Rủ nhau đi Long Lanh ngắm hoa đào nở

Hoa đào (mai anh đào) ở Đà Lạt, Lâm Đồng đã nở, đó là thông tin mà mọi người đều nao nức đón nhận. Tất nhiên, một chuyến đi Đà Lạt chỉ để ngắm hoa và chụp ảnh cùng hoa là điều ai cũng muốn.  

Hoa đào tại làng Long Lanh.

Mà hoa đào cũng lạ, nở chẳng đúng thời gian, có năm qua Tết Âm lịch rất lâu mới nở, có năm nở trước ở Cầu Đất, Lang Biang, Lạc Dương rồi đến thành phố mới có hoa. Và những dòng người đổ về Đà Lạt vào dịp đầu năm báo tin nơi này nơi nọ hoa đã nở. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau người tìm đến chỉ nhìn thấy cây trổ lá, không còn đẹp.

Năm nay, một điểm mới mà chính những tay chụp ảnh chuyên nghiệp tìm ra, nơi này giống như một “thành phố” hoa đào, hiện đang nở rộ, đẹp như không thể ngờ tới, đó là làng Long Lanh, xã Dạ Sa, huyện Lạc Dương.

 

Cầu Long Lanh.

Long Lanh là một làng nhỏ, dân cư pha trộn nhiều dân tộc ít người như Ê Đê, M’ Nông, cũng là con đường phải đi qua khi từ Nha Trang đi Đà Lạt, nơi này cách Đà Lạt 50 cây số. Tôi tìm đến Long Lanh một ngày nắng, dẫu khi vượt qua đèo Khánh Lê đầy sương mù, những cơn mưa nhỏ và ngẫu nhiên đã chạm tới nơi hoa đào nở này.

Khu vực này là đầu cửa ngõ vào Đà Lạt, còn phải đi khoảng 1 cây số nửa mới tới trung tâm, và đây là điểm những ngày trước còn chốt chặn kiểm tra những người từ Nha Trang lên Đà Lạt. Đó là khu tái định cư cho những người dân sống nhiều nơi, hình thành được 15 năm nay. Những ngày đầu hình thành, chính quyền và người dân đã trồng hoa đào làm chủ đạo cho khu dân cư. Có khoảng 10 con đường trồng hoa đào, tất cả các ngôi nhà đều có từ một đến vài cây hoa đào trước nhà. Mùa này, nơi đây thành điểm tham quan vì hoa mọc hồn nhiên, những ngôi nhà gỗ làm nền và hoa bung nở như một khu du lịch.

 

Nhà nào ở Long Lanh cũng có cây đào.

Khá bất ngờ khi ngoài những chiếc xe từ Nha Trang tìm tới, chúng tôi còn gặp những chiếc xe mang biển số Đà Lạt. Hỏi thăm thì được biết hoa đào ở Đà lạt cũng có nhưng một số đã tàn và không đẹp bằng ở Long Lanh. Rất nhiều người mặc áo dài để chụp ảnh với hoa, tất nhiên là không thể thiếu nhiếp ảnh gia đi theo.

 

Không chỉ người dân, khách du lịch mà các nhiếp ảnh gia cũng tìm tới Long Lanh để săn đào nở.

Ngoài khu vực tái định cư, cây đào ngay cầu Long Lanh vẫn còn đẹp, dẫu khi chúng tôi chụp ảnh, một người dân nói: “Bữa trước hoa đẹp lắm”. Và không thể không nhắc tới cây đào quen thuộc trước trường Tiểu học Long Lanh, hiện đang ra hoa trong nắng, và hai bên tường rào nhà trường cũng có rất nhiều cây hoa đào đang nở.

 

Trường Long Lanh.

Hãy vác ba lô lên ngay bây giờ và lưu lại một mùa hoa!

Bài và ảnh: Khuê Việt Trường

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đã gây nhiều khó khăn cho ngành du lịch và đặt ra thách thức khi du lịch hồi phục dần là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch an toàn, đồng thời liên kết với nhau để hỗ trợ và quảng bá đến du khách, đối tác, chuỗi giá trị ngành du lịch và cộng đồng.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn đưa ra chương trình “Sáng kiến điểm đến an toàn” nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tự nguyện áp dụng các quy chuẩn an toàn cho điểm đến của mình và liên kết với nhau mà báo sẽ làm cầu nối và truyền thông đến công chúng.

 

“Sáng kiến điểm đến an toàn là chương trình do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phát động, tập hợp các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong chuỗi giá trị của ngành du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không, danh lam thắng cảnh cùng mục tiêu xây dựng ngành du lịch an toànthân thiện; tự nguyện áp dụng các tiêu chuẩn an toàn, phòng chống các rủi ro có thể xảy ra do dịch bệnh, giúp doanh nghiệp và du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) là nhóm báo gồm ba tờ báo tiếng Việt (Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Sài Gòn Tiếp thị Online); hai tờ báo tiếng Anh (Saigon Times Weekly, The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận là Saigon Times Club và Saigon Times Foundation. Trong 30 năm qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức các “Chương trình vận động xã hội” phục vụ cho định hướng hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và “Sáng kiến điểm đến an toàn” nằm trong định hướng này.

 

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ông/Bà để Thời báo Kinh tế Sài Gòn thuận tiện trong việc thực hiện chương trình.

Trân trọng kính chào ./.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Ms. Mỹ Tiên: 0947 768 726
– Mr. Nam Nguyễn: 0898 12 32 12
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn