Du lịch giữa mùa dịch: Nét độc đáo ở kiến trúc chùa Vĩnh Tràng, Tiền Giang

Đến Tiền Giang, không thể nào bỏ qua Vĩnh Tràng, ngôi chùa cổ lớn nhất của tỉnh với diện tích khoảng 14.000m². Chùa được xây dựng chủ yếu từ xi măng và các loại gỗ quý, là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc độc đáo mang phong cách Á, Âu đan xen vào những nét truyền thống của Việt Nam.

 

Chùa Vĩnh Tràng mang dáng dấp của sự kết hợp giao thoa giữa kiến trúc Á, Âu và Việt Nam.

Chùa Vĩnh Tràng tọa lạc trên đường Nguyễn Trung Trực, ấp Mỹ An, thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang, cách trung tâm thành phố Mỹ Tho 4km và cách TPHCM khoảng 75km.

Ngôi chùa được xây dựng lần đầu vào thế kỷ 19, ban đầu, chùa chỉ là một am nhỏ. Cái tên Vĩnh Tràng ngụ ý: “Vĩnh cửu đối sơn hà, trường tồn tề thiên địa”, nghĩa là một ngôi chùa trường tồn mãi về sau.

Bên trong chánh điện, chùa có 60 pho tượng Phật đúc bằng đồng và gỗ mít từ đầu thế kỷ 20 và được sơn son thếp vàng óng ánh. Phía ngoài khuôn viên chùa có một số tượng Phật nổi bật như tượng Phật Di Lặc khổng lồ nặng 250 tấn, cao 20m, dài 27m; một tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn dài 35m nặng 250 tấn và một tượng phật A Di Đà cao 18m nặng 150 tấn.

Tượng Phật Di Lặc có chiều dài 27m, chiều rộng 18m, cao 20m và nặng khoảng 250 tấn bằng chất liệu bê tông, cốt thép.

 

Tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn được khánh thành vào năm 2013, với đế dài 35m đế cao 7m, ngang 18m.

 

Tòa bảo tháp cao 7 tầng được xây dựng bên cạnh Tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn.

Trải qua khoảng thời gian khá dài, cũng có nhiều nơi trong chùa Vĩnh Tràng bị xuống cấp cần được trùng tu, nhưng những nét cổ kính của ngôi chùa này dường như vẫn được giữ vẹn nguyên. Hằng năm, chùa Vĩnh Tràng vẫn là điểm đến tâm linh quen thuộc của nhiều người Tiền Giang nói riêng và du khách thập phương nói chung.

Nam Phạm


Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đã gây nhiều khó khăn cho ngành du lịch và đặt ra thách thức khi du lịch hồi phục dần là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch an toàn, đồng thời liên kết với nhau để hỗ trợ và quảng bá đến du khách, đối tác, chuỗi giá trị ngành du lịch và cộng đồng.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn đưa ra chương trình “Sáng kiến điểm đến an toàn” nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tự nguyện áp dụng các quy chuẩn an toàn cho điểm đến của mình và liên kết với nhau mà báo sẽ làm cầu nối và truyền thông đến công chúng.

 

“Sáng kiến điểm đến an toàn là chương trình do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phát động, tập hợp các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong chuỗi giá trị của ngành du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không, danh lam thắng cảnh cùng mục tiêu xây dựng ngành du lịch an toànthân thiện; tự nguyện áp dụng các tiêu chuẩn an toàn, phòng chống các rủi ro có thể xảy ra do dịch bệnh, giúp doanh nghiệp và du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) là nhóm báo gồm ba tờ báo tiếng Việt (Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Sài Gòn Tiếp thị Online); hai tờ báo tiếng Anh (Saigon Times Weekly, The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận là Saigon Times Club và Saigon Times Foundation. Trong 30 năm qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức các “Chương trình vận động xã hội” phục vụ cho định hướng hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và “Sáng kiến điểm đến an toàn” nằm trong định hướng này.

 

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ông/Bà để Thời báo Kinh tế Sài Gòn thuận tiện trong việc thực hiện chương trình.

Trân trọng kính chào ./.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Ms. Mỹ Tiên: 0947 768 726
– Mr. Nam Nguyễn: 0898 12 32 12
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn