Đến Bù Gia Mập thưởng thức món canh thục trứ danh

Canh thục (hay canh thụt) là món ăn truyền thống xuất hiện trong các bữa ăn thường ngày của đồng bào S’tiêng và Mơ Nông, đây là hai dân tộc tại chỗ sinh sống nhiều nhất ở khu vực Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, thành viên chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn.

Cộng đồng người S’tiêng và Mơ nông ở Bù Gia Mập chuyên sống bằng nghề nông, như làm rẫy, trồng các cây công nghiệp và đánh bắt cá suối. Theo các già làng kể lại, món canh thục có từ rất xa xưa khi người dân đi làm nương rẫy thường có thói quen dùng bữa trưa ngay tại rẫy để tranh thủ thời gian lao động.

Vì vậy, họ thường nấu các món ăn bằng các dụng cụ và nguyên liệu có sẵn để tiết kiệm thời gian, đồng thời đảm bảo được sức khỏe cho buổi làm việc tiếp theo. Từ truyền thông này đã sản sinh ra món canh thục nổi tiếng và là nét đặc trưng ẩm thực của các cộng đồng này.

Khi đến Khu du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Bù Gia mập, du khách sẽ được trải nghiệm cùng nấu, thưởng thức món canh thục và cảm nhận hương vị của núi rừng được hòa quyện trong món ăn.

Canh thục cũng là món ăn đã được vinh danh trong 121 món ăn tiêu biểu của Việt Nam.

Đỗ Trường Giang

Phó giám đốc Tuyên truyền, Du lịch và Cứu hộ bảo tồn

tham gia chương trình “Dấu ấn xanh qua từng điểm đến”

“Dấu ấn xanh qua từng điểm đến” là chương trình giới thiệu các điểm đến xanh, các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần bảo tồn và gìn giữ văn hóa bản địa, tạo việc làm và cải thiện sinh kế cho người dân địa phương của các thành viên thuộc mạng lưới Sáng kiến Điểm đến An toàn. 

5/5

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu có chiều hướng gia tăng, bên cạnh đó xu hướng du lịch ít tác động đến môi trường được du khách tìm đến ngày một nhiều, đặc biệt là các điểm đến thân thiện với môi trường để du khách được nghỉ dưỡng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần. Do đó, ngành du lịch đặt ra thách thức mới đó là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch xanh, an toàn hướng đến phát triển bền vững.

Với mục đích là cầu nối để các thành viên hợp tác và cung cấp các dịch vụ du lịch xanh, an toàn, thân thiện với môi trường, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đã tổ chức chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn. Chương trình sẽ tập hợp các doanh nghiệp hoạt động trong liwnxh vực du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không… cùng chung mục tiêu xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững và giúp doanh nghiệp, du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

Sau gần 3 năm hoạt động, Sáng kiến Điểm đến An toàn đã nhận được sự đồng hành của hàng trăm tổ chức và cá nhân, thực hiện được nhiều chương trình mang ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy việc phát triển du lịch mang tính tính lâu dài.

Tạp chí Kinh tế Sài Gòn là tên gọi chung của một cơ quan báo chí gồm ba ấn phẩm tiếng Việt (Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online và Sài Gòn Tiếp Thị); hai ấn phẩm tiếng Anh (Saigon Times Weekly và The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận (Saigon Times Club và Saigon Times Foundation) và chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn hướng đến du lịch xanh, an toàn và bền vững.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Chị Ngọc Khuyến: 0706422412
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn