Previous
Next

Du lịch giữa mùa dịch: Một lần đến Hoàng Hạc Lâu

Với tuổi thọ gần 1.800 năm, Hoàng Hạc Lâu trở thành một trong ba công trình lầu tháp cổ nhất tại Trung Quốc.
Hoàng Hạc Lâu là một trong những điểm thu hút khách du lịch khi tới Vũ Hán, Trung Quốc.

Là thành phố đông dân nhất miền Trung Trung Quốc, có vị trí then chốt ở ngã ba sông Dương Tử và sông Hán – Vũ Hán, thủ phủ Hồ Bắc còn được mệnh danh là “Chicago của phương Đông” với nền kinh tế phát triển rực rỡ, đồng thời lưu giữ nhiều giá trị văn hóa – lịch sử Trung Quốc. Đặc biệt hơn, đây là nơi Hoàng Hạc Lâu “ngự trị” trong thi phẩm nổi tiếng Thôi Hiệu.

Với nhiều người Việt Nam, cái tên Hoàng Hạc Lâu khá quen thuộc, bởi nó đã đi vào thi ca của cả Trung Quốc và Việt Nam. Nơi đây được xem là tam đại văn hóa danh lâu mà nhiều người biết đến trong án thơ của Thôi Hiệu với bài Hoàng Hạc Lâu và Lý Bạch với bài Hoàng Hạc lâu tống Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng. Công trình này được xây dựng vào năm Hoàng Vũ thứ 2 của đời nhà Ngô thời Tam Quốc, tức là năm 223 dương lịch.

Hoàng Hạc Lâu trở thành một trong ba công trình lầu tháp cổ nhất tại Trung Quốc.

Với tuổi thọ gần 1.800 năm, Hoàng Hạc Lâu trở thành một trong ba công trình lầu tháp cổ nhất tại Trung Quốc. Nơi đây còn là thắng cảnh nổi tiếng gắn liền với trận Xích Bích, Khổng Minh mượn gió đông, Khuất Nguyên viết Ly tao, Tôn Quyền xem trận thế… trong thời Tam quốc.

Hoàng Hạc Lâu từng trải qua 12 lần tu sửa và xây cất lại. Mỗi lần tái thiết chiều cao của nó cũng được tăng lên và có thêm nhiều tầng tháp mới. Hiện tại, Hoàng Hạc Lâu có 5 tầng lầu, được xây dựng mới nhất vào năm 1980, sau khi ngọn tháp cũ bằng gỗ bị thiêu cháy vào năm 1884.

Trải qua 12 lần tu sửa, Hoàng Hạc Lâu hiện nay có 5 tầng tháp.

Đến đây vào một buổi chiều, leo lên ngọn tháp cao nhất để ngắm nhìn thành phố Vũ Hán trong cơn mưa rả rích, cũng chợt thấy một chút khói sóng bay lên từ dòng Dương Tử:

“Quê hương khuất bóng hoàng hôn

Trên sông khói sóng cho buồn lòng ai?…” 

(Thôi Hiệu)

Một gốc Vũ Hán nhìn từ Hoàng Hạc Lâu.

Địa điểm này vốn từ lâu đã là biểu tượng văn hóa của Vũ Hán, nơi mỗi du khách đến đây đều không thể bỏ qua. Đặc biệt, giờ đây, Hoàng Hạc Lâu không chỉ còn được biết đến qua thi ca, mà cùng với Vũ Hán nó còn được nhắc tới bởi liên quan đến đại dịch Covid-19.

Nguyễn Phong


Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đã gây nhiều khó khăn cho ngành du lịch và đặt ra thách thức khi du lịch hồi phục dần là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch an toàn, đồng thời liên kết với nhau để hỗ trợ và quảng bá đến du khách, đối tác, chuỗi giá trị ngành du lịch và cộng đồng.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn đưa ra chương trình “Sáng kiến điểm đến an toàn” nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tự nguyện áp dụng các quy chuẩn an toàn cho điểm đến của mình và liên kết với nhau mà báo sẽ làm cầu nối và truyền thông đến công chúng.

 

“Sáng kiến điểm đến an toàn là chương trình do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phát động, tập hợp các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong chuỗi giá trị của ngành du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không, danh lam thắng cảnh cùng mục tiêu xây dựng ngành du lịch an toànthân thiện; tự nguyện áp dụng các tiêu chuẩn an toàn, phòng chống các rủi ro có thể xảy ra do dịch bệnh, giúp doanh nghiệp và du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) là nhóm báo gồm ba tờ báo tiếng Việt (Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Sài Gòn Tiếp thị Online); hai tờ báo tiếng Anh (Saigon Times Weekly, The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận là Saigon Times Club và Saigon Times Foundation. Trong 30 năm qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức các “Chương trình vận động xã hội” phục vụ cho định hướng hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và “Sáng kiến điểm đến an toàn” nằm trong định hướng này.

 

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ông/Bà để Thời báo Kinh tế Sài Gòn thuận tiện trong việc thực hiện chương trình.

Trân trọng kính chào ./.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Ms. Mỹ Tiên: 0947 768 726
– Mr. Nam Nguyễn: 0898 12 32 12
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn