Nhật ký hành trình làm ngư dân Phú Yên

So với những điểm hấp dẫn ở tỉnh Phú Yên, Hòn Yến là một trong những điểm thưởng ngoạn tuyệt vời. Đặc biệt nhất là khi bạn có khoảng thời gian quý báu trải nghiệm làm ngư dân nơi đây.

Mùa hè năm ngoái mình đã có một chuyến đi đáng nhớ khi đến tỉnh Phú Yên du lịch biển. Nơi mình chọn ghé thăm đầu tiên chính là Hòn Yến. Bởi khi đến đây, mình có cơ hội cùng bà con ngư dân đánh bắt cá, chiêm ngưỡng vẻ đẹp tự nhiên giữa không gian nước xanh ngắt và đắm chìm trong khung cảnh hoàng hôn quyến rũ.

Để đến Hòn Yến, du khách có thể đi từ thành phố Tuy Hòa, dọc theo Quốc lộ 1A khoảng 15km về phía Bắc, rồi rẽ phải ở ngã ba Phú Điềm, đi thẳng theo đường bê tông khoảng 5km ra biển, qua làng chài Nhơn Hội, là sẽ thấy hòn Yến. Hay bạn cũng có thể theo đường biển từ thành phố Tuy Hòa qua các xã An Phú, An Chấn, An Mỹ, rồi đi thẳng đến thôn Hội Sơn (xã An Hòa).

Thời khắc hoàng hôn ở Hòn Yến làm say lòng người. Ảnh: Nguyễn Trí

Mùa lưới vây Hòn Yến bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8, đó cũng là lúc mùa cá cơm bắt đầu. Mỗi mùa cá cơm về, khắp vùng biển ở Hòn Yến tấp nập tàu bè từ lúc sáng sớm tinh mơ đến tối muộn.

Khi phát hiện luồng cá cơm ở độ sâu khoảng 30 – 40m, ngư dân bắt đầu thả lưới, cho thuyền chạy thành vòng tròn để vây cá lại. Kỹ thuật này được người dân gọi là đánh lưới vây. Lưới khi được thả hết hết xuống biển sẽ có kích thước khổng lồ, mỗi lúc thuyền kéo lên, những chiếc lưới lại tạo thành những hình dáng khác nhau, lúc hình tròn, khi hình chiếc lá, có lúc lại là hình trái tim…

Khi quan sát từ trên cao, những tấm lưới được làm từ sợi cước lại trở nên mềm mại trên mặt biển, uốn lượn như những dải lụa. Hơn nữa, nước biển tại Hòn Yến quanh năm xanh như ngọc lại càng tạo điểm nhấn rõ nét cho khung cảnh vùng biển mùa lưới vây.

Vào buổi chiều, mình có dịp theo chân người dân ra biển đánh bắt cá như một ngư dân thực thụ. Mình có cảm giác vui sướng khôn xiết khi lần đầu trải nghiệm kéo dưới, lần đầu bắt được mẻ cá ngon, to gần chục ký. Người dân nơi đây rất thân thiện và hoà đồng, niềm nở nói chuyện và chia sẻ về kinh nghiệm làm nghề đánh bắt thuỷ sản.

Buổi chiều tà, khi ánh nắng chói chang của ngày đã dần lặn xuống trên mặt biển, bầu trời chuyển từ vàng sang đỏ lựng rồi tím ngắt chính là thời khắc hoàng hôn, khoảnh khắc làm say lòng người, đã bắt đầu.

Nếu có cơ hội ngắm nhìn thời khắc sẽ thấy được hoàng hôn trên Hòn Yến đẹp đến nhường nào. Nếu như, biển Hòn Yến quyến rũ, cá tính vào ban ngày thì khi hoàng hôn buông xuống bãi biển ấy lại chọn riêng cho mình một vẻ đẹp ma mị và đầy huyền bí.

Và cũng dưới ánh hoàng hôn ấy, du khách có thể hít thở thật sâu để cảm nhận không khí trong lành, mát mẻ và mọi muộn phiền của cuộc sống sẽ theo từng cơn sóng biển cuộn tròn, cuốn ra xa.

Nguyễn Trí

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đã gây nhiều khó khăn cho ngành du lịch và đặt ra thách thức khi du lịch hồi phục dần là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch an toàn, đồng thời liên kết với nhau để hỗ trợ và quảng bá đến du khách, đối tác, chuỗi giá trị ngành du lịch và cộng đồng.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn đưa ra chương trình “Sáng kiến điểm đến an toàn” nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tự nguyện áp dụng các quy chuẩn an toàn cho điểm đến của mình và liên kết với nhau mà báo sẽ làm cầu nối và truyền thông đến công chúng.

 

“Sáng kiến điểm đến an toàn là chương trình do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phát động, tập hợp các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong chuỗi giá trị của ngành du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không, danh lam thắng cảnh cùng mục tiêu xây dựng ngành du lịch an toànthân thiện; tự nguyện áp dụng các tiêu chuẩn an toàn, phòng chống các rủi ro có thể xảy ra do dịch bệnh, giúp doanh nghiệp và du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) là nhóm báo gồm ba tờ báo tiếng Việt (Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Sài Gòn Tiếp thị Online); hai tờ báo tiếng Anh (Saigon Times Weekly, The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận là Saigon Times Club và Saigon Times Foundation. Trong 30 năm qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức các “Chương trình vận động xã hội” phục vụ cho định hướng hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và “Sáng kiến điểm đến an toàn” nằm trong định hướng này.

 

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ông/Bà để Thời báo Kinh tế Sài Gòn thuận tiện trong việc thực hiện chương trình.

Trân trọng kính chào ./.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Ms. Mỹ Tiên: 0947 768 726
– Mr. Nam Nguyễn: 0898 12 32 12
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn