Bù Gia Mập muốn phát triển du lịch xanh gắn với đa dạng sinh học của vườn quốc gia

Ngày 27-11-2023 tới đây, buổi tọa đàm “Phát triển du lịch xanh: Để núi rừng còn vang vọng mãi” do Ban Quản lý Vườn Quốc gia Bù Gia Mập và chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn (do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức và vận hành) phối hợp thực hiện tại Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, thuộc xã Bù Gia Mâp, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước.
Tọa đàm Phát triển du lịch xanh: Để núi rừng còn vang vọng mãi.

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập nằm chuyển tiếp vùng Tây Nguyên xuống vùng Đông Nam Bộ. Với diện tích gần 25,6 ngàn ha, nơi đây sở hữu cảnh quan thiên nhiên đa dạng, hoang sơ, hệ động, thực vật đa dạng phong phú, hệ thống suối, thác đẹp trữ tình, cùng văn hóa và ẩm thực đồng bào dân tộc ít người giúp Vườn Quốc gia Bù Gia Mập cũng trở thành một điểm đến sinh thái hấp dẫn cho du khách. Chính vì vậy, buổi tọa đàm lần này được tổ chức nhằm mục đích cung cấp thêm cho du khách và độc giả hiểu thêm về những giá trị tài nguyên thiên nhiên ở Bù Gia Mập, qua đó góp phần phát huy những tiềm năng du lịch của Bù Gia Mập.

Du khách tham quan thác Đắk Mai 1 ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập. Ảnh: Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Măt khác, việc phát triển du lịch tại các vườn quốc gia, khu bảo tồn nói chung và Vườn Quốc gia Bù Gia Mập nói riêng góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên và cải thiện được đời sống của cư dân địa phương. Tuy nhiên, có một vấn đề đặt ra đó là việc du lịch phát triển, hạ tầng cải thiện, du khách đến đây nhiều hơn liệu có gây áp lực đến môi trường sinh thái nơi đây hay không, khi vườn quốc gia, khu bảo tồn, vốn có chức năng gìn giữ và bảo vệ rừng và đa dạng sinh học? Đây cũng là một trong những nội dung sẽ được bàn luận trong tọa đàm “Phát triển du lịch xanh: Để núi rừng còn vang vọng mãi“.

Ngọc An

5/5

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu có chiều hướng gia tăng, bên cạnh đó xu hướng du lịch ít tác động đến môi trường được du khách tìm đến ngày một nhiều, đặc biệt là các điểm đến thân thiện với môi trường để du khách được nghỉ dưỡng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần. Do đó, ngành du lịch đặt ra thách thức mới đó là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch xanh, an toàn hướng đến phát triển bền vững.

Với mục đích là cầu nối để các thành viên hợp tác và cung cấp các dịch vụ du lịch xanh, an toàn, thân thiện với môi trường, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đã tổ chức chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn. Chương trình sẽ tập hợp các doanh nghiệp hoạt động trong liwnxh vực du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không… cùng chung mục tiêu xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững và giúp doanh nghiệp, du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

Sau gần 3 năm hoạt động, Sáng kiến Điểm đến An toàn đã nhận được sự đồng hành của hàng trăm tổ chức và cá nhân, thực hiện được nhiều chương trình mang ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy việc phát triển du lịch mang tính tính lâu dài.

Tạp chí Kinh tế Sài Gòn là tên gọi chung của một cơ quan báo chí gồm ba ấn phẩm tiếng Việt (Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online và Sài Gòn Tiếp Thị); hai ấn phẩm tiếng Anh (Saigon Times Weekly và The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận (Saigon Times Club và Saigon Times Foundation) và chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn hướng đến du lịch xanh, an toàn và bền vững.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Chị Ngọc Khuyến: 0706422412
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn