Previous
Next

Du lịch giữa mùa dịch: Bạn đã thử trải nghiệm du lịch tối giản?

Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) là một thành phố đắt đỏ, được ví như “Dubai thu nhỏ” ở Việt Nam. Đây là điểm du lịch bạn đọc Hoài Linh muốn giới thiệu đến người đọc khác thông gia “Du lịch giữa mùa dịch”. Bạn Linh cho biết “mình đã độc bước ở mảnh đất này suốt một tháng. Lúc đó, mình chỉ là một sinh viên nên đã quyết định tự làm thêm và du lịch “tối giản” ngay tại nơi đây. 

Ngồi xe khách 4 tiếng đồng hồ từ quê mình xuống tới Hạ Long, mình xin ở nhờ anh chị họ và sau đó xin làm thêm ở các con tàu tiếng trên Vịnh Hạ Long. Đây cũng là một dịp may mắn để mình được ngắm cảnh vịnh miễn phí, ăn hải sản mà không tốn nhiều tiền, được giao tiếp với khách du lịch đến từ nhiều nước khác nhau như Đài Loan, Pháp, Thái Lan, Singapore…
Đắm mình trong khung ảnh biển Hạ Long. Ảnh: Hoài Linh
Hoàng hôn trên biển Hạ Long. Ảnh: Hoài Linh
Hoàng hôn trên biển Hạ Long. Ảnh: Hoài Linh

Mình đã quen được rất nhiều anh chị làm cùng. Những ngày tàu đỗ, mọi người dẫn mình đi đánh bắt hải sản tươi sống, tắm biển, chèo kayak, ngắm hoàng hôn, câu mực đêm hoặc dạy mình nấu ăn…

Đây đều là những trải nghiệm thú vị đối với mình. Không chỉ được thưởng thức những loại hải sản tươi sống của Hạ Long, mình còn được trải nghiệm là một “tay đua” thứ thiệt trên mọi nẻo đường, có khi lại là một “vận động viên” đi bộ đường dài, có khi lại là “thợ chụp ảnh” chuyên nghiệp. Tại sao lại nói như vậy? Ở Hạ Long, mình không có xe đi lại, nên đã mượn được chiếc xe đạp. Nó đã là bạn đồng hành với mình trên con đường 13km từ nhà chị ra đến chỗ làm và đạp về cũng vậy. Những ngày xe hỏng, mình thử thách bản thân bằng cách đi bộ giữa cái nắng gió Hạ Long thật tuyệt vời.
Bạn thấy nụ cười của mình trong bức ảnh chứ? Đó là nụ cười hạnh phúc, nụ cười của những thành quả mình đạt được trong chuyến đi. Không cần quá cầu kỳ, không cần xa hoa và sang trọng, mình tối giản trong lối sống và “tối giản” ngay trong cách đi du lịch.
Lời khuyên của mình dành cho các bạn trẻ đam mê du lịch mà “hạn hẹp” về kinh tế là cứ đi thôi. Chỉ cần bạn có sức khỏe, một trái tim chân thành và ham học hỏi. Mình tin rằng bạn sẽ có những trải nghiệm đáng quý hơn mình nữa. Xách balo lên và đi rồi kể lại cho mình nghe khi quay trở về nhé.
Hoài Linh

Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đã gây nhiều khó khăn cho ngành du lịch và đặt ra thách thức khi du lịch hồi phục dần là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch an toàn, đồng thời liên kết với nhau để hỗ trợ và quảng bá đến du khách, đối tác, chuỗi giá trị ngành du lịch và cộng đồng.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn đưa ra chương trình “Sáng kiến điểm đến an toàn” nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tự nguyện áp dụng các quy chuẩn an toàn cho điểm đến của mình và liên kết với nhau mà báo sẽ làm cầu nối và truyền thông đến công chúng.

 

“Sáng kiến điểm đến an toàn là chương trình do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phát động, tập hợp các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong chuỗi giá trị của ngành du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không, danh lam thắng cảnh cùng mục tiêu xây dựng ngành du lịch an toànthân thiện; tự nguyện áp dụng các tiêu chuẩn an toàn, phòng chống các rủi ro có thể xảy ra do dịch bệnh, giúp doanh nghiệp và du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) là nhóm báo gồm ba tờ báo tiếng Việt (Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Sài Gòn Tiếp thị Online); hai tờ báo tiếng Anh (Saigon Times Weekly, The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận là Saigon Times Club và Saigon Times Foundation. Trong 30 năm qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức các “Chương trình vận động xã hội” phục vụ cho định hướng hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và “Sáng kiến điểm đến an toàn” nằm trong định hướng này.

 

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ông/Bà để Thời báo Kinh tế Sài Gòn thuận tiện trong việc thực hiện chương trình.

Trân trọng kính chào ./.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Ms. Mỹ Tiên: 0947 768 726
– Mr. Nam Nguyễn: 0898 12 32 12
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn