Lên đỉnh Sơn Trà “uống” sương sớm

Bán đảo Sơn Trà – được mệnh danh là “lá phổi xanh” của thành phố Đà Nẵng – vào cuối Thu có sự cuốn hút kỳ lạ với những ai muốn hòa mình vào thiên nhiên trong lành, yên bình, đặc biệt vào sáng sớm.

 

Đà Nẵng trong sương nhìn từ bán đảo Sơn Trà. Ảnh: Nhân Tâm

Sáng sớm cuối tuần, chúng tôi quyết định “phượt” lên đỉnh núi Sơn Trà để ngắm thành phố và uống cà phê trong sương.

Khoảng 6:30 chúng tôi xuất phát, bằng xe máy và ô tô. Người đem theo bàn ghế dã ngoại. Người đem theo café và trà. Người phụ trách mua bánh mì.

Sau khi vượt qua cung đường uốn lượn bọc quanh núi Sơn Trà trong sương, chúng tôi đến khu vực bãi dù cách đỉnh Bàn Cờ khoảng 100m. Đỉnh này chỉ cao khoảng 700m so với mực nước biển, nhưng cũng đủ để bạn cảm thấy ngẩn ngơ trước cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt vời của bán đảo.

Hít một hơi không khí trong lành kèm chút lành lạnh, chúng tôi bắt đầu “bày trận” để ăn sáng, uống trà, café và chụp hình.

Ngồi “gặm” ổ bánh mì, uống ly trà nóng và nghe nhạc từ loa mini do anh bạn tự chế trong sương mù cho chúng tôi một cảm giác như đang “uống sương sớm” vậy. Một cô bạn trong đoàn thậm chí đã thốt lên: “Đi đâu cho xa khi Đà Nẵng còn biết bao điều khám phá”.

Sau khi “uống sương sớm”, chúng tôi tự đi tìm các góc để chụp hình. Điều thú vị khi chụp hình hay thưởng thức bằng mắt trên đỉnh Sơn Trà vào thời điểm này lúc sáng sớm là bạn có thể thấy nhiều cảnh khác nhau cùng một góc chụp. Chỉ cần một cơn gió ngang qua, làm mây trôi lượn lờ, cảnh sắc lập tức biến đổi.

Khoảng 8:30 chúng tôi thu xếp, dọn dẹp rác trước khi xuống núi, khép lại một buổi sáng cuối tuần đầy yên bình và thi vị.

  • Đi xe gắn máy và ô tô. Xe hộp số tự động (xe tay ga) bị cấm lên đỉnh Sơn Trà.
  • Khai báo y tế qua ứng dụng PC-Covid tại chốt kiểm soát.
  • Đi chậm vì sáng sớm sương mù nhiều. Tốt nhất là đi cùng người địa phương để biết cách vượt qua các đoạn đèo dốc nguy hiểm.
  • Thu dọn rác sau khi rời đi để giúp bán đảo Sơn Trà luôn xanh.
  • Nếu may mắn, trên đường về bạn có thể thấy các gia đình voọc trên các ngọn cây ven đường.

 

Nhân Tâm

5/5

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu có chiều hướng gia tăng, bên cạnh đó xu hướng du lịch ít tác động đến môi trường được du khách tìm đến ngày một nhiều, đặc biệt là các điểm đến thân thiện với môi trường để du khách được nghỉ dưỡng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần. Do đó, ngành du lịch đặt ra thách thức mới đó là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch xanh, an toàn hướng đến phát triển bền vững.

Với mục đích là cầu nối để các thành viên hợp tác và cung cấp các dịch vụ du lịch xanh, an toàn, thân thiện với môi trường, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đã tổ chức chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn. Chương trình sẽ tập hợp các doanh nghiệp hoạt động trong liwnxh vực du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không… cùng chung mục tiêu xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững và giúp doanh nghiệp, du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

Sau gần 3 năm hoạt động, Sáng kiến Điểm đến An toàn đã nhận được sự đồng hành của hàng trăm tổ chức và cá nhân, thực hiện được nhiều chương trình mang ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy việc phát triển du lịch mang tính tính lâu dài.

Tạp chí Kinh tế Sài Gòn là tên gọi chung của một cơ quan báo chí gồm ba ấn phẩm tiếng Việt (Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online và Sài Gòn Tiếp Thị); hai ấn phẩm tiếng Anh (Saigon Times Weekly và The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận (Saigon Times Club và Saigon Times Foundation) và chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn hướng đến du lịch xanh, an toàn và bền vững.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Chị Ngọc Khuyến: 0706422412
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn