Nằm ở vùng Tây Nam bộ, Alluvia Chocolate tại Tiền Giang đang thu hút du khách bởi những vườn ca cao trĩu quả mà không phải những loại cây ăn quả đặc trưng của vùng phù sa Mê Kông. Đến đây du khách không chỉ được hòa mình vào thiên nhiên, tìm hiểu quy trình sản xuất sô cô la thủ công ‘Made in Việt Nam’ mà còn tự tay tạo ra những thanh sô cô la mang hương vị riêng.
- Tiền Giang mở rộng khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười
- Về Tiền Giang, trải nghiệm trò chơi cảm giác mạnh
Hòa mình vào thiên nhiên
Cách TPHCM khoảng 1,5 giờ lái xe, vườn ca cao Alluvia Chocolate (thành viên Sáng kiến Điểm đến An toàn) tọa lạc tại xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang, có diện tích khoảng 2ha được trồng xen canh giữa vườn dừa xanh mát.
Thông thường khi nhắc đến các loại cây trồng đặc trưng ở Tiền Giang, nhiều người nghĩ ngay đến các loài trái cây chủ lực như dừa, bưởi, sầu riêng, thanh long… Tuy nhiên, cùng với các loại cây này còn có cây ca cao mới du nhập, đã sinh trưởng và đem lại thu nhập cho người dân ở vùng đất này trong hơn 20 năm qua.
Trước kia, người dân thường thu hoạch trái ca cao tươi rồi bán cho các điểm thu mua. Tuy nhiên vườn ca cao Alluvia Chocolate đã sản xuất thành những thanh socola của người Việt và tổ chức đón khách tham quan.
Bước chân đến Alluvia Chocolate, du khách sẽ bị thu hút bởi không gian xanh mát của những cây ca cao được trồng xen lẫn vào các vườn cây dừa. Dạo bước giữa tán lá rợp bóng mát, du khách sẽ cảm nhận được bầu không khí trong lành và tạm gác lại những bận bịu.
Vườn ca cao này đón du khách hàng ngày, nhưng đông nhất là vào những ngày cuối tuần. Ban đầu, chỉ một ít khách hàng mua socola Alluvia, qua giới thiệu, quảng bá du lịch và trải nghiệm thực tế, đến nay, có hàng trăm du khách đến thăm vườn và trải nghiệm mỗi tháng.
“Vườn ca cao của chúng tôi trở thành điểm du lịch từ thời điểm doanh nghiệp bị Covid-19 ảnh hưởng. Ý tưởng mở điểm tham quan vườn ca cao, nhằm tạo việc làm, tạo nguồn thu nhập cho người dân địa phương, giúp du khách hiểu hơn về quá trình chăm sóc, trồng và sản xuất socola của người Việt Nam. Từ đầu năm đến nay lượng khách đến vườn ca cao cũng hơn 1.300 lượt khách”, anh Nguyễn Hải Yến, đồng sáng lập thương hiệu Alluvia Chocolate, cho biết.
Tự tay làm món Tây
Đến Alluvia Chocolate du khách sẽ bắt đầu từ việc tham gia vào quá trình thu hoạch ca cao, được người dân hướng dẫn cách nhận biết và hái những trái ca cao chín. Du khách được nếm trái ca cao hái trực tiếp từ cây. Hầu hết du khách đều bất ngờ khi ăn thấy hạt ca cao có vị chua và mùi thơm nhẹ.
Chị Nguyễn Ngọc Điệp, Giám đốc, nhà sáng lập Alluvia Chocolate cho biết , du khách khi đến vườn ca cao, ngoài được hòa mình vào thiên nhiên, điều thu hút du khách còn nằm ở việc tìm hiểu quy trình từ hạt ca cao thành thanh socola.
“Sau khi tham quan vườn ca cao, du khách sẽ được đến xưởng socola của Alluvia, đây cũng là lúc du khách trực tiếp tham gia vào quá trình làm socola từ việc rang hạt, nghiền nhuyễn cho đến khi rót chúng vào khuôn. Không chỉ được tận hưởng hương vị đặc trưng của hơn 20 loại socola, du khách có thể tự làm những thanh socola riêng và mang về”, chị Điệp, nói.
Không chỉ vậy, với chi phí tham quan khoảng 200.000 đồng, đến đây, du khách cũng có thể tham gia những hoạt động đậm chất miền Tây sông nước như câu cá, bắt cá, kéo co, hái trái cây, ăn bánh xèo… giữa không gian miệt vườn.
Alluvia Chocolate cũng thường xuyên tổ chức các buổi chia sẻ về lợi ích sức khỏe của socola, giúp người tiêu dùng hiểu thêm về lợi ích socola từ đó có thể hỗ trợ một lối sống lành mạnh.
Du khách cũng sẽ có cơ hội khám phá sự đa dạng của socola thông qua các loại hương vị kết hợp độc đáo với trái cây nhiệt đới và gia vị ẩm thực Việt Nam tạo ra những thanh socola với nhiều hương vị lạ ớt, tiêu, gừng, quế, mắc khén, cam…