít thở bầu không khó trong lành trong khung cảnh thiên nhiên hữu tình trên vùng đất Tây Sơn thượng đạo.

Sắc đỏ của dâu da An Khê thu hút bao du khách.

Cách trung tâm thị xã An Khê khoảng 15km, có một vườn dâu da đỏ, hay còn gọi là dâu da đất, được di thực từ rừng về vào những năm 60 thế kỷ trước. Hiện nay, tại thôn An Điền Bắc, Cửu An có khoảng 170 cây dâu da đỏ.

Dâu da trước đây chủ yếu mọc ở rừng. Quả dâu da chen chúc nhau mọc từ dưới gốc lên thân cây. Lúc mới ra, quả màu xanh, ngả vàng khi già, đến lúc chín, dâu da chuyển sang màu đỏ rực, cũng vì vậy mà dâu da tại đây còn được gọi là dâu da đỏ hay dâu da đất. Quả có vị chua, trước đây thường được dùng ăn trực tiếp, nay một số nơi dùng làm rượu dâu da.

 

Cây dâu da trĩu quả từ gốc.

Đến với An Khê mùa này, du khách không chỉ thoả sức check in cùng vườn dâu trĩu trái đỏ rực mà còn tham quan một số di tích lịch sử gắn liền với phong trào Tây Sơn như : Gò Kho là kho lương thực, Gò Trại – nơi lập doanh trại của nghĩa quân, Gò Đồn – nơi đóng quân… và một số điểm tâm linh.

Phương Nga


Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.
5/5

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu có chiều hướng gia tăng, bên cạnh đó xu hướng du lịch ít tác động đến môi trường được du khách tìm đến ngày một nhiều, đặc biệt là các điểm đến thân thiện với môi trường để du khách được nghỉ dưỡng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần. Do đó, ngành du lịch đặt ra thách thức mới đó là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch xanh, an toàn hướng đến phát triển bền vững.

Với mục đích là cầu nối để các thành viên hợp tác và cung cấp các dịch vụ du lịch xanh, an toàn, thân thiện với môi trường, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đã tổ chức chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn. Chương trình sẽ tập hợp các doanh nghiệp hoạt động trong liwnxh vực du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không… cùng chung mục tiêu xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững và giúp doanh nghiệp, du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

Sau gần 3 năm hoạt động, Sáng kiến Điểm đến An toàn đã nhận được sự đồng hành của hàng trăm tổ chức và cá nhân, thực hiện được nhiều chương trình mang ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy việc phát triển du lịch mang tính tính lâu dài.

Tạp chí Kinh tế Sài Gòn là tên gọi chung của một cơ quan báo chí gồm ba ấn phẩm tiếng Việt (Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online và Sài Gòn Tiếp Thị); hai ấn phẩm tiếng Anh (Saigon Times Weekly và The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận (Saigon Times Club và Saigon Times Foundation) và chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn hướng đến du lịch xanh, an toàn và bền vững.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Chị Ngọc Khuyến: 0706422412
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn