Previous
Next

Du lịch giữa mùa dịch: Chùa Minh Thành, công trình kiến trúc độc đáo phố núi Pleiku

Chùa Minh Thành nằm cách trung tâm thành phố Pleiku khoảng 2Km, tọa lạc ở số 348 đường Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Chùa Minh Thành là công trình kiến trúc đặc biệt kết hợp giữa cổ kính và hiện đại, phần lớn dựa trên kiến trúc thời nhà Lý và nhà Trần, là điểm tham quan hấp dẫn của thành phố Pleiku – Gia Lai.

Ảnh sưu tầm: Chánh điện uy nghiêm.
Đại đức Thích Tâm Mãn trụ trì chùa tốt nghiệp khoa cao học Mỹ Thuật Phật giáo chính là người thiết kế chùa Minh Thành. Kiến trúc chùa được thiết kế theo kiến trúc Mạn-đà-la dựa trên chủ điểm tư tưởng phật giáo Đại Thừa và Mật Tông, mái chùa theo kiến trúc nhà Lý và nhà Trần.

Chánh điện có 2 tầng, Đại Hùng Bửu Điện và Đại Bi Điện. Chánh điện cao 16m, trần gỗ pơ mu, cửa chánh điện 6 cánh dày 2 tấc bằng gỗ lim khắc 6 vị đại bồ tát. Chính giữa chánh điện là Tỳ Lô Giá Na Phật cao 6m nặng 16 tấn, phía sau Ngài là bát thập bát Phật (88 vị phật), ngũ phương vị phật (5 vị phật: Đông, Tây, Nam, Bắc, bát bộ Kim Cương), ngoài ra còn có các tượng Văn Thù Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát.

Hai bên tả hữu của chánh điện được tôn trí Thập Nhị Giác Duyên (12 vị đại Bồ Tát) cao 3m bằng gỗ mít sơn son thiếp vàng do các nghệ nhân tay nghề cao từ ngoài Bắc chạm trổ 30.000 vị phật được chạm nổi hai bên tường chánh điện rất công phu.

Đại Bi Đường thờ Quan Thế Âm Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn (Phật nghìn mắt nghìn tay) cao 7,5m, hai bên thờ hai tượng Hộ Pháp cao 3m.

Bên phải chánh điện là tháp Từ Ân thờ tổ khai sơn, tháp có ba tầng mái, lợp ngói âm dương, trang trí rồng và hoa sen cách điệu.

Bên trái chánh điện chính là tháp chuông, đại hồng chung bằng đồng nặng 4 tấn khi đánh âm thanh ngân vang cả vùng.

Trước sân chùa Tượng đức Phật A Di Đà bằng đá, cao 7,5m, nặng 40 tấn được tôn trí uy nghiêm giữa hồ nước Liên Trì ao sen với hoa nở ánh hồng cả mặt nước.

Tượng Phật A Di Đà.
Hướng tầm nhìn tay trái của ao Liên Trì chính là tháp Xá Lợi cao 72m, 9 tầng thờ các vị La Hán.

Một chiếc lư hương đồng cao 4m nặng 4 tấn được bài trí trước ao Liên Trì gần cửa tam quan thứ 2.

Ngoài ra trong chùa còn có các phương đường, khánh đường, giảng đường, trai đường và tàng kinh cát.

Chùa được xây dựng từ những năm 90 nhưng vẫn chưa hoàn thiện, hiện giờ còn một số hạng mục đang được thi công như: điện thờ các vị La Hán, điện thờ Tứ Hải Thiên vương.

Về với chùa Minh Thành, du khách dường như gác lại sân si bụi trần, bị cuốn hút bởi những nét điêu khắc đặc biệt trong không gian an bình phố núi. Nơi đây thu hút không ít sinh viên các trường đại học kiến trúc, mỹ thuật về sáng tác.

Phương Nga


Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đã gây nhiều khó khăn cho ngành du lịch và đặt ra thách thức khi du lịch hồi phục dần là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch an toàn, đồng thời liên kết với nhau để hỗ trợ và quảng bá đến du khách, đối tác, chuỗi giá trị ngành du lịch và cộng đồng.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn đưa ra chương trình “Sáng kiến điểm đến an toàn” nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tự nguyện áp dụng các quy chuẩn an toàn cho điểm đến của mình và liên kết với nhau mà báo sẽ làm cầu nối và truyền thông đến công chúng.

 

“Sáng kiến điểm đến an toàn là chương trình do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phát động, tập hợp các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong chuỗi giá trị của ngành du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không, danh lam thắng cảnh cùng mục tiêu xây dựng ngành du lịch an toànthân thiện; tự nguyện áp dụng các tiêu chuẩn an toàn, phòng chống các rủi ro có thể xảy ra do dịch bệnh, giúp doanh nghiệp và du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) là nhóm báo gồm ba tờ báo tiếng Việt (Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Sài Gòn Tiếp thị Online); hai tờ báo tiếng Anh (Saigon Times Weekly, The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận là Saigon Times Club và Saigon Times Foundation. Trong 30 năm qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức các “Chương trình vận động xã hội” phục vụ cho định hướng hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và “Sáng kiến điểm đến an toàn” nằm trong định hướng này.

 

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ông/Bà để Thời báo Kinh tế Sài Gòn thuận tiện trong việc thực hiện chương trình.

Trân trọng kính chào ./.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Ms. Mỹ Tiên: 0947 768 726
– Mr. Nam Nguyễn: 0898 12 32 12
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn