Dọn rác ở hòn Bà hưởng ứng Tuần lễ du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2023

Hưởng ứng Tuần lễ du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2023, ngày 11-11, Ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo (thành viên mạng lưới Sáng kiến Điểm đến An toàn) tổ chức buổi dọn rác ở hòn Bà, với hơn 70 m³ rác đã được xử lý.

Lực lượng tình nguyện tiến hành thu gom rác trôi dạt. Ảnh: Ban Quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo

Hòn Bà nằm trong quần đảo Côn Đảo, có diện tích tự nhiên là 576 ha. Hòn Bà nối liền với hòn Côn Sơn bằng cửa Tử, tạo thành vịnh Bến Đầm, đây là vịnh kín gió, rộng lớn và là nơi neo đậu của tàu thuyền ngư dân trên biển.

Hòn bà nhìn từ xa. Ảnh: Ban Quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo

Dù là nơi có cảnh đẹp nhưng hòn Bà cũng đang phải hứng chịu lượng rác thải từ đại dương trôi dạt vào. Ngoài ra đây cũng là một cảng cá nên rất nhiều người dân đã xả rác, dẫn đến tình trạng lượng rác thải ngày càng nhiều. Các loại rác ở đây chủ yếu là rác khó phân hủy như túi ni lông, thùng xốp, vỏ các chai nhựa, dụng cụ đựng hải sản, đánh bắt hải sản…

Các loại rác ở đây chủ yếu là rác khó phân hủy như túi ni lông, thùng xốp, vỏ các chai nhựa, dụng cụ đựng hải sản, đánh bắt hải sản… Ảnh: Ban Quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo

Với chủ đề “Let’s go! Ba Ria-Vung Tau”, Tuần lễ Du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu 2023 sẽ diễn ra từ ngày 17-11 đến 23-11 tại TP Vũng Tàu và huyện Xuyên Mộc.Chương trình nhằm giới thiệu, quảng bá, kích cầu du lịch, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Bà Rịa – Vũng Tàu, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh cũng như tăng cường liên kết, hợp tác, phát triển du lịch với các đơn vị trong nước và quốc tế. Qua đó, tạo cơ hội để các doanh nghiệp lữ hành tìm hiểu, mở rộng thị trường, xây dựng các tour du lịch liên kết giới thiệu đến du khách.Xuyên suốt chương trình sẽ có nhiều sự kiện và hoạt động như: không gian ẩm thực và bia, hội chợ OCOP (chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn), các hoạt động check-in, các hoạt động thao, hoạt động biểu diễn văn nghệ và các hội nghị du lịch.

 

 

 

 

 

 

Trong 1 ngày với sự hỗ trợ lực lượng từ các chiến sĩ thuộc Đồn Biên phòng, Hải đội 33 – Cảnh sát biển, Trạm Ra đa 32, các nhân viên Six Senses Côn Đảo và nhóm tình nguyện viên nhặt rác cộng đồng và Đài phát thanh, truyền hình huyện Côn Đảo đã tiến hành tổng vệ sinh thu gom rác tại điểm bãi Cát Lớn, bãi Cát Nhỏ ở hòn Bà, với lượng rác thu gom được khoảng 70 m³. Hoạt động này còn có ý nghĩa góp phần nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm chung tay bảo vệ môi trường biển đối với người dân, khách du lịch và cộng đồng.

Những mảnh lưới, túi nilong cuốn chặt vào gốc cây được lực lượng tình nguyện tháo gỡ. Ảnh: Ban Quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo
Bãi rác trở nên sạch sẽ hơn sau khi được lực lượng tình nguyện thu gom và xử lý rác thải. Ảnh: Ban Quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo

Những rác thải được tổ thu và phân loại để xử lý, với các loại rác thải đốt được sẽ tập trung thành đống và đốt, tiêu hủy tại chỗ. Còn đối với một số rác như vỏ chai thủy tinh, lon bia và các loại rác không đốt sẽ được đưa về điểm tập kết tại bãi rác Bến Đầm để xử lý theo quy định.

Lực lượng đang thu gom rác thành đóng để tiến hành xử lý tại chỗ. Ảnh: Ban Quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo
Các loại rác thải đốt được sẽ tập trung thành đống và đốt, tiêu hủy tại chỗ. Ảnh: Ban Quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo

“Dấu ấn xanh qua từng điểm đến” là chương trình giới thiệu các điểm đến xanh, các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần bảo tồn và gìn giữ văn hóa bản địa, tạo việc làm và cải thiện sinh kế cho người dân địa phương của các thành viên thuộc mạng lưới Sáng kiến Điểm đến An toàn.

Ngọc An

tham gia “Dấu ấn xanh qua từng điểm đến”

5/5

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu có chiều hướng gia tăng, bên cạnh đó xu hướng du lịch ít tác động đến môi trường được du khách tìm đến ngày một nhiều, đặc biệt là các điểm đến thân thiện với môi trường để du khách được nghỉ dưỡng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần. Do đó, ngành du lịch đặt ra thách thức mới đó là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch xanh, an toàn hướng đến phát triển bền vững.

Với mục đích là cầu nối để các thành viên hợp tác và cung cấp các dịch vụ du lịch xanh, an toàn, thân thiện với môi trường, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đã tổ chức chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn. Chương trình sẽ tập hợp các doanh nghiệp hoạt động trong liwnxh vực du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không… cùng chung mục tiêu xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững và giúp doanh nghiệp, du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

Sau gần 3 năm hoạt động, Sáng kiến Điểm đến An toàn đã nhận được sự đồng hành của hàng trăm tổ chức và cá nhân, thực hiện được nhiều chương trình mang ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy việc phát triển du lịch mang tính tính lâu dài.

Tạp chí Kinh tế Sài Gòn là tên gọi chung của một cơ quan báo chí gồm ba ấn phẩm tiếng Việt (Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online và Sài Gòn Tiếp Thị); hai ấn phẩm tiếng Anh (Saigon Times Weekly và The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận (Saigon Times Club và Saigon Times Foundation) và chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn hướng đến du lịch xanh, an toàn và bền vững.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Chị Ngọc Khuyến: 0706422412
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn