Du lịch giữa mùa dịch: Sau dịch nhớ khám phá chợ hải sản Hàng Dương ở Cần Giờ

Đến với Cần Giờ, TPHCM để mua được nguồn hải sản tươi ngon còn “nhảy đành đạch”, hay thưởng thức những món hải sản “ăn liền” nóng hổi, bắt mắt, chắc chắn chợ Hàng Dương là một lựa chọn lý tưởng cho du khách.

Cách trung tâm TPHCM khoảng 50km, Cần Giờ là huyện duy nhất của thành phố giáp với biển. Cần Giờ vốn nổi tiếng với những khu rừng ngập mặn, hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt và đa dạng các loài động thực vật.

Chợ Hàng Dương được biết đến là chợ hải sản lớn nhất tại huyện Cần Giờ, nằm tại xã Long Hòa. Đây là nơi thu hút nhiều du khách mỗi khi đến Cần Giờ bởi nguồn hải sản “tại chỗ tươi roi rói”.

Vì vậy, tôi cùng các bạn của mình đã nhanh chóng hỏi thăm người dân nơi đây để tìm đến ngôi chợ đầy náo nhiệt này.

Vừa đặt chân vào chợ, tôi khá choáng ngợp vô vàn các thau, các rổ, các xô hải sản tươi, con nào con nấy còn nhảy “đành đạch”. Nào tôm, nào mực, rồi cá, bạch tuộc, sò điệp, ốc móng tay… Chưa kể mỗi thau nhựa lớn đều có ống dẫn khí nên hải sản ở đây luôn tươi ngon. Đối với du khách có nhu cầu mang đi xa, tại đây cũng có đóng thùng cho họ.

Nguồn hải sản “tươi rói rói” tại Cần Giờ.

Đặc biệt, ngoài không gian ngập tràn hải sản tươi sống, chợ Hàng Dương cũng có những quầy hải sản “ăn liền” với nhiều chảo khổng lồ đựng các món ốc, nghêu, mực, ghẹ, cua… nóng hổi và bắt mắt. Dạo quanh các gian hàng “ăn liền”, tôi rất thán phục sự những cô chú đầu bếp ở đây, miệng thì luôn tươi cười mời gọi, còn tay thì phải liên tục đảo đều các chảo hải sản “siêu to khổng lồ”.

Các tín đồ ẩm thực chắc hẳn sẽ khó cưỡng lại sự hấp dẫn của những món hải sản “ăn liền” tại Cần Giờ.
 

Ngồi xuống bàn thưởng thức những món hải sản thơm ngon “vừa ra lò”, tôi háo hức vô cùng. Những con ốc, mực, cua, ghẹ đều sạch cát, sạch mùi và rất chắc thịt, thêm vào công thức chế biến riêng của người dân nơi đây, chắc hẳn đã níu chân được nhiều thực khách và du khách.

Mỗi một đến với ngôi chợ lừng danh này, ai nấy đều “tay sách nách mang” sau khi ra khỏi chợ. Thường thì họ sẽ di chuyển sang bãi biển 30-4 cách chợ không xa để vừa hóng gió biển, vừa thưởng thức những món hải sản đầy hấp dẫn. Ngoài ra, bạn có thể như tôi, thuê ghế ngồi và quây quần với bè bạn để vừa ăn vừa trò chuyện. Thỉnh thoảng hết món, thì chỉ cần mấy bước chân, một bàn đồ ắp lại xuất hiện ngay.

Nếu là tín đồ ẩm thực và có cơ hội tới Cần Giờ khi hết dịch, chắc chắn chợ Hàng Dương sẽ là điểm đến mà bạn không thể bỏ lỡ.

Lê Thanh Lượng


Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.
5/5

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu có chiều hướng gia tăng, bên cạnh đó xu hướng du lịch ít tác động đến môi trường được du khách tìm đến ngày một nhiều, đặc biệt là các điểm đến thân thiện với môi trường để du khách được nghỉ dưỡng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần. Do đó, ngành du lịch đặt ra thách thức mới đó là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch xanh, an toàn hướng đến phát triển bền vững.

Với mục đích là cầu nối để các thành viên hợp tác và cung cấp các dịch vụ du lịch xanh, an toàn, thân thiện với môi trường, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đã tổ chức chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn. Chương trình sẽ tập hợp các doanh nghiệp hoạt động trong liwnxh vực du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không… cùng chung mục tiêu xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững và giúp doanh nghiệp, du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

Sau gần 3 năm hoạt động, Sáng kiến Điểm đến An toàn đã nhận được sự đồng hành của hàng trăm tổ chức và cá nhân, thực hiện được nhiều chương trình mang ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy việc phát triển du lịch mang tính tính lâu dài.

Tạp chí Kinh tế Sài Gòn là tên gọi chung của một cơ quan báo chí gồm ba ấn phẩm tiếng Việt (Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online và Sài Gòn Tiếp Thị); hai ấn phẩm tiếng Anh (Saigon Times Weekly và The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận (Saigon Times Club và Saigon Times Foundation) và chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn hướng đến du lịch xanh, an toàn và bền vững.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Chị Ngọc Khuyến: 0706422412
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn