Du lịch giữa mùa dịch: Khám phá Bình Quới bằng xe đạp

Các bạn sẽ không tin nếu chưa bước chân đến thăm khu Bình Quới, Bình Thạnh – một điểm xanh giữa lòng thành phố. Chính tôi cũng ngỡ ngàng dù đã hơn 20 năm sống giữa đất Sài Gòn.

Lần đầu tiên đến thăm Bình Quới bằng chiếc xe đạp thể thao cùng với câu lạc bộ hướng dẫn viên Nhật ngữ Sài Gòn, sau khi đạp xe len lỏi vào những con đường đan nhỏ hẹp, chúng tôi quá đỗi ngạc nhiên với những gì hiện ra trước mắt. Mọi người trong đoàn như lạc vào một vùng quê yên tĩnh của miền Tây Nam bộ.

Khung cảnh miền quê yên bình giữa lòng Sài Gòn.
Bên phải chúng tôi là một đầm sen rộng lớn với những đoá sen trắng, hồng vươn lên không gian toả hương thơm ngát, gợi nhớ những đầm sen của Đồng Tháp mênh mông. Phong cảnh hữu tình phải chụp vài tấm hình mới được. Chụp cá nhân, chụp tập thể, chụp xe đạp, chụp ao sen… Ôi! Tha hồ mà sống ảo.

Một góc đầm sen ở Bình Quới.
Ngước nhìn lên, chúng tôi chợt thấy bên kia sông Sài Gòn, xuyên qua những rặng dừa nước xanh mướt là toà nhà Landmark 81 đang vươn lên sừng sững giữa trời cao lộng gió như biểu tượng cho Sài Gòn vươn lên mạnh mẽ.

Tạm biệt đầm sen, chúng tôi lại đạp xe xuyên qua những đồng cỏ xanh rì trên con đường đê nhỏ xíu, lơ đễnh là “đo ruộng” như chơi.

Ô kìa ! Một đàn trâu đang nhởn nhơ gặm cỏ. Cảnh vật thanh bình quá đi thôi!
Những con trâu tròn trịa phải dừng gặm cỏ để ngước nhìn xung quanh vì sợ ồn ào của nhóm đã phá không gian yên tĩnh ở nơi.

Chia tay đàn trâu, chúng tôi lại check-in nơi có nhiều đoá hoa dại mọc ven đường, những đoá hoa bé xíu, đủ màu sắc.

Cả nhóm check-in.
Chúng tôi trở về bán đảo Thanh Đa bằng chuyến phà Bình Quới. Chiếc phà nhỏ bằng sắt, thay thế cho những chiếc đò gỗ, cũ kỹ năm xưa. Ôi trời, sao tôi lại nhớ miền Tây đến lạ.

Khu du lịch Thanh Đa cũng là một phần của Bình Quới nhưng không gian lại khác xa. Thanh Đa ồn ào, náo nhiệt và rực rỡ đèn màu khi đêm đến; cũng là một nơi có nhiều nhà hàng, quán ăn bán đủ các món ngon của 3 miền. Các bạn có thể ghé một quán cháo vịt ở Thanh Đa để “bỏ bụng” trước khi kết thúc cuộc hành trình bằng xe đạp ngắn khoảng nửa ngày với 30km nhưng đầy thú vị này.


Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đã gây nhiều khó khăn cho ngành du lịch và đặt ra thách thức khi du lịch hồi phục dần là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch an toàn, đồng thời liên kết với nhau để hỗ trợ và quảng bá đến du khách, đối tác, chuỗi giá trị ngành du lịch và cộng đồng.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn đưa ra chương trình “Sáng kiến điểm đến an toàn” nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tự nguyện áp dụng các quy chuẩn an toàn cho điểm đến của mình và liên kết với nhau mà báo sẽ làm cầu nối và truyền thông đến công chúng.

 

“Sáng kiến điểm đến an toàn là chương trình do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phát động, tập hợp các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong chuỗi giá trị của ngành du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không, danh lam thắng cảnh cùng mục tiêu xây dựng ngành du lịch an toànthân thiện; tự nguyện áp dụng các tiêu chuẩn an toàn, phòng chống các rủi ro có thể xảy ra do dịch bệnh, giúp doanh nghiệp và du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) là nhóm báo gồm ba tờ báo tiếng Việt (Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Sài Gòn Tiếp thị Online); hai tờ báo tiếng Anh (Saigon Times Weekly, The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận là Saigon Times Club và Saigon Times Foundation. Trong 30 năm qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức các “Chương trình vận động xã hội” phục vụ cho định hướng hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và “Sáng kiến điểm đến an toàn” nằm trong định hướng này.

 

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ông/Bà để Thời báo Kinh tế Sài Gòn thuận tiện trong việc thực hiện chương trình.

Trân trọng kính chào ./.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Ms. Mỹ Tiên: 0947 768 726
– Mr. Nam Nguyễn: 0898 12 32 12
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn