Du lịch giữa mùa dịch: Cắm trại bên bờ hồ Bà Hào trong rừng Mã Đà, Đồng Nai

Sau một thời gian dài ở nhà tránh dịch Covid-19, gia đình tôi quyết định đi cắm trại bên bờ hồ Bà Hào, Mã Đà, Vĩnh Cửu, Đồng Nai. Buổi sáng ở đây thật sự “đã”, đối với người yêu thiên nhiên và thích sự tĩnh lặng như tôi thì đây đúng là một thiên đường.

 

Khi tỉnh Đồng Nai bắt đầu nới kiểm soát tại các chốt ra vào tỉnh đối với người đến từ TPHCM, gia đình tôi đã tổ chức một buổi cắm trại để giải tỏa căng thẳng sau 4 tháng ở nhà không đi ra đường vì dịch bệnh Covid-19. Tôi và vợ đều đã chích 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19, cả gia đình tuân thủ quy định 5K trong suốt chuyến đi và cũng chỉ cắm trại cùng nhau khi đến Đồng Nai.

 

Không gian tràn ngập tiếng côn trùng, tiếng chim hót và tiếng gà gáy.

Hành trình của gia đình tôi bắt đầu vào sáng thứ Bảy, đến rừng Mã Đà vào khoảng 12:00 trưa thì dừng chân tại hồ nước chữa cháy kế trạm kiểm lâm để câu cá. Tôi đã câu được rất nhiều cá rô đồng và cá rô biển. Đến 17:00 thì gia đình tôi tiếp tục vào hồ Bà Hào, thật ra tôi tính cắm trại bên ngoài hồ Trị An nhưng do nước lên quá cao nên các bãi cắm trại đều đã bị ngập.

 

Địa điểm câu cá tại hồ nước chữa cháy kế bên trạm kiểm lâm vào rừng.

Khoảng 17:30 trời đã bắt đầu tối dần, tôi chạy offroad một đoạn ngắn (chạy xe trên con đường gồ ghề) để đến bãi cắm trại. Những con đường mòn trong rừng do trời mưa từ những ngày trước nên đường đi rất sình lầy và trơn trượt.

 

 

Đến bãi cắm trại thì trời vừa nhá nhem tối, gia đình tôi chia nhau ra để dựng trại. Tôi và con gái dựng lều, sắp xếp đồ đạc, vợ tôi thì đi kiếm củi đốt lửa. Thực đơn buổi tối hôm đó gồm có món khai vị là cá rô đồng nướng trui, món chính là cá rô biển ướp muối chiên giòn ăn với cơm trắng, đây là số cá nhà mình câu được hồi trưa.

 

Cả nhà đang nướng cá rô đồng, sau đó thì nấu cơm và chiên cá.

 

Cá rô biển ướp muối chiên giòn ăn chung với cơm trắng.

Khi trời vừa tối thì côn trùng cũng bắt đầu kêu. Chỉ khi ở trong không gian này bạn mới biết được cái cảm giác gần như điếc tai do tiếng ồn từ côn trùng mang lại. Vậy mà ở đây lại rất ít muỗi, tôi có thể thoải mái mặc áo thun ngắn tay mà không cần phải thoa thuốc chống côn trùng.

 

Tôi thức dậy lúc 4 giờ sáng, đi lượm củi và nhóm lửa.

 

Nấu nước pha cà phê.

Đến 4:00 sáng thì tôi thức dậy, đi lượm củi, nhóm lửa, nấu nước pha cà phê và ngồi đón bình minh. Buổi sáng ở đây thật sự “rất đã”, đối với người yêu thiên nhiên và thích sự tĩnh lặng như tôi thì đây đúng là một thiên đường. Cảm giác ngồi trong bóng tối đón nhận những tia nắng đầu tiên, đặc biệt là khi không gian xung quanh đầy ắp tiếng côn trùng, tiếng chim hót và tiếng gà gáy.

 

Được ở một mình với thiên nhiên, một cảm giác an nhiên, tự tại.

Trước mặt tôi là một thảm cây với vài bông hoa, cỏ thì treo đầy những giọt sương. Không khí thì mát mẻ, không quá lạnh. Sau khi ăn sáng xong, vợ tôi ra hồ tiếp tục câu cá, tôi thì dạy con gái cách nhóm lửa bằng đá đánh lửa, dọn dẹp lều và đồ đạc dần dần, 10:30 thì cả gia đình tôi nhổ trại về lại Sài Gòn.

 

Gia đình mình dọn trại để về lại Sài Gòn.
Danh Võ

 


Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.
5/5

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu có chiều hướng gia tăng, bên cạnh đó xu hướng du lịch ít tác động đến môi trường được du khách tìm đến ngày một nhiều, đặc biệt là các điểm đến thân thiện với môi trường để du khách được nghỉ dưỡng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần. Do đó, ngành du lịch đặt ra thách thức mới đó là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch xanh, an toàn hướng đến phát triển bền vững.

Với mục đích là cầu nối để các thành viên hợp tác và cung cấp các dịch vụ du lịch xanh, an toàn, thân thiện với môi trường, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đã tổ chức chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn. Chương trình sẽ tập hợp các doanh nghiệp hoạt động trong liwnxh vực du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không… cùng chung mục tiêu xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững và giúp doanh nghiệp, du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

Sau gần 3 năm hoạt động, Sáng kiến Điểm đến An toàn đã nhận được sự đồng hành của hàng trăm tổ chức và cá nhân, thực hiện được nhiều chương trình mang ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy việc phát triển du lịch mang tính tính lâu dài.

Tạp chí Kinh tế Sài Gòn là tên gọi chung của một cơ quan báo chí gồm ba ấn phẩm tiếng Việt (Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online và Sài Gòn Tiếp Thị); hai ấn phẩm tiếng Anh (Saigon Times Weekly và The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận (Saigon Times Club và Saigon Times Foundation) và chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn hướng đến du lịch xanh, an toàn và bền vững.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Chị Ngọc Khuyến: 0706422412
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn