Du lịch giữa mùa dịch: Phố cổ Hội An, để thương, để nhớ cho lòng vấn vương

Trong thời điểm nghỉ dịch dài hạn này, tôi dành cho mình không gian riêng để nhìn ngắm và ngồi viết ra cảm xúc của mình trên mỗi những chặng đường đã đi qua. Đó cũng là cách tôi nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực, đồng thời là lời hứa hẹn của tôi đối với hành trình mới sau khi dịch bệnh kết thúc.
Chùa Cầu, Hội An, Quảng Nam là điểm đến hút khách khi tới tham quan phố cổ.

Lục lại trong những hoài niệm, tôi đã tìm thấy Hội An vào những ngày giáp Tết. Hội An sẽ không dành tặng du khách những kiến trúc đền đài nguy nga, tráng lệ mà thay vào đó là những di tích được kết tinh cả linh hồn của đất và con người nơi đây.

“Ai đi phố hội chùa Cầu
Để thương để nhớ để sầu cho ai
Để sầu cho khách vãng lai
Để thương để nhớ cho ai chịu sầu.”

Đầu tiên là chùa Cầu, một địa điểm bạn không nên bỏ qua khi ghé thăm Phố cổ. Chùa Cầu ở đó như biểu tượng cho mảnh ghép nối liền giữa quá khứ với hiện tại và tương lai. Cây cầu trải qua 400 năm lịch sử ấy đã đi vào tiềm thức của mỗi người con được sinh ra, lớn lên trên mảnh đất Hội An ngàn năm hoài cổ.

Kiến trúc của chùa giao thoa giữa nền văn hóa Đông Nam Á với các nước Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản… từ các đường nét chạm trổ đến những bức tượng thú đứng chầu. Được gọi là chùa nhưng chùa Cầu, Hội An không thờ phật mà thờ Bắc Đế Trấn Võ, một vị thần bảo hộ xứ sở, đem niềm vui, hạnh phúc đến cho con người trên mảnh đất này.

Hàng năm, không chỉ người dân mà du khách cũng đến đây để tham quan và cầu bình an. Hình ảnh của Chùa Cầu được in trên tờ tiền polymer mệnh giá 20.000 đồng của Việt Nam. Điều đó đủ để nói lên giá trị to lớn, quan trọng cả về tâm linh lẫn đời thực của ngôi chùa cổ kính này.

Hình ảnh Chùa Cầu trên tờ tiền polymer mệnh giá 20.000 đồng của Việt Nam. Ảnh: Kim Ngân

Dạo quanh những con đường nơi phố cổ, bạn sẽ ấn tượng bởi những ngôi nhà đặc trưng chỉ có ở Hội An. Nhà thường có một hoặc hai tầng với gam màu chủ đạo là vàng nghệ cùng màu đen, nâu đất.

Từ những ngôi nhà đến đồ vật trang trí, hay kể cả đồ lưu niệm cũng mang đậm nét hoài cổ của Hội An. Ảnh: Kim Ngân

Ẩm thực nơi đây cũng khá đa dạng với những món như cao lầu, mì Quảng, cơm gà. Đặc biệt, có một thức uống cũng đã “làm mưa làm gió” khiến cho bất kì du khác một khi đến Hội An đều phải thưởng thức, đó chính là nước Mót – một loại nước thảo mộc chanh sả. Thức uống này sẽ giúp du khách cảm thấy sảng khoái sau một ngày dài khám phá phố Hội.

Nước Mót- một loại thảo mộc chanh xả, đây là loại thức uống mà khi đến Hội An, du khách nhất định phải thử ít nhất một lần. Ảnh: Kim Ngân

Và cả con người Hội An cũng làm cho mảnh đất này trở nên đặc biệt. Chính nụ cười của các cô, chú bán hàng thoáng chốc khiến tôi cảm thấy Hội An thật gần gũi. Tôi nhớ, khi tôi muốn chụp hình với các cô chú, nhưng không biết mở lời như thế nào, họ đã vẫy tay gọi tôi lại, chủ động chụp hình với tôi và khẽ nở một nụ cười thân thiện “lâu lâu mới tới một lần mà, biết bao giờ mới gặp lại”. Quả thật là như vậy, mỗi chặng hành trình, mỗi cảm xúc đều chỉ có thể trải qua một lần.

Con người Hội An cũng là nét đặc biệt để du khách nhớ về nơi đây bởi nụ cười thân thiện. Ảnh: Kim Ngân

Hội An là thế, bình dị mà thân thương. Người ta có thể phải lòng nơi đây bởi ánh sáng lung linh của những ngọn hoa đăng vào đêm tối, ấn tượng bởi sự cổ kính, bình yên mà chúng ta hiếm khi bắt gặp được giữa những hối hả của cuộc sống… Còn tôi khi ngồi viết những dòng này thì đã chịu sầu để nhớ thương về Hội An mất rồi!

Lâm Ngọc Kim Ngân


Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.
5/5

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu có chiều hướng gia tăng, bên cạnh đó xu hướng du lịch ít tác động đến môi trường được du khách tìm đến ngày một nhiều, đặc biệt là các điểm đến thân thiện với môi trường để du khách được nghỉ dưỡng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần. Do đó, ngành du lịch đặt ra thách thức mới đó là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch xanh, an toàn hướng đến phát triển bền vững.

Với mục đích là cầu nối để các thành viên hợp tác và cung cấp các dịch vụ du lịch xanh, an toàn, thân thiện với môi trường, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đã tổ chức chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn. Chương trình sẽ tập hợp các doanh nghiệp hoạt động trong liwnxh vực du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không… cùng chung mục tiêu xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững và giúp doanh nghiệp, du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

Sau gần 3 năm hoạt động, Sáng kiến Điểm đến An toàn đã nhận được sự đồng hành của hàng trăm tổ chức và cá nhân, thực hiện được nhiều chương trình mang ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy việc phát triển du lịch mang tính tính lâu dài.

Tạp chí Kinh tế Sài Gòn là tên gọi chung của một cơ quan báo chí gồm ba ấn phẩm tiếng Việt (Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online và Sài Gòn Tiếp Thị); hai ấn phẩm tiếng Anh (Saigon Times Weekly và The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận (Saigon Times Club và Saigon Times Foundation) và chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn hướng đến du lịch xanh, an toàn và bền vững.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Chị Ngọc Khuyến: 0706422412
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn