Về An Giang lênh đênh chợ nổi Long Xuyên

Nếu có cơ hội về An Giang, đừng quên khám phá chợ nổi Long Xuyên, một trong những ngôi chợ mang vẻ đẹp chân chất, mộc mạc của con người Nam Bộ cùng những điều bình dị chỉ có ở vùng đất đầu nguồn châu thổ, An Giang.

 

 

Chợ nổi là nét văn hóa lâu đời của miền Tây sông nước. Bởi tạo hóa đã ban cho vùng đất trù phú những đặc thù gắn liền với miền sông nước, là những con kênh, con rạch chằng chéo, đan xen nhau. Và cũng từ những đặc thù ấy, chợ nổi như một món quà quý giá, thứ đặc sản hiếm có chỉ có ở miền Tây.

 

 

Chợ nổi Long Xuyên nằm trên dòng sông Hậu hiền hòa, thuộc địa phận phường Mỹ Phước, gần trung tâm thành phố Long Xuyên, An Giang. Có một điều đặc biệt là chẳng ai biết chính xác chợ nổi Long Xuyên có mặt từ lúc nào, cho dù đó là những người đã từng “bán cả đời mình” cho chợ nổi.

Nhưng hình ảnh những ghe với xuồng, tàu, thuyền các loại từ “miệt trên”, “miệt dưới” đã dừng chân lại khúc sông mênh mông là nước để giao thương, trao đổi hàng hóa đã dần trở nên thân thuộc với cư dân từ bao giờ.

 

 

Nét đặc thù và cuốn hút của chợ nổi Long Xuyên chính là tính nguyên bản của nó. Ngoài những trải nghiệm lênh đênh trên mặt nước với bao khung cảnh rực rỡ cùng sự nô nức giữa người mua kẻ bán, thì du khách còn cảm nhận được chút gì đó của thời gian, của hoài niệm “xưa cũ”.

Đó là thành quả từ bao nụ cười của thương hồ hay cái nheo mày của cô bán bún, hoặc cách trả giá đầy hài hước dí dỏm, hay hơn nữa là những câu hò câu hát của các cô các chú ngân nga trên ghe ngọt ngào, trìu mến đến nao lòng…

 

 

Một lần dạo chợ nổi Long Xuyên, mấy ai khước từ được sự trân quý của tình người. Không chỉ người lớn mà đến những đứa trẻ cũng sẵn sàng vẫy gọi với những vị khách mà chúng không quen biết. Đó không phải là cách chúng mời chào du khách mà đơn giản chỉ là giao tiếp tự nhiên của đời sống tách biệt giữa bốn bề sông nước.

Lê Thanh Lượng

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đã gây nhiều khó khăn cho ngành du lịch và đặt ra thách thức khi du lịch hồi phục dần là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch an toàn, đồng thời liên kết với nhau để hỗ trợ và quảng bá đến du khách, đối tác, chuỗi giá trị ngành du lịch và cộng đồng.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn đưa ra chương trình “Sáng kiến điểm đến an toàn” nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tự nguyện áp dụng các quy chuẩn an toàn cho điểm đến của mình và liên kết với nhau mà báo sẽ làm cầu nối và truyền thông đến công chúng.

 

“Sáng kiến điểm đến an toàn là chương trình do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phát động, tập hợp các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong chuỗi giá trị của ngành du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không, danh lam thắng cảnh cùng mục tiêu xây dựng ngành du lịch an toànthân thiện; tự nguyện áp dụng các tiêu chuẩn an toàn, phòng chống các rủi ro có thể xảy ra do dịch bệnh, giúp doanh nghiệp và du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) là nhóm báo gồm ba tờ báo tiếng Việt (Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Sài Gòn Tiếp thị Online); hai tờ báo tiếng Anh (Saigon Times Weekly, The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận là Saigon Times Club và Saigon Times Foundation. Trong 30 năm qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức các “Chương trình vận động xã hội” phục vụ cho định hướng hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và “Sáng kiến điểm đến an toàn” nằm trong định hướng này.

 

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ông/Bà để Thời báo Kinh tế Sài Gòn thuận tiện trong việc thực hiện chương trình.

Trân trọng kính chào ./.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Ms. Mỹ Tiên: 0947 768 726
– Mr. Nam Nguyễn: 0898 12 32 12
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn