Thăm lồng bè nuôi tôm hùm trên vũng Gành Đỏ, Phú Yên

Vũng Gành Đỏ là một vũng biển nhỏ nơi phía Nam vịnh Xuân Đài, ngay chân đèo Gành Đỏ trên QL1A, thị xã Sông Cầu, Phú Yên. Có lẽ vì thế cư dân nơi đây quen gọi nó là vũng Gành Đỏ chứ ít gọi đúng tên “Vũng Lắm” của nó.

“Thủ phủ” tôm hùm của Phú Yên

Thị xã Sông Cầu được mệnh danh là “thủ phủ tôm hùm” của Phú Yên với hàng loạt lồng bè nuôi tôm hùm trên vịnh Xuân Đài.

Vũng Gành Đỏ (Vũng Lắm), thị xã Sông Cầu, Phú Yên. Ảnh: Ngô Hòa Nam

Trong một chuyến đi ngắn về xứ “hoa vàng cỏ xanh”, tình cờ chúng tôi nhận được một lời mời từ “thổ địa” ra thăm lồng bè nuôi tôm hùm trên vũng Gành Đỏ, phía Nam vịnh Xuân Đài.

Chúng tôi xuất phát từ thành phố Tuy Hòa theo QL1A ra phía Bắc gần 50km, tới cuối đèo Gành Đỏ thì rẽ theo con đường nhỏ xuống chân núi Cấm, sát mép biển, nhìn thẳng ra cù lao Ông Xa khá gần bờ.

Sau cuộc điện thoại của anh Bé chủ bè, chiếc thuyền thúng gắn máy từ ngoài khu lồng bè bắt đầu “tạch tạch” nổ máy chạy vào bờ, chở chúng tôi ra biển.

Các lồng bè nuôi hải sản trên biển Vũng Gành Đỏ. Ảnh: Ngô Hòa Nam

Vũng Gành Đỏ sóng lặng như mặt hồ, nước trong xanh, gió nhè nhẹ. Trên mặt biển rất nhiều các lồng bè nuôi tôm hùm. Các lồng bè được đặt trên hệ thống phao nổi, và bè nào cũng có một căn chòi nhỏ làm chỗ ở cho những người trông bè, cho tôm, cá ăn.

Bữa tiệc hải sản trên sóng dập dềnh

Tôm hùm và cá tươi rói được bắt lên. Ảnh: Ngô Hòa Nam

Ra đến bè là mọi người tỏa ra xem, ngắm các ô nuôi tôm, cá và các loại hải sản khác. Để chuẩn bị cho bưa trưa ngay tại bè, người chủ hiếu khách đã bắt lên nhiều tôm hùm cùng các loại hải sản có tại bè. Trong đó còn có một chú cái tai bò to – một loại cá có thị ăn rất ngon và không phải lúc nào cũng có thể đánh bắt được.

Cá tai bò – một loại cá rất ngon và ít khi đánh bắt được. Ảnh: Ngô Hòa Nam

Khi các “nguyên liệu” được chị chủ bè đưa xuống, các đầu bếp – vốn ngày thường chính là những người chăm sóc lồng bè – bắt tay ngay vào công việc chế biến.

“Tiệc” hải sản được bày ngay trên sạp bè giữa biển. Ảnh: Ngô Hòa Nam

Không lâu sau đó, một bữa tiệc hải sản tuyệt vời được bày ra ngay trên sạp lồng bè, với những con tôm hùm đỏ au, bề bề chắc thịt cùng một số loại hải sản khác vô cùng hấp dẫn. Rau xanh, và nước chấm do chính tay các ngư dân pha chế, cuốn với cá hấp ngọt thơm.

Ngô Hòa Nam

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đã gây nhiều khó khăn cho ngành du lịch và đặt ra thách thức khi du lịch hồi phục dần là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch an toàn, đồng thời liên kết với nhau để hỗ trợ và quảng bá đến du khách, đối tác, chuỗi giá trị ngành du lịch và cộng đồng.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn đưa ra chương trình “Sáng kiến điểm đến an toàn” nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tự nguyện áp dụng các quy chuẩn an toàn cho điểm đến của mình và liên kết với nhau mà báo sẽ làm cầu nối và truyền thông đến công chúng.

 

“Sáng kiến điểm đến an toàn là chương trình do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phát động, tập hợp các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong chuỗi giá trị của ngành du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không, danh lam thắng cảnh cùng mục tiêu xây dựng ngành du lịch an toànthân thiện; tự nguyện áp dụng các tiêu chuẩn an toàn, phòng chống các rủi ro có thể xảy ra do dịch bệnh, giúp doanh nghiệp và du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) là nhóm báo gồm ba tờ báo tiếng Việt (Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Sài Gòn Tiếp thị Online); hai tờ báo tiếng Anh (Saigon Times Weekly, The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận là Saigon Times Club và Saigon Times Foundation. Trong 30 năm qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức các “Chương trình vận động xã hội” phục vụ cho định hướng hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và “Sáng kiến điểm đến an toàn” nằm trong định hướng này.

 

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ông/Bà để Thời báo Kinh tế Sài Gòn thuận tiện trong việc thực hiện chương trình.

Trân trọng kính chào ./.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Ms. Mỹ Tiên: 0947 768 726
– Mr. Nam Nguyễn: 0898 12 32 12
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn