Tuần hoàn rác thải trong du lịch: Hình thành quy trình trong doanh nghiệp và sự chung tay của cộng đồng

Việc giảm thiểu, tái chế, tuần hoàn rác thải tại gia đình hay tại cơ sở kinh doanh là phản ánh lối sống của con người. Với từng quy mô khác nhau có những bước triển khai khác nhau, các cơ sở nhỏ thì quy trình thực hiện có thể tiến hành dễ dàng và ít phức tạp hơn so với các dạng chuỗi như các khách sạn, khu nghỉ dưỡng lớn.

Trong chương trình livestream trực tuyến trên fanepage Sài Gòn Tiếp Thị hôm 19-8 với chủ đề Xu hướng du lịch xanh: Tuần hoàn rác – Khó mà dễ do Sài Gòn Tiếp Thị và Sáng kiến Điểm đến an toàn thực hiện, các diễn giả khách mời khẳng định rằng, áp dụng quy trình hoặc sử dụng các giải pháp để tái chế lại rác thải sẽ giúp môi trường xanh, phát triển bền vững.

Các bạn trẻ tham gia trong chương trình tour tìm hiểu về quy trình tái chế rác hữu cơ.

Bảo vệ môi trường sống

Theo chị Nguyễn Thị Quỳnh Anh, chủ nhân của Huế Eco homestay, trong cuộc sống, hạn chế sử dụng túi nilon bằng việc khi đi chợ đem giỏ để đựng đồ thay vì dùng túi nilon.

Ngay tại homestay của chị, khi du khách đến lưu trú cũng được hướng dẫn để phân loại từng loại rác và phơi túi nilon. “Những thành viên trong nhà hay các bạn sinh viên, tình nguyện viên… sẽ vẽ họa tiết lên những chai nhựa hoặc dùng các nguyên liệu khác để tái chế ra các vật dụng hữu ích như nước rửa”, chị Quỳnh Anh nói.

Những loại rác hữu cơ được các tình nguyện viên thu gom về để chế biến thành các vật dụng như nước rửa tay…

Đó cũng là những hoạt động mà các thành viên trong câu lạc bộ (CLB) Huế Xanh, CLB Quốc Học Xanh ở Thừa Thiên Huế đang hướng tới để góp phần bảo vệ môi trường sống; giảm thiểu tối đa chất thải rác ra môi trường.

Ông Phan Xuân Thanh, Chủ tịch công ty Emic Hospitality cũng thừa nhận, bảo tồn, tái tạo tài nguyên là vấn đề cực kỳ quan trọng. Việc áp dụng quy trình tác chế rác trong cơ sở kinh doanh lưu trú cũng phần nào hướng đến kinh doanh du lịch bền vững.

Ở góc độc chuyên môn, chị Vũ Mỹ Hạnh, quản lý dự án “doanh nghiệp giảm rác thải hướng tới Hội An – Điểm đến xanh”, cho rằng các mô hình kinh doanh càng nhỏ thì sẽ càng dễ vận dụng quy trình tái chế rác thải.

Ở Hội An, nhóm của chị Hạnh cung cấp những giải pháp cho doanh nghiệp kinh doanh trong du lịch nhằm giảm thiểu rác thải ra môi trường. Một số doanh nghiệp ở Hội An đã bắt đầu áp dụng biện pháp tái chế rác thải từ khoảng 10 năm trước, “tuy nhiên, để phân loại rác thải, cần phải có sự chung tay của toàn thể nhân viên cùng trực tiếp thực hiện. Đơn vị cung cấp giải pháp tái chế chỉ đóng vai trò cầu nối để đường đi của rác đến đúng chỗ trong việc tuần hoàn rác thải”, chị Hạnh chia sẻ.

Chai nhựa bỏ đi được dùng làm bình trồng cây.

Chị Hạnh cũng cho rằng, tái chế với rác thải hữu cơ khá đơn giản. Người dân ở những vùng quê cũng ít sử dụng túi nilon để đựng đồ mà thường sử dụng lá chuối để gói. Từ rác hữu cơ, người dân cũng có thể sử dụng để làm phân hữu cơ hoặc chỉ đơn giản là ủ gốc để giữ mát cho cây cũng góp phần rất nhiều trong việc tái sử dụng rác thải.

Chị Hạnh dẫn chứng thêm, một số hộ gia đình cũng bắt đầu sử dụng vỏ hoa quả, rau củ chưa qua chế biến nấu nướng để tái chế thành nước rửa chén hoặc các dung dịch nước vệ sinh khác.

Đồng tình với điều này, chị Quỳnh Anh cho biết thêm, tái chế rác thải ở quy mô doanh nghiệp muốn hiệu quả thì phải có sự hỗ trợ từ Nhà nước và những cơ quan liên quan.

Lấy dẫn chứng ngay tại cơ sở lưu trú Huế Eco của mình, chị Quỳnh Anh cho biết ngay từ đầu đã không làm một mình mà kêu gọi sự chung tay của cộng đồng bằng cách đăng trên facebook và cũng các em học sinh vào những ngày hè tham gia vào hoạt động này.

Giấy được tái chế từ rác thải.

“Không chừ thì biết khi mô”

Một số doanh nghiệp tại Hội An đã bắt đầu áp dụng các giải pháp về tái chế rác thải từ khoảng 10 năm trước. Đầu năm 2020, Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam và Phòng tài nguyên môi trường thành phố Hội An cũng có hoạt động chuyên sâu về táu chế rác thải.

Theo chị Hạnh, cộng đồng doanh nghiệp trải dài trên nhiều lĩnh vực kinh doanh như các quán cà phê, các nhà hàng khách sạn, các cơ sở lưu trú từ nhỏ đến lớn… đều có nhận thức và hiểu về tuần hoàn rác hoặc ít nhất giảm thiểu tác động của rác ra môi trường.

Một tour trải nghiệm du lịch xanh tại Hội An.

Tại Hội An, tái chế những chai nhựa, cốc nhựa, ống hút nhựa… thành sản phẩm mới như bàn ghế, thùng rác… đã làm gia tăng giá trị điểm đến, biến thành giá trị du lịch. “Điều này không chỉ hấp dẫn du khách mà khách còn thích thú hơn vì cảm thấy được hòa mình vào hoạt động bảo vệ môi trường. Từ đó cũng thấy rằng khách không phải đi du lịch nghỉ ngơi mà còn muốn học hỏi ở điểm đến”, ông Thanh nói.

Cũng theo ông Thanh, doanh nghiệp du lịch cũng đã có nhiều tour tham quan hướng tới du lịch xanh bền vững. Nhu cầu và xu hướng khách cũng dần thiên về bảo vệ môi trường nên ngành du lịch Việt Nam cũng cần phát động phong trào sử dụng rác tái chế trong lưu trú.

“Nếu chúng ta không có động thái khởi động vấn đề này thì khoảng 10 năm nữa rất khó đứng vững trên thị trường thế giới”, ông Thanh khẳng định.

Hai tình nguyện viên người nước ngoài đang dùng những chai nhựa bỏ đi để chế tạo thành những bình trồng cây.

Cũng theo ông Thanh, du lịch Quảng Nam đã phát động phong trào du lịch xanh, trong đó xử lý rác thải chiếm khoảng 40% trong tiêu chí hướng tới du lịch xanh.

“Chúng ta đi từng bước. Nếu làm xong, kết hợp với thế giới có thể tạo ra tiêu chí du lịch bền vững lớn ở Việt Nam thì sẽ đón đầu dòng khách có tri thức, bảo vệ môi trường và xu hướng này đang tăng trong tương lai”, ông Thanh nói thêm.

Về tour, trước dịch Covid-19, Quảng Nam cũng có tour du lịch xanh, bền vững. Khách có xu hướng về tự nhiên, nông trại bền vững nên một số doanh nghiệp tại Quảng Nam xây dựng những tour một ngày làm nông dân, tour hướng về tuần hoàn rác hữu cơ ứng dụng trong trồng trọt…

Chủ của Huế Eco homestay cho biết thêm, du lịch xanh, lối sống xanh thả hồn về thiên nhiên, tuần hoàn rác thải… là những vấn đề cũ. Tuy nhiên, sau khi dịch được kiểm soát và du lịch phục hồi trở lại thì những tour du lịch xanh, trải nghiệm thiên nhiên sẽ là dạng tour đắc giá, thu hút khách.

Nguyễn Nam

5/5

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu có chiều hướng gia tăng, bên cạnh đó xu hướng du lịch ít tác động đến môi trường được du khách tìm đến ngày một nhiều, đặc biệt là các điểm đến thân thiện với môi trường để du khách được nghỉ dưỡng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần. Do đó, ngành du lịch đặt ra thách thức mới đó là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch xanh, an toàn hướng đến phát triển bền vững.

Với mục đích là cầu nối để các thành viên hợp tác và cung cấp các dịch vụ du lịch xanh, an toàn, thân thiện với môi trường, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đã tổ chức chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn. Chương trình sẽ tập hợp các doanh nghiệp hoạt động trong liwnxh vực du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không… cùng chung mục tiêu xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững và giúp doanh nghiệp, du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

Sau gần 3 năm hoạt động, Sáng kiến Điểm đến An toàn đã nhận được sự đồng hành của hàng trăm tổ chức và cá nhân, thực hiện được nhiều chương trình mang ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy việc phát triển du lịch mang tính tính lâu dài.

Tạp chí Kinh tế Sài Gòn là tên gọi chung của một cơ quan báo chí gồm ba ấn phẩm tiếng Việt (Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online và Sài Gòn Tiếp Thị); hai ấn phẩm tiếng Anh (Saigon Times Weekly và The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận (Saigon Times Club và Saigon Times Foundation) và chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn hướng đến du lịch xanh, an toàn và bền vững.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Chị Ngọc Khuyến: 0706422412
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn