Vườn Quốc gia Núi Chúa

Thông tin thành viên

Tên đơn vị: Trung tâm Giáo dục Môi trường và Dịch vụ Môi trường – Ban Quản lý Vườn Quốc gia Núi Chúa
Mã số thuế: 4500397590-001
Lĩnh vực: Du lịch sinh thái và giáo dục môi trường
Địa chỉ liên lạc: thôn Thái An, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, Ninh Thuận
Điện thoại: 02593507613
Email: nuichua.dlst@gmail.com
Website: vqgnuichua.vn
Thông tin người đại diện pháp luật: Ông Nguyễn Thành Trung – Phó giám đốc phụ trách

Vườn Quốc gia Núi Chúa nằm ở huyện Ninh Hải, Ninh Thuận, cách TP Phan Rang – Tháp Chàm 32 km về hướng đông bắc. Đây là đơn vị sự nghiệp thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận, có chức năng bảo tồn tài nguyên thiên nhiên rừng và biển, các giá trị văn hóa, lịch sử, cảnh quan; duy trì tác dụng phòng hộ của rừng; tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học, dịch vụ môi trường sinh thái; giáo dục môi trường sinh thái.

Một góc của Vườn Quốc gia Núi Chúa

Núi Chúa nằm trong khu vực khí hậu ven biển miền Trung, thuộc vùng khí hậu Nam Trung Bộ với đặc điểm là khô hạn cao, nên tại đây đang lưu giữ hệ sinh thái rừng khô hạn đặc độc đáo không chỉ riêng của Việt Nam mà của cả khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, nơi đây có cả dạng rừng khô hạn nhiệt đới và dạng rừng thường xanh cây lá kim đặc trưng của vùng khí hậu á nhiệt đới ẩm còn mang tính nguyên sinh.

Vườn Quốc gia Núi Chúa được các nhà khoa học, tổ chức khoa học trong và ngoài nước đánh giá là Vườn có tiềm năng đa dạng sinh học cao, có nhiều loài động, thực vật quý hiếm và đặc hữu… Với diện tích hơn 31.000 ha, theo ghi nhận tại đây có 1.514 loài thực vật, 763 loài động vật, trên 350 loài san hô. Đặc biệt, Vườn Quốc gia Núi Chúa là một trong số ít nơi của Việt Nam có quần thể rùa biển lên đẻ trứng hàng năm.

Năm 2021, Vườn Quốc gia Núi Chúa được công nhận là Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới, đây cũng là Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới thứ 10 của Việt Nam. Danh hiệu chính là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những giá trị về cảnh quan thiên nhiên, đa dạng sinh học, giá trị văn hóa của cộng đồng ở Vườn Quốc gia Núi Chúa.

Với tất cả những tài nguyên đa dạng sinh học độc đáo cùng cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, bờ biển đã tạo cho Vườn Quốc gia Núi Chúa tiềm năng du lịch sinh thái lớn. Hàng năm, Vườn Quốc gia Núi Chúa đón hàng trăm ngàn lượt khách đến tham quan các điểm du lịch nổi tiếng như Hang Rái, Công viên Đá, vịnh Vĩnh Hy, đỉnh Núi Chúa…

“Thác trên biển” – Hang Rái
Đỉnh đá nhỏ

Đến với Vườn Quốc gia Núi Chúa, du khách có cơ hội thưởng thức nhiều sản phẩm du lịch, các chương trình tham quan nhiều trải nghiệm về sinh thái, môi trường. Trong những năm qua, Vườn Quốc gia Núi Chúa đã và đang không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để mang lại nhiều trải nghiệm mới về môi trường, sinh thái và tuyên truyền giáo dục cộng đồng, nhằm nâng cao hiểu biết cho cộng đồng và khách du lịch về du lịch sinh thái, bền vững.

Các sản phẩm du lịch ở vườn quốc gia Núi Chúa

– Các chương trình du lịch tham quan, cắm trại dã ngoại, khám phá.

–  Leo núi tham quan rừng đặc dụng, xem động vật rừng.

– Trekking tham quan rừng khô hạn và các cảnh quan độc đáo.

– Thăm quan bãi rùa biển đẻ.

– Du lịch giáo dục, trải nghiệm các ngành nghề truyền thống địa phương.

– Đi tàu đáy kính xem san hô, thưởng thức cảnh đẹp ven biển.

– Lặn xem san hô (Snorkeling).

– Du lịch sinh thái cộng đồng, tìm hiểu tự nhiên, đời sống, văn hóa của đồng bào Raglai địa phương

Một số hình ảnh khác tại Vườn quốc gia Núi Chúa:

 

5/5

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu có chiều hướng gia tăng, bên cạnh đó xu hướng du lịch ít tác động đến môi trường được du khách tìm đến ngày một nhiều, đặc biệt là các điểm đến thân thiện với môi trường để du khách được nghỉ dưỡng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần. Do đó, ngành du lịch đặt ra thách thức mới đó là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch xanh, an toàn hướng đến phát triển bền vững.

Với mục đích là cầu nối để các thành viên hợp tác và cung cấp các dịch vụ du lịch xanh, an toàn, thân thiện với môi trường, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đã tổ chức chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn. Chương trình sẽ tập hợp các doanh nghiệp hoạt động trong liwnxh vực du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không… cùng chung mục tiêu xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững và giúp doanh nghiệp, du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

Sau gần 3 năm hoạt động, Sáng kiến Điểm đến An toàn đã nhận được sự đồng hành của hàng trăm tổ chức và cá nhân, thực hiện được nhiều chương trình mang ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy việc phát triển du lịch mang tính tính lâu dài.

Tạp chí Kinh tế Sài Gòn là tên gọi chung của một cơ quan báo chí gồm ba ấn phẩm tiếng Việt (Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online và Sài Gòn Tiếp Thị); hai ấn phẩm tiếng Anh (Saigon Times Weekly và The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận (Saigon Times Club và Saigon Times Foundation) và chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn hướng đến du lịch xanh, an toàn và bền vững.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Chị Ngọc Khuyến: 0706422412
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn