Previous
Next

Du lịch giữa mùa dịch: Củ Chi, điểm du lịch đầy tự hào

Nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27-7-2021), tôi muốn đưa bạn về quê hương của tôi, quê hương của những vị anh hùng đã quên mình vì Tổ quốc – Củ Chi.
Ảnh check-in địa đạo Củ Chi. Ảnh: Thanh Lượng

Có thể nói người Củ Chi họ lạ lắm, họ sống trong gian khó, cực nhọc nhưng chưa bao giờ nguôi ngoai về những chiến tích vàng trong lịch sử. Mà nơi ghi dấu lừng lẫy nhất, khó quên nhất phải kể đến Khu di tích địa đạo Củ Chi.

Để tôi kể bạn nghe, tôi rất tự hào khi Củ Chi quê tôi đã để lại những chiến công hào hùng của dân tộc về tinh thần quả cảm cũng như thể hiện sự trí tuệ của những con người nước Nam nhỏ bé, tay không chống giặc.
Các hình nộm người dân ở trước các khu hầm Củ Chi.

Địa đạo Củ Chi là một di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng, thuộc xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, cách trung tâm TPHCM khoảng 70 km về phía Tây Bắc. Có thể xem đây là một kỳ quan độc đáo có một không hai trong lòng đất, bởi vào thời đấy, làm gì có máy móc, thiết bị tiên tiến nào có thể đào được những đường hầm đầy kiên cố thế kia.

Ấy vậy mà chỉ bằng cuốc, xẻng, rìu, xô, thau… qua bàn tay khô ráp của người Củ Chi đã hình thành nên một hệ thống đường hầm dài gần 250 km với đầy đủ các công trình như: chiến hào, bẫy chống giặc, kho cất giấu lương thực, bếp ăn, giếng nước, phòng ở, phòng làm việc, bệnh xá… liên hoàn như mạng nhện đầy phức tạp.
Cuộc sống sinh hoạt bên trong hầm.

Tất cả như tái hiện cuộc sống sinh hoạt nhiều thiếu thốn nhưng đầy sáng tạo trong lòng đất của quân, dân Củ Chi. Nhưng chính nhờ hệ thống đường hầm chằn chịt, rối ren đó đã biến Củ Chi thành căn cứ địa vững chắc cho quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ trường kỳ.

Lối vào đường hầm chật hẹp.

Không chỉ riêng tôi mà còn rất nhiều người mỗi khi vào trong lòng địa đạo mới thấy không gian trong hầm rất thấp và tăm tối. Có những đoạn chúng ta phải khom người xuống, thậm chí là bò, trườn để luồng qua các ngách nhỏ đầy gian khó, cực nhọc đã khiến nhiều người phải thở dốc, thoáng chút sợ hãi, lo âu, xen lẫn là sự thích thú, ngỡ ngàng. Nhưng đó chưa là gì cả so với việc mà ông cha ta trước đây đã trải qua.

Những đường hầm ngày trước làm gì rộng, thoáng, sáng đèn, khô ráo như bây giờ. Vì lẽ đó mà khiến bản thân tôi càng thán phục hơn cái sự khốn khó, cực nhọc lẫn sự hy sinh cao quý mà các ông, các bà, các anh chị chiến sĩ đã gầy dựng cho thế hệ tương lai.
Chiến tranh qua đi, không riêng gì Củ Chi mà nhân dân miền Nam, nhân dân cả nước đã có nhiều chuyển biến tích cực trong giai đoạn mới. Nhưng để tưởng nhớ công ơn to lớn của đồng bào chiến sĩ đã chiến đấu hy sinh trên vùng đất Sài Gòn – Gia Định trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Đảng bộ và nhân dân TPHCM cho xây dựng đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược tại quần thể Khu di tích địa đạo Củ Chi.
Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược tại quần thể Khu di tích địa đạo Củ Chi.

Ngôi đền tọa lạc trên vùng đất rộng 7 héc-ta và đã gây xúc động cho bao con người mỗi khi thăm viếng. Ngay cả tôi cũng vậy, mỗi khi viếng đền, tôi lại được các anh chị hướng dẫn chia sẻ về những người lính đã hy sinh trên mảnh đất này. Có người đã phải từ bỏ gia đình, rời bỏ quê hương, một lòng cống hiến vì Tổ quốc, vì nước nhà. Không xúc động sao được, khi xung quanh tôi có những bậc đáng tuổi ông, tuổi cha, mái tóc bạc trắng bởi tuổi tác và thời gian, lặng lẽ nghiêng mình khóc trước những tượng đài liệt sĩ.

Khu vực đền chính Bến Dược là tượng đài vị Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khu vực đền chính Bến Dược là tượng đài vị Chủ tịch Hồ Chí Minh kính mến và phía sau ba câu “Tổ Quốc ghi công – Vì nước quên mình – Đời đời ghi nhớ”. Cùng với đó là những bảng vàng to lớn, được khắc tên của gần 45 ngàn liệt sĩ và các bà mẹ Việt Nam anh hùng trong cả nước, vì sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, đã ngủ yên trên mảnh đất này.

Trân quý biết bao, tự hào biết bao khi chính chúng ta là những mầm non được nuôi lớn từ sự gian khổ, oanh liệt đó, càng tự hào hơn nữa khi bản thân tôi là người Củ Chi, người con của “Đất Thép Thành Đồng”, nơi ghi dấu hàng nghìn con người vì miền Nam thống nhất, vì nước nhà non sông.

“ Máu hồng tỏa hương chính khí

Nhân kiệt làm nên địa linh

Đất nước lớn vì nhân dân anh hùng

Nhân dân lớn vì tấm lòng yêu nước

Người đang sống nhớ thương người đã khuất

Khắc đá làm bia dựng giữa đất trời…”

Đến với Củ Chi là đến với chuyến hành hương về nguồn. Từ không gian tĩnh lặng đến những câu chuyện khơi dậy lòng tự hào, tính tự tôn dân tộc, ta có thể lắng lòng để hòa mình cùng quá khứ hoặc thả hồn mình vào không gian xanh mát của khu di tích. Có thể nói, địa đạo Củ Chi hay Đền Bến Dược là công trình vĩ đại, là dấu ấn của thời gian sẽ không thể nào phai nhòa trong tâm thức dân tộc.
Lê Thanh Lượng

Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đã gây nhiều khó khăn cho ngành du lịch và đặt ra thách thức khi du lịch hồi phục dần là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch an toàn, đồng thời liên kết với nhau để hỗ trợ và quảng bá đến du khách, đối tác, chuỗi giá trị ngành du lịch và cộng đồng.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn đưa ra chương trình “Sáng kiến điểm đến an toàn” nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tự nguyện áp dụng các quy chuẩn an toàn cho điểm đến của mình và liên kết với nhau mà báo sẽ làm cầu nối và truyền thông đến công chúng.

 

“Sáng kiến điểm đến an toàn là chương trình do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phát động, tập hợp các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong chuỗi giá trị của ngành du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không, danh lam thắng cảnh cùng mục tiêu xây dựng ngành du lịch an toànthân thiện; tự nguyện áp dụng các tiêu chuẩn an toàn, phòng chống các rủi ro có thể xảy ra do dịch bệnh, giúp doanh nghiệp và du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) là nhóm báo gồm ba tờ báo tiếng Việt (Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Sài Gòn Tiếp thị Online); hai tờ báo tiếng Anh (Saigon Times Weekly, The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận là Saigon Times Club và Saigon Times Foundation. Trong 30 năm qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức các “Chương trình vận động xã hội” phục vụ cho định hướng hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và “Sáng kiến điểm đến an toàn” nằm trong định hướng này.

 

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ông/Bà để Thời báo Kinh tế Sài Gòn thuận tiện trong việc thực hiện chương trình.

Trân trọng kính chào ./.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Ms. Mỹ Tiên: 0947 768 726
– Mr. Nam Nguyễn: 0898 12 32 12
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn