Du lịch giữa mùa dịch: Lưu luyến khi rời rừng tràm Trà Sư

Vào mùa này, rừng tràm Trà Sư (An Giang) như mang một vẻ đẹp “trác tuyệt”, kỳ ảo đầy thơ mộng. Giữa khoảng không xanh ngắt của những hàng tràm nối tiếp là những bông sen thơm ngát, tôi như lạc vào thế giới hoàn khác.

Nắng sớm trải dài trên hàng thốt nốt xanh bạt ngàn ở Tịnh Biên, chúng tôi tìm về rừng tràm Trà Sư, An Giang. Đi được một lát thì trời lại đổ mưa, tôi vào trú mưa và mua đồ ăn tạm ở một quán nhỏ ven đường, niềm vui cứ nhè nhẹ dâng lên trong lòng qua mỗi câu chuyện kể của người dân bản địa về vùng đất này.

Dân ở đây ngoài mùa nước nổi là mùa hái lượm, mấy năm nay đã bắt đầu làm thêm dịch vụ du lịch. Trưa hôm ấy, chúng tôi ăn một bữa lẩu cá linh, ăn kèm với bông điên điển vàng trái vụ.

 

Đầu giờ chiều, chúng tôi mang theo niềm háo hức về một chuyến đi chờ đợi bao ngày. Vào đến rừng, chúng tôi đăng ký thuyền chèo tay, bắt đầu hành trình đi bộ xuyên rừng 2km mới tới bến thuyền để tha hồ ngắm nhìn các loài thực vật.

Vào mùa này, rừng tràm Trà Sư mang một vẻ đẹp “trác tuyệt”, kỳ ảo đầy thơ mộng. Giữa khoảng không xanh ngát của những hàng tràm nối tiếp là những bông sen thơm ngát, tôi như lạc vào thế giới hoàn khác.

 

Những cây tràm vươn cao, cành lá xanh biếc đón nắng ấm, những bông tràm bé li ti hé nụ, chớm nở đón nắng mai rồi nở rộ, trắng xóa cả khu rừng. Mùi hương ngọt dịu của hoa tràm cứ thoang thoảng hòa vào trong gió làm tôi đắm say không muốn xa rời.

Trên mặt nước, những thảm bèo cái trôi theo dòng, một màu xanh mướt cứ trải dài và lan rộng. Mùa nước nổi, bèo ở rừng tràm nhiều lắm. Trong đó, bèo cái có số lượng nhiều nhất. Ngoài ra, một loại bèo khác đặc trưng chỉ có vào mùa nước nổi là bèo cám. Chúng sinh sôi, nảy nở rất nhanh, chỉ mất vài ngày đã phủ xanh một vùng rộng lớn.

 

Chị Ba Lụa, người chèo xuồng tay lâu năm đưa khách thăm quan rừng tràm Trà Sư nói rằng “Rừng tràm đẹp nhất vào mùa nước nổi, từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm nhưng mỗi mùa lại có những điều thú vị rất riêng’’. Có lẽ, dù là mùa nào trong năm, ngày nào trong năm, người ta đều tìm thấy ở đây thứ cảm xúc lạ kỳ.

 

Ngồi trên thuyền, tôi có cảm xúc lạ kỳ trộn lẫn của một chút màu xanh, một chút hương cỏ với một chút yên bình tĩnh lặng. Xuống thuyền, mọi người háo hức trèo lên đài quan sát để thu vào tầm mắt cả rừng tràm.

Kết thúc chuyến tham quan rừng tràm tôi cảm thấy lòng còn một chút tiếc nuối. Tiếc nuối vì phải tạm biệt nơi yên bình này để về lại phố thị. Đây có lẽ là một điểm đến hấp dẫn, là nơi có thể gạt bỏ những bộn bề trong đời sống thường ngày.

Hoài Ly


Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đã gây nhiều khó khăn cho ngành du lịch và đặt ra thách thức khi du lịch hồi phục dần là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch an toàn, đồng thời liên kết với nhau để hỗ trợ và quảng bá đến du khách, đối tác, chuỗi giá trị ngành du lịch và cộng đồng.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn đưa ra chương trình “Sáng kiến điểm đến an toàn” nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tự nguyện áp dụng các quy chuẩn an toàn cho điểm đến của mình và liên kết với nhau mà báo sẽ làm cầu nối và truyền thông đến công chúng.

 

“Sáng kiến điểm đến an toàn là chương trình do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phát động, tập hợp các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong chuỗi giá trị của ngành du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không, danh lam thắng cảnh cùng mục tiêu xây dựng ngành du lịch an toànthân thiện; tự nguyện áp dụng các tiêu chuẩn an toàn, phòng chống các rủi ro có thể xảy ra do dịch bệnh, giúp doanh nghiệp và du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) là nhóm báo gồm ba tờ báo tiếng Việt (Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Sài Gòn Tiếp thị Online); hai tờ báo tiếng Anh (Saigon Times Weekly, The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận là Saigon Times Club và Saigon Times Foundation. Trong 30 năm qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức các “Chương trình vận động xã hội” phục vụ cho định hướng hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và “Sáng kiến điểm đến an toàn” nằm trong định hướng này.

 

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ông/Bà để Thời báo Kinh tế Sài Gòn thuận tiện trong việc thực hiện chương trình.

Trân trọng kính chào ./.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Ms. Mỹ Tiên: 0947 768 726
– Mr. Nam Nguyễn: 0898 12 32 12
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn