Du lịch giữa mùa dịch: Du lịch bằng xe đạp để thấy một Sài Gòn thật đẹp

Đến Sài Gòn sinh sống và làm việc đã hơn 16 năm, nghe ra rả câu hát: “Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi”, nhưng tôi chỉ thật sự cảm nhận được vẻ đẹp đặc biệt của Sài Gòn khi tham gia những chuyến du lịch bằng xe đạp cùng Cào Cào Adventures trong hơn một năm qua.

Tôi nhớ mãi lần đầu tiên đi dạo Sài Gòn về đêm bằng xe đạp, được anh trưởng đoàn dẫn đi xuyên qua hàng loạt con hẻm Sài Gòn mới thấy Sài Gòn không chỉ có những con phố rộng rãi, đèn đường lộng lẫy xa hoa, mà còn có những góc phố rất đáng yêu ẩn mình trong các con hẻm nhỏ.

Có những con hẻm sôi động cuộc sống về đêm với hàng quán dọc hai bên đường, khách ngồi chen chúc nói cười rôm rả trước mùa dịch. Cũng có nơi hết sức yên tĩnh, trầm mặc, vắng lặng với vài ánh đèn đường le lói.

Có nơi các em bé đang nô đùa náo nức trước hiên nhà, lúc nào cũng reo lên đầy hào hứng khi thấy đoàn xe đạp của chúng tôi đi qua như “diễu hành”. Chắc các em nghĩ chỉ có người nước ngoài mới muốn thăm thú Sài Gòn bằng xe đạp như vậy nên thường chào chúng tôi bằng tiếng Anh: “Hello”, “Goodbye”. Mà nói thật, nếu không vì dịch bệnh làm hạn chế việc du lịch cả trong và ngoài nước, chúng tôi không nghĩ mình sẽ du lịch lòng vòng Sài Gòn bằng xe đạp như vậy.

Sáng nay tôi cùng nhóm vài người bạn thân đi lại Bình Quới nhưng bằng một cung đường khác. Nhóm chúng tôi thường không chọn con đường nhựa bằng phẳng dễ đi, mà luôn chọn những con đường “bí hiểm”, lầy lội, đất đá lởm chởm cho thêm phần phiêu lưu.

Hơn nữa, thay vì đạp xe một mạch đến Bình Quới bằng đường bộ, chúng tôi quyết định đi bằng đò Bình Quới để tăng thêm trải nghiệm. Nhờ vậy chúng tôi mới có cơ hội cho xe đạp, quần áo lấm lem bùn đất, mới được chiêm ngưỡng hồ sen ngát hương thơm, ruộng rau muống xanh mướt; băng qua cánh đồng cỏ lau uyển chuyển cuốn theo chiều gió, hay gặp từng đàn ngỗng í ới gọi nhau vang một góc sân và ngồi trên đò gió thổi lồng lộng ngắm nhìn đất trời bao la rộng lớn.

Tôi vẫn luôn ngạc nhiên mỗi khi đến Bình Quới và hy vọng Sài Gòn sẽ giữ được những nơi hoang sơ đầy những mảng xanh mát mắt như vậy, cho người Sài Gòn còn có nơi để tránh xa khói bụi nội thành, đạp xe thư giãn hít thở khí trời mỗi cuối tuần sau một tuần bộn bề với công việc.

Sài Gòn đẹp lắm, khi chúng ta bớt hối hả phóng xe máy trên đường nghĩ ngợi miên man cùng những lo toan, áp lực. Sài Gòn đẹp lắm, khi chúng ta cho phép mình mỗi cuối tuần, chậm lại một chút, thong dong đạp xe và ngắm nhìn Sài Gòn bằng một góc nhìn mới. Chúng ta xứng đáng có những phút giây bình yên du lịch bằng xe đạp và Sài Gòn cũng xứng đáng để được chúng ta cảm nhận hết vẻ đẹp.

Trà My


Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đã gây nhiều khó khăn cho ngành du lịch và đặt ra thách thức khi du lịch hồi phục dần là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch an toàn, đồng thời liên kết với nhau để hỗ trợ và quảng bá đến du khách, đối tác, chuỗi giá trị ngành du lịch và cộng đồng.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn đưa ra chương trình “Sáng kiến điểm đến an toàn” nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tự nguyện áp dụng các quy chuẩn an toàn cho điểm đến của mình và liên kết với nhau mà báo sẽ làm cầu nối và truyền thông đến công chúng.

 

“Sáng kiến điểm đến an toàn là chương trình do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phát động, tập hợp các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong chuỗi giá trị của ngành du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không, danh lam thắng cảnh cùng mục tiêu xây dựng ngành du lịch an toànthân thiện; tự nguyện áp dụng các tiêu chuẩn an toàn, phòng chống các rủi ro có thể xảy ra do dịch bệnh, giúp doanh nghiệp và du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) là nhóm báo gồm ba tờ báo tiếng Việt (Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Sài Gòn Tiếp thị Online); hai tờ báo tiếng Anh (Saigon Times Weekly, The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận là Saigon Times Club và Saigon Times Foundation. Trong 30 năm qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức các “Chương trình vận động xã hội” phục vụ cho định hướng hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và “Sáng kiến điểm đến an toàn” nằm trong định hướng này.

 

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ông/Bà để Thời báo Kinh tế Sài Gòn thuận tiện trong việc thực hiện chương trình.

Trân trọng kính chào ./.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Ms. Mỹ Tiên: 0947 768 726
– Mr. Nam Nguyễn: 0898 12 32 12
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn